Central Real

Kiến trúc bền  vững là gì? Nguyên tắc thiết kế kiến trúc bền vững

31/07/2021 21:50 Chiều

Ở thời đại kinh tế xã hội phát triển, công nghiệp hóa, hiện đại hóa con người cần có những sản phẩm với phong cách kiến trúc mới lạ đưa con người hòa hợp với thiên nhiên. Vì thế, kiến trúc bền vững ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của con người. Vậy kiến trúc bền vững là gì? Nó đang ảnh hưởng và tác động như thế nào với cuộc sống hiện đại của chúng ta? Trong nội dung bài viết dưới đây của Central Real sẽ cùng nhau tìm hiểu về vấn đề này.

Kiến trúc bền vững là gì?

Kiến trúc bền vững được tạo ra bởi một số thuật ngữ khác như: kiến trúc khí hậu, kiến trúc hữu cơ, kiến trúc sinh thái, kiến trúc xanh. Kiến trúc này là xu hướng phát triển thiết kế kiến trúc hiện đại đã và đang được định hướng rõ ràng về tính chất, quan điểm và cách thực hiện.

Kiến trúc bền vững là xu hướng phát triển thiết kế kiến trúc hiện đại

Kiến trúc bền vững là xu hướng phát triển thiết kế kiến trúc hiện đại

Cụ thể như sau:

Về quan điểm

Công trình kiến trúc tốt đảm bảo đầy đủ điều kiện sẽ được xem là kiến trúc bền vững. Tuổi thọ của công trình kiến trúc bền vững sẽ tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến các mặt tích cực, mang đến những điều tốt của yếu tố vật thể cũng như phi vật thể cho các thế hệ sau này.

Về tính chất

Tính chất của kiến trúc bền vững cũng đặc biệt cần đảm bảo được 3 vấn đề đó là:

+ Hạn chế đến mức tối thiểu những sự tác động của con người lên hệ sinh thái và môi trường xung quanh.

+ Tận dụng, thúc đẩy và phát triển tối đa hiệu quả về xã hội cũng như kinh tế của công trình.

+ Đáp ứng và phục vụ tốt nhu cầu sử dụng của xã hội ngoài ra còn phát huy, lưu giữ và kế thừa các giá trị truyền thống vốn có của cả dân tộc.

Về cách thức thực hiện

Kiến trúc hướng tới phương châm và phong cách tận dụng tối đa những gì có sẵn trong tự nhiên, tạo hóa và khả năng tái sử dụng khi các công trình cũ đã hoàn thành mục tiêu ban đầu.

Tóm lại, bạn có thể hiểu một cách dễ dàng và đơn giản rằng kiến trúc là mô hình kiến trúc được thiết kế theo phong cách và hướng phát triển theo xu hướng gần gũi với thiên nhiên, hòa vào thiên nhiên nhằm bảo toàn sự cân bằng của môi trường và của hệ sinh thái.

Kiến trúc bền vững hướng tới phương châm và phong cách tận dụng tối đa những gì có sẵn trong tự nhiên

Kiến trúc bền vững hướng tới phương châm và phong cách tận dụng tối đa những gì có sẵn trong tự nhiên

Lợi ích của kiến trúc bền vững

Kiến trúc là một thành phần trong văn hóa vật chất của xã hội, là quá trình tạo lập nên môi trường không gian cho hoạt động và cuộc sống của con người. Đó là không gian công trình kiến trúc và không gian điểm dân cư. Rõ ràng, phát triển kiến trúc bền vững sẽ đóng góp phần tích cực vào sự phát triển bền vững của xã hội.

Chính vì vậy những lợi ích mang đến mà phong cách kiến trúc bền vững mang lại sẽ có những tác động và ảnh hưởng trực tiếp lên 3 phương diện chính: môi trường, xã hội và kinh tế. Những tác động và ảnh hưởng tích cực của ngành kiến trúc tất yếu sẽ kéo theo thúc đẩy sự phát triển bền vững chung của toàn xã hội.

Lợi ích về kinh tế: Kiến trúc tập chung chú trọng ứng dụng những công nghệ tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào việc tiết kiệm những nguồn năng lượng tự nhiên, sử dụng nguồn năng lượng thực sự có hiệu quả. Nhờ đó giảm điện năng sử dụng và tiêu thụ, tối giản hóa các chi phí phát sinh, nâng cao thúc đẩy giá trị, tối ưu hóa hiệu suất chu kỳ và vòng đời kinh tế.

Lợi ích về xã hội: Các công trình kiến trúc xanh đảm bảo cho sự đầy đủ tiện nghi, mang đến một không gian sống hoàn toàn lý tưởng, hòa hợp với không gian sống thiên nhiên cây cối, đảm bảo môi trường an toàn và sạch sẽ sức khỏe cho tất cả mọi người. Đặc biệt, kiến trúc bền vững còn mang đến một môi trường xã hội thẩm mỹ phù hợp với phong tục và văn hóa tập quán bản địa, cảm xúc của đối tượng từ đó được tiếp tục kế thừa và phát huy những truyền thống quý báu của dân tộc, bảo tồn di sản.

Lợi ích môi trường: Đây là lợi ích đem lại to lớn của kiến trúc bền vững. Tận dụng được các lợi thế của thiên nhiên như hệ động thực vật, cảnh quan, gió, nắng nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. Giảm thải, chống ô nhiễm môi trường sống cũng như nguồn nước. Khai thác hợp lý nước và đất đai tái tạo, bù đắp và bảo tồn các hệ sinh thái, về địa mạo và địa hình. Đặc biệt giảm những tác động tiêu cực của hiệu ứng nhà kính, hạn chế sự nổi giận căm phẫn của Mẹ thiên nhiên…

>> Xem thêm kiến trúc thiết kế của chung cư

Nguyên tắc thiết kế kiến trúc bền vững

Cần đảm bảo các tiêu chí đặc trưng trong xây dựng, 7 tiêu chí kiến trúc bền vững:

Mỗi một phong cách thiết kế kiến trúc sẽ có những điểm đặc trưng điểm nhận dạng riêng biệt. Để đánh giá một công trình kiến trúc một dự án có đảm bảo những yếu tố của một phong cách kiến trúc bền vững hay không thì cần phải đáp ứng đầy đủ 7 tiêu chí như sau:

Tiêu chí 1: Địa điểm bền vững

Địa điểm bền vững là một trong những chi tiết, tiêu chí đánh giá đầu tiên đối với một công trình kiến trúc. Địa điểm của công trình cần phải đảm bảo đầy đủ phù hợp với môi trường xung quanh, với quy hoạch cảnh quan và không can thiệp quá nhiều vào hệ sinh thái tự nhiên cũng như góp phần cải tạo phát triển môi trường ở khu vực đó.

Sử dụng tài nguyên năng lượng hiệu quả

Sử dụng tài nguyên năng lượng hiệu quả

Tiêu chí 2: Sử dụng tài nguyên năng lượng hiệu quả

Một công trình kiến trúc xây dựng theo phong cách bền vững cần phải đảm bảo có những kế hoạch về việc sử dụng tài nguyên năng lượng một cách hiệu quả. Áp dụng những công nghệ tiến bộ của khoa học vào việc tiết kiệm năng lượng, sử dụng các nguồn năng lượng từ tự nhiên, sử dụng các loại nguyên vật liệu thân thiện với môi trường không ảnh hưởng và tác động đến môi trường tự nhiên.

Tiêu chí 3: Chất lượng môi trường trong nhà

Tiêu chí chất lượng của môi trường trong nhà cũng là một trong những tiêu chí đặc biệt quan trọng để đánh giá phong cách kiến trúc đó có phải là bền vững hay không. Ở môi trường trong nhà cần phải chắc chắn đảm bảo những yếu tố về tiếng ồn, ánh sáng, không khí, nội thất và không gian đều phải đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn và tiện nghi với không gian sống.

Tiêu chí 4: Kiến trúc tiên tiến, phù hợp với bản sắc

Kiến trúc của công trình xây dựng cần phải đảm bảo về sự thích nghi và phù hợp với nhu cầu sống, các bản sắc của nhiều nền văn hóa xã hội cũng như mang lại những giá trị truyền thống và bản sắc của dân tộc. Bên cạnh đó kiến trúc là phải đảm bảo đi kèm với sự tiên tiến và áp dụng sự tiến bộ mới nhất để ứng phó với những thay đổi về môi trường hiện nay.

Công trình cần thể hiện sự phù hợp với bản sắc văn hóa

Tiêu chí 5: Tính xã hội, nhân văn bền vững trong công trình

Một công trình kiến trúc cần phải hội tụ và mang tính xã hội và nhân văn với những giá trị về văn hóa, tín ngưỡng và lịch sử của một quốc gia. Ngoài ra cũng cần đảm bảo nhu cầu về tinh thần và vật chất của mọi người.

Tiêu chí 6: Thể hiện sự đồng bộ, nhất quán và kiên trì mô hình kiến trúc trong tư duy hệ thống

Sự nhất quán và đồng bộ của mô hình kiến trúc cần phải đảm bảo được tính bền vững trong hệ thống tư duy. Công trình này mang lại những đặc điểm kiên trì từ mô hình kiến trúc để phù hợp, thích hợp với những tư duy trong hệ thống đó.

Sự nhất quán và đồng bộ của mô hình kiến trúc cần phải đảm bảo được tính bền vững trong hệ thống tư duy.

Sự nhất quán và đồng bộ của mô hình kiến trúc cần phải đảm bảo được tính bền vững trong hệ thống tư duy.

Tiêu chí 7: Đảm bảo hiệu quả sử dụng dài hạn cho các thế hệ tương lai

Công trình kiến trúc có tính bền vững là phải có độ bền vững theo thời gian, có kết cấu và thiết kế vững chắc. Cần phải đảm bảo được đầy đủ các yếu tố về dài hạn, không chỉ cho thế hệ này mà còn sử dụng và duy trì được cho các thế hệ tương lai.

Kiến trúc này là một phong cách kiến trúc đã xuất hiện từ lâu trên thế giới tại nhiều quốc gia phát triển, hướng đến một công trình kiến trúc về nhiều mặt. Kiến trúc này mang lại những hiệu quả tích cực với sự biến chuyển của xã hội hiện đại cũng như mang lại nhiều lợi ích cho đời sống hiện nay.

Lời kết! Thông qua bài viết này bạn đọc có hiểu rõ hơn, nắm được rõ hơn về kiến trúc bền vững. Từ đó có thể có lựa chọn được cho mình những thiết kế, những kiến trúc phù hợp với gia đình mình. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tìm hiểu thêm tin tức nhà đất tại Centralreal.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn