Central Real

Diện tích thông thủy là gì? Cách tính diện tích thông thủy

14/08/2021 21:02 Chiều

Diện tích Thông thủy là gì? Diện tích Tim tường là gì?- Đây là những định nghĩa hay thuật ngữ không còn lạ lẫm và xa lạ đối với những người đã và đang là trong lĩnh vực xây dựng cũng như kinh doanh BĐS. Tuy nhiên, thuật ngữ trên vẫn còn khá  mới mẻ và xa lạ đối với nhiều khách hàng.

Để giúp bạn có những hiểu biết chính xác và cơ bản về hai thuật ngữ trên cũng như nắm bắt một số thông tin để có thể làm nền tảng trong quá trình mua bán BĐS và đặc biệt là liên quan vấn đề cách đo như thế nào cho chính xác. Bài viết này, Central Real sẽ chia sẻ đến các bạn một cách ngắn gọn về các thông tin của thuật ngữ Thông Thủy và Tim tường. Hãy cùng xem để nắm rõ về thông tin dưới đây nhé!

Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy hay còn được người dân gọi là “diện tích sử dụng căn hộ” là phần diện tích bao gồm cả phần diện tích của các tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích lô gia hay ban công gắn liền với căn hộ đó và không được tính phần diện tích của tim tường.

Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy là gì?

Diện tích thông thủy còn có thể được hiểu theo một cách khác, tức diện tích căn hộ được đo theo những nơi mà nước có thể lan tỏa. Hay diện tích trải thảm, tức ở đâu có thể trải được thảm thì ở đó sẽ được đo và tính vào diện tích thông thủy.

Diện tích Tim tường là gì?

Diện tích Tim tường hay còn được người dân gọi diện tích sàn xây dựng là diện tích được tính bao gồm cả các tường căn hộ hoặc ngôi nhà, các bức tường ngăn cách và phân chia các căn hộ, diện tích sàn có các hộp kỹ thuật và cột nằm bên trong căn hộ.

Phân biệt hai loại diện tích tim tường – thông thủy

Từ hai khái niệm và định nghĩa trên bạn có thể dễ dàng và đơn giản phân biệt được giữa diện tích tim tường và diện tích thông thủy rồi đúng không?. Đến đây, có thể khẳng định việc đo theo diện tích thông thủy sẽ có lợi hơn tim tường. Nhưng khi xét từ khả năng và quyền lợi thực thi quyền chủ sở hữu và hạn chế mâu thuẫn tranh chấp thì đo theo tim tường là phương án hợp lý hơn.

Đối với những bức tường chỉ được dùng để ngăn cách các căn hộ mà không phải để chịu lực, người dân còn có thể khoét lõm, đục tường ở đó để gắn vào các bức phù điêu dùng để trang trí. Đưa các kết cấu, thiết kế thêm vào để nâng đỡ các kệ, tủ và các thiết kế phụ trợ khác cho căn hộ… Như vậy, đo căn hộ theo tim tường sẽ dễ dàng xác định được ranh giới thực thi quyền lợi của chủ sở hữu. Đo theo thông thủy sẽ không thể có được điều đó.

Cách tính diện tích thông thủy

Trước đây, khi mà Thông tư 16/2010/TT-BXD vẫn còn giá trị và hiệu lực, thì luật cho phép là các CĐT có quyền được chọn lựa một trong hai phương pháp tính diện tích này để có thể áp dụng trong Hợp đồng mua bán. Nhưng theo thông tư 03/2014/TT-BXD đã được quy định rõ diện tích sử dụng căn hộ được ghi vào sổ đỏ hay Giấy chứng nhận cấp cho người mua là diện tích thông thủy căn hộ chung cư.

Để bạn đọc có thể nắm rõ được cách tính diện tích mặt sàn thông thủy, chúng tôi sẽ trình bày một cách vô cùng đơn giản, rõ ràng và dễ hiểu như sau:

Cách tính diện tích thông thủy chuẩn nhất hiện nay

Cách tính diện tích thông thủy chuẩn nhất hiện nay

Như hình trên thì công thức tính diện tích thông thủy chuẩn nhất hiện nay sẽ là:

Diện tích thông thủy = (a x b) + (c x d) – (∑ei + f)

Trong đó:

  • a, b là phần chiều dài và ngang bên trong căn hộ (tính từ phần tường mép trong).
  • c, d là phần chiều dài và ngang của ban công, lô gia (nếu có).
  • ∑ei là tổng diện tích của cột chịu lực bên trong căn hộ, i là số cột.
  • f là diện tích sàn có hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ (thường căn hộ sẽ chỉ có một f, nếu có 2 f trở lên thì tính tổng như e ở trên.

Để dễ hiểu hơn, chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ như sau.

  • a = 8,8m, b = 7m
  • c = 1,5, d = 5,5m
  • e = 0.8m2 – có 3e
  • f = 0.8m2

==> Diện tích thông thủy = (8,8 x 7) + (1,5 x 5,5) – [(0,8 x 3) + 0,8] = 61,6 + 8.25 – 3.2 = 66,65m2

Mua bán căn hộ thì tính theo diện tích nào?

Mua bán căn hộ thì tính theo diện tích nào?

Mua bán căn hộ thì tính theo diện tích nào?

Như chúng tôi đã phân tích ở bên trên, trước kia khi theo thông tư cũ thì CĐT có quyền lựa chọn một trong 2 cách đo để có thể áp dụng vào hợp đồng mua bán. Nhưng do có quá nhiều mâu thuẫn và nhiều bất cập dẫn đến các vụ lùm xùm.

Cụ thể là CĐT thường lựa chọn phương pháp đo diện tích theo tim tường, từ đó có thể tăng diện tích thực tế của căn hộ lên, đồng thời lại có thể làm giảm đi đơn giá/m2, tạo tâm lý và suy nghĩ mua nhà giá rẻ cho người mua. Vô hình chung người mua, các nhà đầu tư sẽ bị thiệt hại, thứ nhất là thiệt hại về diện tích cho việc sử dụng, thứ hai là thiệt về phần chi phí quản lý chung cư, do phí quản lý chung cư được tính và dựa theo diện tích căn hộ trên hợp đồng mua bán.

Chính vì điều này mà theo quy định được đề ra tại Khoản 2 Điều 101 LNO 2014, diện tích sử dụng cho căn hộ hoặc phần diện tích khác trong căn hộ thuộc sở hữu riêng của chủ nhà hay chủ sở hữu căn hộ sẽ chỉ được tính theo kích thước của thông thủy. Cách tính này được coi là cách tính đúng chuẩn nhất chính xác nhất, đảm bảo tối đa quyền lợi và giá trị cho người mua nhà cả về diện tích thực tế sử dụng lẫn phần diện tích để tính phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư sau này.

Quy định chuẩn nhất hiện nay là phải đo theo diện tích thông thủy

Quy định chuẩn nhất hiện nay là phải đo theo diện tích thông thủy

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 9, LNO số 65/2014/QH13, cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp sổ hồng, sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải ghi rõ trong sổ hồng loại và cấp nhà ở theo đúng pháp lý và quy định của Luật Nhà ở và pháp luật về xây dựng; trường hợp là CHCC thì phải ghi cả diện tích sử dụng căn hộ và diện tích mặt sàn xây dựng. Như vậy, trong sổ hồng phải thể hiện cả diện tích sử dụng căn hộ và diện tích sàn xây dựng.

Lời kết! Thông qua bài viết này bạn đọc có hiểu rõ hơn, nắm được rõ hơn về diện tích thông thủy là gì. Từ đó có thể đầu tư vào những dự án treo hợp lý và tính toán được các mức phí khi sử dụng đất. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tìm hiểu thêm tin tức bất động sản tại Centralreal.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn