Central Real

Thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 chính xác nhất

08/08/2021 22:29 Chiều

Thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 được đánh giá là kim chỉ nam đối với lĩnh vực BĐS nhất nói chung và đặc biệt là những dự án xây dựng hiện tại. Tuy nhiên không phải bất kỳ ai cũng có được những cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề này. Đó là lý do Central Real quay trở lại đây để mang tới cho bạn thông tin chi tiết và đầy đủ nhất.

Quy hoạch 1/500 là gì?

Quy hoạch 1/500 hay còn được biết đến là bản đồ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, đây là một hình thức xây dựng và triển khai chi tiết của quy hoạch 1/2000. Đồng thời, quy hoạch 1/500 chính là cơ sở căn bản nhất để được cấp giấy phép và lập dự án đầu tư xây dựng. Vì vậy, các NĐT phải lập bản đồ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cho các dự án để có thể được cấp phép xây dựng.

Quy hoạch 1/500 hay còn được gọi là quy hoạch chi tiết cho bản vẽ xây dựng tỷ lệ 1/500

Quy hoạch 1/500 hay còn được gọi là quy hoạch chi tiết cho bản vẽ xây dựng tỷ lệ 1/500

Điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 là gì?

Quy hoạch chi tiết 1/500 được hiểu hay biết đến là bản đồ chi tiết quy hoạch tổng thể cho mặt bằng quy hoạch của các dự án xây dựng. Tại đây sẽ bố trí và sắp xếp cụ thể nhất mọi công trình xây dựng trên đất bao gồm cả kỹ thuật, hạ tầng và còn quy hoạch chi tiết bố trí sắp xếp đến từng ranh giới lô đất. 

Hiểu một cách dễ dàng và đơn giản hơn thì bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 là quy hoạch tổng thể mặt bằng dự án xây dựng, là cơ sở để có thể định vị công trình, thực hiện xây dựng và thiết kế cơ sở, kỹ thuật. Điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 phải gắn liền với một dự án xây dựng cụ thể và là cơ sở căn cứ để tạo lập các dự án khi CĐT có đủ giấy phép.

Các loại dự án phải được xây dựng theo quy hoạch 1/500

Sau khi các dự án, công trình xây dựng hoàn thiện và được phê duyệt với quy hoạch 1/2000, thì buộc các NĐT phải tiến hành lập và thực hiện bản quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ các NĐT không phải lập quy hoạch 1/500. Cụ thể:

Các trường hợp bắt buộc phải có quy hoạch 1/500

– Các công trình hay dự án xây dựng tập trung như: công trình văn hóa, công trình y tế, công trình giáo dục, khu thương mại dịch vụ, khu cụm công nghiệp, khu bảo tồn, khu du lịch, khu đô thị, khu dân cư.

– Sau khi đã thực hiện quy hoạch 1/2000 được phê duyệt thì phải lập thực hiện quy hoạch 1/500 cho các dự án xây dựng có quy mô 5ha trở lên.

Các trường hợp ngoại lệ

– Các dự án công trình đầu tư xây dựng do một CĐT tổ chức thực hiện có quy mô nhỏ hơn 5ha, dự án nhà ở hay chung cư nhỏ hơn 2ha nhưng phải đảm bảo đầy đủ các nội dung thiết kế như: giải pháp về hạ tầng kỹ thuật, phương án kiến trúc công trình, vẽ tổng mặt bằng trong nội dung thiết kế cơ sở để có thể phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 đã được phê duyệt.

– Các công trình xây dựng có quy mô nhỏ, đơn lẻ phải đảm bảo các hạng mục thiết kế phù hợp với quy hoạch xây dựng chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 đã được phê duyệt.

Giấy phép quy hoạch 1/500 có các quy định chung gì? 

Giấy phép quy hoạch 1/500 có các quy định chung gì?

>> Xem thêm thông tin thủ tục điều chỉnh quy hoạch 1/500 của chung cư tại đây

Giấy phép quy hoạch 1/500 có các quy định chung gì? 

Các nhà quản lý, điều khiển của dự án xây dựng cần nắm được các quy định nội dung chung về cấp giấy phép quy hoạch như sau:

 • Đơn vị CĐT được cấp giấy phép quy hoạch cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện về năng lực thực hiện việc đầu tư dự án xây dựng.

 • CĐT lập quy hoạch đô thị, cũng như tiến hành lập thực hiện dự án, thực hiện triển khai xây dựng và đầu tư căn cứ vào giấy phép quy hoạch.

Quy hoạch 1/500 theo quy định của Nhà nước các đơn vị tư nhân, doanh nghiệp cần tuân thủ

 • CĐT cần tuân thủ và đảm bảo theo những quy định trong giấy phép quy hoạch.

 • 24 tháng là thời hạn tối đa nhiều nhất cho giấy phép quy hoạch có hiệu lực đối với dự án công trình xây dựng kiểu tập trung, được tính từ ngày đơn vị quản lý đầu tư hoặc CĐT được cấp giấy phép quy hoạch tới ngày được phê duyệt quy hoạch chi tiết. Còn đối với dự án riêng lẻ, quy mô nhỏ thì thời hạn tối đa là không quá 12 tháng tính từ ngày được cơ quan chức năng nhận cấp phép quy hoạch tới khi phê duyệt dự án xây dựng. 

Thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 chính xác nhất 2021

Thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 chính xác nhất 2021

Thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 chính xác nhất 2021

Hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500

 • Tờ trình hay văn bản với nội dung yêu cầu điều chỉnh cục bộ về quy hoạch đô thị, sẽ phải nêu rõ lý do kế hoạch và nội dung điều chỉnh.
 • Có văn bản tờ trình ý kiến từ phía cơ quan chức năng kiểm tra quy hoạch theo quy định. Nhận định về việc thực hiện quy hoạch, nếu là quy hoạch chi tiết cần phải có đầy đủ bản sao chứng thực văn bản quan niệm của UBND xã phường về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết sau lúc thông báo lý do.
 • Chuẩn bị các bản sao đã được chứng thực về quyết định phê chuẩn đồ án quy hoạch chi tiết cần điều chỉnh cục bộ
 • Văn bản tổng hợp các quan điểm của dân cư nằm trong khu vực địa điểm điều chỉnh cục bộ quy hoạch của tỉnh thành và các khu vực địa điểm tiếp giáp chịu ảnh hưởng tác động trực tiếp của quy hoạch bằng bản chính hoặc bản sao chứng thực.

Các thành phần trong bản vẽ cần điều chỉnh quy hoạch

 • Bản sản về bản đồ quy hoạch đồ án dự án được phê duyệt quy hoạch chi tiết.
 • Bản đồ giới hạn vị trí, lô đường và phân khu vực địa điểm cần điều chỉnh cục bộ.
 • Bản đồ quy hoạch tổng thể cho mặt bằng sử dụng đất theo các phương án điều chỉnh.
 • Cần có thêm những bản đồ thực hiện quy hoạch liên lạc và hệ thống hạ tầng công nghệ, chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ.
Các thành phần trong bản vẽ cần điều chỉnh quy hoạch

Các thành phần trong bản vẽ cần điều chỉnh quy hoạch

Nộp hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500

 • Hoàn tất được đảm bảo đầy đủ các thủ tục cũng như giấy tờ lúc này các đơn vị cơ quan quản lý sẽ nộp hồ sơ tại trụ sở của ban điều hành đầu tư xây dựng. Tại đây cũng là nơi mà các đơn vị sẽ được nhận kết quả trả về
 • Các doanh nghiệp tư nhân hay các tổ chức nhỏ lẻ sẽ được nhận giấy biên nhận khi hồ sơ đã hợp lệ và đầy đủ. Nếu thiếu giấy tờ sẽ cần phải bổ xung lúc này sẽ nhận được phiếu yêu cầu bổ xung
 • Dựa vào giấy tờ từ cơ quan chức năng và ban điều hành đầu tư xây dựng sẽ đưa ra quyết định thẩm định chuẩn y điều chỉnh khi đủ điều kiện.

Lời kết! Thông qua bài viết này bạn đọc có hiểu rõ hơn, nắm được rõ hơn về thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500. Từ đó có thể tính toán cũng như biết chính xác sơ đồ quy hoạch của các sản phẩn BĐS hay nhà đất để tránh bị lừa đảo. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin địa ốc tại Centralreal.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn