Central Real

Quy hoạch 1/2000 là gì? Đất quy hoạch 1/2000 được xây dựng?

08/08/2021 22:03 Chiều

Bản đồ quy hoạch là một yếu tố vô cùng quan trọng và bắt buộc phải có đầy đủ khi thực hiện các dự án xây dựng. Mỗi dự án xây dựng sẽ có những bản đồ riêng thể hiện chức năng tương ứng như: Quy hoạch 1/2000, 1/500 hay 1/5000.

Hôm nay, Central Real sẽ chia sẻ toàn bộ những thông tin liên quan đến quy hoạch 1/2000. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé.

Quy hoạch 1/2000 là gì? 

Quy hoạch chi tiết về vấn đề xây dựng đô thị theo tỷ lệ 1/2000 là những bước đầu triển khai của quy hoạch chung xây dựng các dự án đô thị. Đây chính là quá trình mà dựa vào đó để các doanh nghiệp và tổ chức làm cơ sở để quản lý và triển khai quy hoạch chi tiết xây dựng dự án đô thị tỷ lệ 1/500 để phục vụ cho việc cấp giấy phép xây dựng cho các dự án BĐS.

 

Quy hoạch 1/2000 là gì? 

Quy hoạch 1/2000 là gì?

Ý nghĩa của quy hoạch 1/2000

Về bản chất và ý nghĩa của quy hoạch không có bản vẽ thiết kế chính thức cho bất kỳ dự án hay công trình nào, do vậy nó chỉ mang tính định hướng. Quy hoạch này có mối quan hệ liên quan và mật thiết với quyền sử dụng đất, do vậy, nó là căn cứ để giải quyết các mâu thuẫn tranh chấp và có giá trị pháp lý rất cao.

Bản đồ quy hoạch dự án hay phân khu 1/2000 đóng vai trò phân chia và xác định hệ thống công trình hạ tầng xây dựng và chức năng sử dụng đất. Nhằm mục đích cụ thể hóa những thông tin hay nội dung quy hoạch chung của đô thị.

Bản đồ quy hoạch dự án chi tiết 1/2000 có thông tin và nội dung thể hiện bố cục kiến trúc và không gian cảnh quan. Trong đó, bản đồ thể hiện các bản vẽ và sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật, tổng mặt bằng sử dụng xây dựng đất và quy hoạch cơ điện và giao thông.

Thời gian quy hoạch 1/2000 trong vòng bao lâu?

Thời gian quy hoạch 1/2000 trong vòng bao lâu?

Thời gian quy hoạch 1/2000 trong vòng bao lâu?

Quy hoạch 1/2000 thường sẽ do các cơ quan chức năng địa phương thực hiện. Nhưng nếu các dự án mới ở các địa điểm và khu vực có quy hoạch thì đơn vị thực hiện sẽ là các CĐT, các CĐT khi sử dụng quy hoạch 1/2000 phải được sự đồng ý, chấp thuận và đồng bộ của nhà nước theo các văn bản tài liệu chấp thuận chủ trương quy hoạch và đầu tư chung của các khu vực.

Sau khi hoàn tất đầy đủ các quy hoạch, các CĐT cần được cơ quan cân nhắc xem xét và được phê duyệt trong vòng 20 ngày. Sau đó, các cơ quan chức năng quản lý Nhà nước sẽ cập nhật những thông tin vào quy hoạch chung của khu vực. Tổng thời gian thực hiện công tác xây dựng và quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 khoảng 04 đến 06 tháng kể từ khi có văn bản hay tài liệu chấp thuận chủ trương đầu tư.

>> Xem thêm thông tin quy hoạch 1/2000 chung cư 

Những loại đất thuộc quy hoạch 1/2000 gồm những gì?

Nhằm tạo sự thống nhất và đồng bộ về hạ tầng cơ sở giữa các khu dân cư và giao thông, quy hoạch được hình thành để có thể nhằm phục vụ mục đích đó. Từ quy hoạch chi tiết 1/2000 nhân dân và nhà nước có thể biết được các quy hoạch về khu chế xuất, khu công nghiệp, khu du lịch và khu nhà ở gọi chung là KĐT với mục đích là để quản lý quy hoạch xây dựng cho cả một khu vực địa điểm rộng lớn trong đô thị. Mục đích và nhu cầu sử dụng quan trọng nhất trong đồ án quy hoạch dự án chi tiết 1/2000 là xác định được các mạng lưới quy hoạch và đường sử dụng đất.

Từ những quy hoạch và thiết kế sử dụng đất đó, phải chỉ ra được các ô phố với các khu vực và vùng chức năng phục vụ hỗ trợ lẫn nhau. Trong đó, thể hiện rõ các chỉ tiêu của khu phố như mật độ xây dựng, ô đất hay diện tích, hệ số sử dụng đất, chỉ giới đường giao thông nội bộ kết hợp đồng bộ với các tuyến giao thông TP, tầng cao tối đa, tầng cao tối thiểu. Sơ bộ xác định khoảng lùi của các công trình xây dựng nhà ở trên mảnh đất đó.

Theo như phân tích trên thì đất thuộc quy hoạch sẽ là đất đã có mục đích và nhu cầu sử dụng để quy hoạch đô thị từ trước theo quy hoạch do cơ quan chức năng hay chính quyền địa phương tổ chức lập nên. Đất thuộc khu quy hoạch nếu được xây dựng thì sẽ phải thể hiện rõ nội dung và thông tin xây dựng sơ bộ và không được làm trái so với những nội dung đó.

Quy hoạch 1/2000 có được xây dựng không?

Quy hoạch 1/2000 có được xây dựng không?

Quy hoạch 1/2000 có được xây dựng không?

Đối với những mảnh đất thuộc quy hoạch hay đất thuộc diện quy hoạch người dân hoàn toàn có thể xây dựng được, sẽ phụ thuộc theo quy hoạch của chính quyền, địa phương mà chúng ta xây dựng. Hoặc để có thể xây dựng nhà ở nếu đất quy hoạch cho khu xây dựng các nhà máy, KCN hay khu vực dân cư.

Chính vì vậy khi bạn lựa chọn một mảnh đất thuộc quy hoạch cần phải xác định rõ mục đích xây dựng của mình và tìm hiểu mảnh đất đó có phù hợp với mục đích sử dụng (xây dựng) của mình để quyết định mua và xây dựng trên mảnh đất đó.

Những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng đất quy hoạch 1/2000

– Trường hợp những dự án được quy hoạch chưa có kế hoạch cho việc sử dụng đất hàng năm sau khi được công bố. Người sử dụng đất sẽ được phép sử dụng tiếp và  đồng thời thực hiện các nghĩa vụ và quyền về đất đai theo quy định của pháp luật.

– Trường hợp quy hoạch đã có phương án và kế hoạch sử dụng đất hàng năm và đang triển khai thực hiện. Người sử dụng đất trong khu vực hoặc địa điểm quy hoạch phải chuyển đổi mục đích nhu cầu sử dụng, thực hiện các nghĩa vụ và quyền vụ về đất đai theo quy định của pháp luật. 

Những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng đất

Những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng đất quy hoạch 1/2000

Tuy nhiên, không được phép xây công trình xây dựng hay nhà mới, hoặc trồng cây lâu năm. Nếu muốn cải tạo hay sửa chữa công trình, nhà ở đang hiện hữu, cơ quan chức năng thẩm quyền có trách nhiệm kiểm tra, thẩm tra và phê duyệt nhu cầu đó theo quy định.

Lời kết! Thông qua bài viết này bạn đọc có hiểu rõ hơn, nắm được rõ hơn về quy hoạch 1/2000. Từ đó có thể tính toán cũng như biết chính xác sơ đồ quy hoạch của các sản phẩn BĐS hay nhà đất để tránh bị lừa đảo. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin thị trường bất động sản tại Centralreal.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn