Central Real

Quy hoạch 1/500 là gì? Điều kiện và quy trình như thế nào?

08/08/2021 22:18 Chiều

Việc phân lô đất, xây nhà cửa hoặc xây dựng các công trình xây dựng đều phải có những bản thiết kế thể hiện quy hoạch một cách chi tiết và cụ thể. Mỗi một bản thiết kế xây dựng đều sẽ phải dựa trên tỷ lệ 1/500, 1/1000 hoặc 1/2000. Tuy nhiên, nhiều người lại không hề biết quy hoạch 1/500 là gì? Điều kiện và quy trình thực hiện quy hoạch sẽ thực sự diễn ra như thế nào? Hãy cùng Central Real tìm hiểu các thông tin liên quan đến quy hoạch qua bài viết sau đây.

Thế nào là quy hoạch chi tiết 1/500

Theo như luật pháp quy định tại Khoản 2 Điều 11 và Khoản 2 Điều 24 của LXD thì quy hoạch chi tiết xây dựng ở đô thị sẽ bao gồm 2 loại :

Thế nào là quy hoạch chi tiết 1/500

Thế nào là quy hoạch chi tiết 1/500

  • Quy hoạch chi tiết cụ thể 1/2000
  • Quy hoạch chi tiết cụ thể 1/500

Quy hoạch 1/500 hay còn được gọi là quy hoạch chi tiết cho bản vẽ xây dựng tỷ lệ 1/500, quy hoạch chi tiết 1/500 cụ thể hóa nội dung thông tin quy hoạch cho phân khu và quy hoạch chung, bố trí sắp xếp cụ thể tất cả các công trình trên đất. Về hạ tầng kỹ thuật và quy hoạch chi tiết bố trí sắp xếp tới từng ranh giới lô đất.

Quy hoạch 1/500 chính là việc quy hoạch tổng thể của mặt bằng của các dự án đầu tư xây dựng, là cơ sở để có thể định vị công trình và thiết kế cơ sở dữ liệu, thiết kế kỹ thuật cho xây dựng công trình và thực hiện xây dựng.

Quy hoạch 1/500 bắt buộc phải gắn liền với một dự án xây dựng hoặc dự án đầu tư cụ thể và cũng là cơ sở để có thể được cấp giấy phép xây dựng sau này cho việc lập dự án đầu tư xây dựng cũng như dự án.

Các chỉ tiêu và điều kiện về xây dựng mà quy hoạch phải có : thiết kế/kiến trúc chi tiết từng lô đất, tổ chức không gian, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, dân số. Và trong bản đồ quy hoạch 1/500 chúng ta có thể dễ dàng xác định được mối quan hệ giữa các công trình xây dựng thuộc quy hoạch với các yếu tố tác động bên ngoài như : tường rào, đường đi, cổng vào.

Điểm phân biệt giữa quy hoạch 1/2000 với 1/500 là quy hoạch với tỷ lệ 1/2000 là do cơ quan chức năng địa phương làm và tiêu chí cho doanh nghiệp thực hiện quy hoạch với tỷ lệ. Quy hoạch phải chi tiết hóa đến từng chi tiết của công trình và có sự tham gia đánh giá và ý kiến của tất cả người dân địa phương liên quan đến dự án xây dựng, cần được các cấp cơ quan có thẩm quyền xét duyệt dự án, đây được xem là căn cứ không thể bỏ qua khi tiến hành dự án.

Quy hoạch 1/500 hay còn được gọi là quy hoạch chi tiết cho bản vẽ xây dựng tỷ lệ 1/500

Quy hoạch 1/500 hay còn được gọi là quy hoạch chi tiết cho bản vẽ xây dựng tỷ lệ 1/500

Các công trình hay dự án nào cần có quy hoạch tỉ lệ 1/500?

Các loại công trình xây dựng và dự án phải cần có Phê duyệt quy hoạch được cơ quan chức năng nhà nước và bộ LLĐ quy định cụ thể và rõ ràng. Cụ thể “Đối với dự án xây dựng đầu tư do một CĐT tổ chức thực hiện có quy mô nhỏ hơn 5 ha thì có thể lập kế hoạch dự án đầu tư xây dựng mà không phải lập quy hoạch chi tiết”.

Như những quy định và đặc điểm trên, thì các dự án nêu trên sẽ chỉ có thể lập bản vẽ tổng mặt bằng, giải pháp về hạ tầng kỹ thuật trong nội dung thiết kế cơ sở, phương án kiến trúc công trình; bảo đảm sự đấu nối hay kết nối của hạ tầng kỹ thuật và phù hợp với không gian kiến trúc khu vực xung quanh.

Nhưng mặt khác, khi CĐT bắt đầu triển khai lập dự án và các phòng chuyên môn và Sở Xây dựng sẽ yêu cầu CĐT phải lập quy hoạch xây dựng chi tiết với ý kiến và quan điểm, dự án KDC CĐT là các hộ dân, vì vậy sẽ có nhiều CĐT nên dù dự án có quy mô nhỏ hơn 5 ha thì vẫn sẽ bắt buộc phải lập quy hoạch xây dựng chi tiết.

Phân biệt quy hoạch chi tiết 1/500 với Quy hoạch chi tiết 1/2000

Phân biệt quy hoạch chi tiết 1/500 với Quy hoạch chi tiết 1/2000

>> Xem thêm thông tin quy hoạch 1/500 cho chung cư

Phân biệt quy hoạch chi tiết 1/500 với Quy hoạch chi tiết 1/2000

Quy hoạch chi tiết so với Quy hoạch chi tiết 1/2000 là hai bản quy hoạch hiện nay đang được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nhầm lẫn và không phân biệt giữa hai bản quy hoạch đó với nhau. Vì thế, Central Real xin đưa ra một số yếu tố và đặc điểm để bạn đọc có thể phân biệt một cách cụ thể và rõ ràng. Cụ thể:

Nơi thực hiện

Quy hoạch 1/2000 do cơ quan chức năng địa phương nơi có dự án, công trình thực hiện.

Quy hoạch 1/500 do các cơ quan, CTY BĐS hay doanh nghiệp thực hiện.

Mục đích lấy ý kiến

Đối với bản quy hoạch 1/500, mục đích và nhu cầu chính được hướng đến những vấn đề sát thực và cụ thể từ phía CĐT trước khi thực hiện các dự án để khách hàng và các NĐT hiểu rõ.

Đối với bản quy hoạch 1/2000, các đơn vị chức năng thực hiện sẽ tiến hành lấy ý kiến từ các đơn vị chức năng hoặc cơ quan có thẩm quyền để có thể định hướng hay chỉ dẫn một cách rõ nét và cụ thể cho việc xây dựng bản quy hoạch.

Đồ án quy hoạch

Đối với bản quy hoạch 1/500 sẽ thường được mọi người biết đến hay gọi là đồ án quy hoạch xây dựng.

Đối với bản quy hoạch 1/2000  sẽ thường được biết đến hay gọi là đồ án quy hoạch chi tiết.

Điều kiện và quy trình thực hiện quy hoạch 1/500 là gì?

Mỗi loại dự án xây dựng đều có những điều kiện riêng để cơ quan chức năng, cấp có thẩm quyền ra quyết định trong việc cho CĐT thực hiện các hạng mục xây dựng. Do đó, CĐT các dự án, công trình trước khi tổ chức việc thực hiện cần phải lưu ý một số điểm sau:

Điều kiện và quy trình thực hiện quy hoạch 1/500 là gì?

Điều kiện và quy trình thực hiện quy hoạch 1/500 là gì?

Điều kiện cơ bản quy hoạch 1/500 là gì?

Đối với những dự án xây dựng có quy mô, diện tích đất xây dựng nhỏ hơn 5ha hoặc dự án xây dựng nhà ở được xây dựng thành các khu chung cư có diện tích dao động trong khoảng 2ha thì không nhất thiết phải có quy hoạch. Tuy nhiên, CĐT xây dựng vẫn sẽ phải đảm bảo về mặt tổng thể của dự án xây dựng như: giao thông đi lại, hệ thống công trình tiện ích hay mặt bằng xây dựng. Tất cả những vấn đề đó sẽ phải phù hợp và thống nhất với những quy hoạch chi tiết 1/2000 đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với những dự án xây dựng có quy mô mặt bằng xây dựng lớn hơn 2ha, 5ha, bắt buộc CĐT dự án, công trình xây dựng bắt buộc phải có bản quy hoạch chi tiết. Việc thực hiện và triển khai bản quy hoạch phải dựa trên bản quy hoạch 1/2000 đã được cơ quan chức năng nhà nước thông qua.

Đối với các công trình xây dựng đơn lẻ, bạn không cần phải thực hiện và triển khai bản quy hoạch xây dựng. Tuy nhiên, bạn vẫn phải có bản quy hoạch chi tiết 1/2000 về công trình xây dựng của mình sắp thực hiện.

Lời kết! Thông qua bài viết này bạn đọc có hiểu rõ hơn, nắm được rõ hơn về quy hoạch 1/500. Từ đó có thể tính toán cũng như biết chính xác sơ đồ quy hoạch của các sản phẩn BĐS hay nhà đất để tránh bị lừa đảo. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin thị trường nhà đất tại Centralreal.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn