Central Real

Các loại thuế xây dựng nhà ở và cách tính chính xác nhất

02/08/2021 22:54 Chiều

Thuế xây dựng nhà ở là mức thuế, loại phí bắt buộc đối với những người dân có nhu cầu xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, loại thuế này vẫn còn khá ít người quan tâm chú ý đến, không phải ai cũng nắm rõ và hiểu hết chúng gồm những loại nào? Vậy khi xây nhà ở, mỗi người phải đóng mức thuế này là bao nhiêu. Hãy cùng Central Real tham khảo cách tính thuế và những đặc điểm quy định mới nhất sau đây để hiểu rõ hơn. 

Thuế xây dựng nhà ở là gì?

Trong Công văn 3700/TCT DNK của TCT thì thuế là một loại thuế mà các chủ nhà bắt buộc phải nộp và đóng khi xây nhà. Đối tượng phải kê khai và đăng ký nộp thuế đó là các cá nhân, tổ chức có hoạt động xây dựng. Nơi đóng thuế là văn phòng địa phương đăng ký xây dựng công trình. 

Thuế phải đóng ở đây là gì?

Thuế phải đóng ở đây là gì?

Như vậy là khi bạn tiến hành xây dựng nhà ở ở đâu thì bạn bắt buộc phải có nghĩa vụ trách nhiệm để đăng ký, kê khai và nộp thuế cho cơ quan chức năng thuế tại địa phương đó. Sau khi được cấp giấy phép xây dựng thì chủ nhà bắt buộc phải thực hiện đóng thuế ngay. 

Đối tượng miễn thuế

Theo quy định đóng và nộp thuế khi xây dựng nhà ở thì bất cứ người dân hay tổ chức tiến hành xây dựng nhà ở đều phải nộp thuế. Tuy nhiên trong bộ luật thuế mới nhất hiện nay được ban hành vẫn có nhiều đối tượng sẽ nằm trong diện được miễn thuế. Trong đó mức miễn thuế được áp dụng cho những đối tượng này là 100%. Cụ thể như các đối tượng:

 • Nhà ở của người có công hoặc hoạt động cách mạng trước 8/1945
 • Nhà ở của những thương binh hạng ¼, 2/4
 • Nhà ở của các bệnh binh 1/3
 • Nhà ở của các bà mẹ Việt Nam anh hùng
 • Nhà ở của người có công nuôi dưỡng liệt sỹ
 • Nhà ở của những người hộ nghèo
 • Nhà ở XH – xã hội
 • Nhà ở dành cho công vụ
 • Nhà ở dành cho trẻ mồ côi
 • Nhà ở dành cho người khuyết tật

Các loại thuế, lệ phí khi xây dựng nhà ở tư nhân theo pháp luật hiện hành

Thuế môn bài

Thuế môn bài là loại thuế mà các doanh nghiệp phải đóng đầy đủ theo hàng năm

Thuế môn bài là loại thuế mà các doanh nghiệp phải đóng đầy đủ theo hàng năm

Thuế môn bài là loại thuế mà các doanh nghiệp phải đóng đầy đủ theo hàng năm dựa vào vốn điều lệ được ghi trên GPKD. Mức thu của thuế môn bài sẽ dựa theo từng địa phương. Các đối tượng phải đóng thuế môn bài là cá nhân hay tổ chức tiến hành hoạt động kinh doanh và sản xuất. Cụ thể như sau:

 • Hộ gia đình hay cá nhân sẽ đóng thuế môn bài: việc xây dựng đến thuê nhân công đều phải là tự làm.
 • Bên dịch vụ sẽ phải đóng thuế môn bài: Khi hộ gia đình hay cá nhân thuê dịch vụ xây dựng.

Thuế GTGT

Cách tính thuế cho doanh nghiệp hay tư nhân đối với thuế giá trị gia tăng (GTGT) hay VAT

Dựa theo quy định và đặc điểm của Luật Thuế VAT và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp cùng các văn bản và tài liệu hướng dẫn thi hành luật thì thuế giá trị gia tăng sẽ được tính khi xây dựng nhà ở như sau:

 • Tổ chức, cá nhân phải tiến hành nộp thuế và kê khai thuế GTGT nếu có bất kỳ hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.
 • Đối tượng kê khai nộp thuế giá trị gia tăng sẽ là bên CĐT nhận thầu dự án xây dựng.
Đối tượng kê khai nộp thuế giá trị gia tăng

Đối tượng kê khai nộp thuế giá trị gia tăng

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Dựa theo hướng dẫn và quy định của BTC tại Thông tư số 92/2015/TT-BTC, việc xây dựng nhà ở là một loại mô hình dịch vụ và những người tiến hành công việc xây dựng là cá nhân nếu thực hiện kinh doanh dịch vụ lắp đặt và xây dựng sẽ phải nộp thuế như đối với cá nhân kinh doanh. Cụ thể như sau:

 • Nếu hộ gia đình hay cá nhân tự thuê nhân công riêng lẻ thì những nhân công này sẽ phải nộp thuế và kê khai thuế thu nhập cá nhân.
 • Còn nếu hộ gia đình hay cá nhân thuê dịch vụ thì bên dịch vụ có trách nhiệm tính toán nộp thuế cho những người này.

Lệ phí trước bạ xây dựng

Ngoài những loại thuế cơ bản đã nêu bên trên thì lúc xây dựng nhà ở còn có thể phải chịu lệ phí hoàn công khi tiến hành thực hiện đầy đủ thủ tục hoàn công nhà ở. 

Bởi theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì khi bắt đầu đăng ký xác lập quyền sở hữu đất đai sẽ phát sinh lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, dựa vào khoản 11 Điều 9 của Nghị định này quy định những trường hợp miễn nộp thì khi hoàn công nhà ở không cần phải nộp lệ phí trước bạ.

>> Xem thêm cách tính thuế xây dựng cho căn hộ tại đây

Cách tính thuế xây dựng nhà ở năm 2021

Để biết được thuế ở mà cá nhân hay tổ chức phải nộp bao nhiêu thì việc tính toán là điều bắt buộc và hiển nhiên. Trong đó người xây nhà phải biết rõ và nắm được thuế tính như thế nào? 

Cách tính thuế xây dựng nhà ở năm 2021

Cách tính thuế xây dựng nhà ở năm 2021

Trường hợp người đóng thuế là chủ thầu

Các chủ thầu khi nhận thi công cho nhà ở tư nhân thì cần đăng ký HĐ xây dựng và nộp đầy đủ các loại thuế cần thiết. Bao gồm thuế TNDN, GTGT, môn bài tại cơ quan thuế địa phương. Đây là trường hợp áp dụng cho HĐ xây dựng giữa chủ thầu và chủ nhà. Trong đó chủ thầu phải đóng đầy đủ các loại thuế.

Còn riêng trong HĐ thỏa thuận Chủ nhà là người đóng thuế. Vậy thì chủ thầu sẽ không phải thực hiện việc đóng nộp thuế nhà ở.

Trường hợp người đóng thuế là chủ nhà

Trong trường hợp chủ nhà tự thuê nhân công cũng như tự mua vật liệu xây dựng. Hoặc là thuê chủ thầu nhưng không có HĐ thỏa thuận thì chủ nhà là người đóng thuế. Vậy trong trường hợp này thuế  mà chủ nhà phải đóng là bao nhiêu?

Thuế xây dựng nhà ở

Thuế xây dựng nhà ở

Đối với thuế giá trị gia tăng được tính dựa theo công thức đã được quy định sẵn trong Thông tư 92/2015/TT-BTC:

GTGT = DTTT x tỷ lệ % tính thuế GTGT

Trong đó:

 • DTTT GTGT= Đơn giá x Diện tích.
 • Tỷ lệ % được chia làm 2 trường hợp:
  • HĐ xây dựng gồm cung cấp nguyên liệu vật tư xây dựng khoảng 3%.
  • HĐ xây dựng không gồm cung cấp vật tư xây dựng khoảng 5%.

Đối với thuế thu nhập cá nhân có công thức cụ thể như sau:

Thuế TNCN = DTTT x tỷ lệ TNCT trên doanh thu  x tỷ lệ thuế TNCN

Trong đó:

 • DTTT = toàn bộ các khoản tiền phát sinh trong khi xây dựng.
 • Tỷ lệ thuế TNCN áp dụng cho tỷ lệ khoảng 10%

Lời kết! Thông qua bài viết này bạn đọc có hiểu rõ hơn, nắm được rõ hơn về thuế xây dựng nhà ở. Từ đó có thể có đầy đủ kiến thức về loại thuế khi xây dựng nhà ở cho gia đình mình. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tìm hiểu thêm tin tức bất động sản tại Centralreal.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn