Central Real

Thủ tục làm kt3 là gì? Quy trình và thủ tục đăng ký đơn giản 

03/08/2021 22:11 Chiều

Thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng hay còn gọi là thủ tục làm KT3 là một trong những thủ tục thiết yếu và quan trọng được đa số người dân quan tâm. Khi mà nhu cầu làm việc và học tập di chuyển từ tỉnh thành này đến tỉnh thành khác sinh sống ngày càng nhiều. Thế nhưng với nhiều người thì việc thực hiện thủ tục làm sổ KT3 lại còn khá là mới mẻ, bỡ ngỡ và lúng túng dẫn đến mất rất nhiều thời gian và công sức. Vậy hãy bỏ túi ngay cách đăng ký tạm trú mới nhất năm 2021.

Hãy cùng Central Real tìm hiểu về thủ tục đăng ký tạm trú tạm vắng và các vấn đề cần phải lưu ý nhé!

KT3 là gì?

KT3 bản chất là sổ tạm trú dài hạn củamột tỉnh hoặc TP trực thuộc TW, khác với các nơi đã đăng ký thường trú. Thực hiện thủ tục đăng ký KT3, các hộ gia đình hoặc cá nhân sẽ được đăng ký tạm trú tạm văng theo quy định của pháp luật có giá trị xác định tại nơi tạm trú. Thời hạn tối đa của tạm trú là 24 tháng.

thủ tục làm KT3 là gì?

KT3 là gì?

Điều kiện để được đăng ký sổ tạm trú KT3

Một số điều kiện bắt buộc mà công dân cần phải đáp ứng để được cấp sổ tạm trú KT3:

 • Đưa ra được đầy đủ các loại giấy tờ xác thực cá nhân và tùy thân như: CMND/CCCD.
 • Người đã đăng ký thường trú ở các tỉnh hoặc TP khác TP đăng ký tạm trú.
 • Là chủ sở hữu của một ngôi nhà thuộc tỉnh/thành phố – nơi bạn đang chuẩn bị đăng ký KT3.
 • Nếu là người đi thuê hoặc mượn nhà, cần phải có xác thực chứng nhận từ chủ nhà.
 • Sinh sống và làm việc tại khu vực đăng ký KT3 tối thiểu 30 ngày.

Hồ sơ cần chuẩn bị và thủ tục đăng ký KT3

Trước khi có thể hoàn tất việc đăng ký sổ tạm trú KT3, bạn cần chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ, và nắm chắc được những quy trình và thủ tục đăng ký KT3, bao gồm các giấy tờ như sau:

Hồ sơ chuẩn bị đăng ký KT3

Bạn cần nắm chắc được các giấy tờ cần phải có trong bộ hồ sơ để tránh lãng phí thời gian điều chỉnh không cần thiết. Các loại giấy tờ khá đơn giản, gồm:

 • Một tờ khai nhân khẩu (có mẫu HK01 sẵn).
 • Photo sau đó nộp bản sao CMND/CCCD (có công chứng). Chuẩn bị sẵn bản gốc kèm theo để xuất trình khi có yêu cầu.
 • Các loại giấy tờ để chứng minh được nơi đang tạm trú. Đối với người có nhà ở nơi tạm trú: cần xác minh bằng sổ đỏ hoặc sổ hồng. Đối với người đi thuê hoặc đi mượn nhà: có báo cáo đầy đủ của chủ nhà, ghi rõ ngày tháng năm và ký tên trong văn bản giấy tờ đồng ý.
 • Chuẩn bị sẵn phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (có mẫu HK02 sẵn).
 • Tờ phiếu báo cáo có thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu (đã được công chứng).
 • Bản khai nhân khẩu.
Quy trình, thủ tục đăng ký KT3

Quy trình, thủ tục đăng ký KT3

Quy trình, thủ tục đăng ký KT3

 • Bộ hồ sơ phía trên khi đầy đủ sẽ được nộp tại cơ quan chức năng công an xã, phường; hoặc UBND xã, phường – nơi mà bạn có thể yêu cầu xin và cấp sổ tạm trú KT3.
 • Bạn sẽ được viết tờ khai về thay đổi nhân khẩu, sau khi nhận đầy đủ các giấy tờ có công chứng từ cơ quan chức năng có thẩm quyền.
 • Đợi để cơ quan chức năng thẩm định và xét duyệt hồ sơ. Thông thường kết quả sẽ được hẹn trả sau 3 ngày làm việc.
 • Sau khoảng thời gian 3 ngày, bạn sẽ quay lại nơi đăng ký để làm việc. Nếu đã đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu và điều kiện thì bạn sẽ được cấp sổ tạm trú KT3. Còn trong trường hợp bạn chưa đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu và điều kiện đề ra, bạn phải làm lại.
 • Hoặc có thể chuyển qua đăng ký tạm trú tạm vắng ngắn hạn KT4 với thời hạn 6 tháng. Sau 6 tháng bạn có thể gia hạn hoặc đăng ký lại KT3 từ đầu.

* Lưu ý:

 • Với những công dân đã được cấp sổ tạm trú KT3 nhưng sau đó không còn ở hoặc sinh sống hay làm việc ở đây 6 tháng đổ lên, thì sổ tạm trú sẽ bị mất hiệu lực.
 • Trong vòng một tháng, cụ thể là 30 ngày, nếu sổ KT3 chuẩn bị hết hiệu lực thì phải đi xin gia hạn hoặc xin cấp lại sổ.
 • Sổ KT3 bị rách hay bị hỏng thì sẽ được cấp lại nhưng mất phí.

Thủ tục và hồ sơ để có thể đăng ký sổ tạm trú KT3 thành công không quá nhiều và phức tạp. Bạn nên cẩn thận và chú ý soạn thảo đầy đủ giấy tờ để không phải mất công làm lại.

Với các trường hợp ở khu vực TP lớn cũng vậy, thủ tục đăng ký KT3 tại TP.HCM và thủ tục đăng ký KT3 tại Hà Nội đều gần tương tự nhau. Đến nơi đăng ký, bạn sẽ được các cán bộ tạo văn phòng hướng dẫn cụ thể, nên không cần phải quá lo lắng.

hồ sơ để có thể đăng ký sổ tạm trú KT3 thành công

Hồ sơ để có thể đăng ký sổ tạm trú KT3 thành công

>> Xem thêm thủ tục làm KT3 cho căn hộ chung cư

Một số câu hỏi thường gặp khi đăng ký KT3

Làm đăng ký hộ khẩu KT3 ở đâu?

Địa chỉ để đăng ký hộ khẩu KT3 thường sẽ ở Công An cấp phường, xã hoặc UBND cấp phường xã. Đây sẽ là nơi trực tiếp tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký KT3 của bạn.

Thông thường thời gian làm việc của các cơ quan chức năng này là từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, theo lịch nhà nước. Thời gian buổi sáng sẽ bắt đầu từ 07h30 đến 11h30; buổi chiều từ 13h30 đến 17h30.

Các cơ quan công an tại 1 số khu vực có thể vẫn sẽ làm việc vào sáng thứ 7, tuy nhiên, đây thường là thời gian họ xử lý các nhiệm vụ khác.

Mất bao lâu để làm sổ tạm trú KT3?

Quy định hiện hành đều sẽ thông báo thời gian làm sổ KT3 tối thiểu là 2 ngày làm việc. Tuy nhiên, có thể vì một số lý do khách quan nào đó mà thời gian thực tế thường lâu hơn. Chẳng hạn như đơn vị xử lý và tiếp nhận hồ sơ bị quá tải, hết phôi,… Nhìn chung, nếu thời gian bị kéo dài thì sẽ dao động trong khoảng từ 1 tuần đến 10 ngày.

Mất bao lâu để làm sổ tạm trú KT3?

Mất bao lâu để làm sổ tạm trú KT3?

Lệ phí đăng ký làm sổ tạm trú

Lệ phí đóng để yêu cầu cấp sổ KT3 thường là 30.000 đồng. Tuy nhiên mức phí này sẽ phụ thuộc vào khung giá hiện hành tại địa điểm cũng như thời điểm bạn đi đăng ký cấp sổ.

Ví dụ trường hợp: Làm KT3 Hà Nội.

 • Đăng ký tạm trú: Dao động trong khoảng từ 5.000 đến 10.000 đồng.
 • Cấp lại sổ KT3: 8 – 15 nghìn đồng.
 • Gia hạn KT3: 5 – 10 nghìn đồng.
 • Điều chỉnh thay đổi do bạn làm sai hoặc thông tin sai: 5 – 10 nghìn đồng. Nếu do cơ quan công an, cơ quan chức năng làm sai thì bạn không mất phí.

Hộ khẩu KT3 có đăng ký xe máy được không?

Bạn hoàn toàn có thể mua xe máy hoặc xe oto ở nơi đăng ký tạm trú với điều kiện bạn có sổ đăng ký thường trú. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đăng ký biển số xe với KT3, thì điều này là hoàn toàn không thể. Ngoại trừ các trường hợp khi bạn là: quân nhân, công an hoặc sinh viên.

Lời kết! Thông qua bài viết này bạn đọc có hiểu rõ hơn, nắm được rõ hơn về thủ tục làm KT3. Từ đó có thể tự tin trong quá trình xin cấp giấy tờ tạm trú tạm vắng hay xin cấp hộ khẩu cho gia đình mình. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tìm hiểu thêm thị trường bất động sản hiện nay tại Centralreal.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn