Central Real

Tìm hiểu thông tin về bản vẽ cad nội thất chung cư

10/07/2021 23:19 Chiều

Bản vẽ cad nội thất chung cư không thể nào thiếu và rất quan trọng trong quá trình thi công và thiết kế nội thất cho CHCC. Đối với dân xây dựng, thiết kế hay kiến trúc đều đọc bản vẽ và nắm rõ bản vẽ triển khai một cách dễ dàng. Trong bài viết này Central Real xin chia sẻ tới quý khách hàng một số thông tin như file cad thiết kế nội thất là gì? Hướng dẫn cách triển khai và lập file thiết kế nội thất.

Vậy CAD là gì?

CAD là một khái nhiệm trong ngành thiết kế, CAD là một cụm từ tiếng Anh: Computer-Aided-Design, nghĩa là thiết kế có sự hỗ trợ của công cụ máy tính. CAD tức là sử dụng công cụ máy tính trong quá trình dựng mô hình 3D, phác thảo, lắp ghép và cuối cùng xuất bản vẽ.

CAD là một khái nhiệm trong ngành thiết kế

CAD là một khái nhiệm trong ngành thiết kế

Theo phương pháp truyền thống ngày xưa thì các bản vẽ kỹ thuật mặt bằng hay nội thất đều được vẽ bằng tay. Công việc này yêu cầu mất rất nhiều thời gian và công sức đặc biệt là với những chi tiết khó. Do vậy hiện nay CAD đã và đang được sử dụng trên khắp các lĩnh vực như mỹ thuật, kiến trúc hay xây dựng.

Bản vẽ triển khai nội thất là gì?

Khi triển khai bản thiết kế nội thất thì file cad thiết kế nội thất căn hộ là cái quan trọng nhất. Đây là bản vẽ bằng autocad của các nhà thiết kế hay KTS. Dựa trên bản CAD này, chúng ta mới biết chính xác thông tin chi tiết về kích thước, hay cách sắp xếp của các sản phẩm nội thất sao cho phù hợp với công trình.

Đối với mỗi KTS, mỗi dự án thì có bản vẽ CAD thiết kế nội thất khác nhau, để tạo ra bản vẽ này họ cần phải đi đo đạc và khảo sát cũng như thu thập yêu cầu của chủ nhà để đưa ra bản vẽ phù hợp nhất.

CAD được sử dụng chủ yếu trong phát triển và thiết kế sản phẩm

Cad được chia thành 3 phần chính:

 • Modeling: Dựng mô hình bản vẽ 3D, nhưng trước khi tạo được mô hình 3D chúng ta phải vẽ bản thiết kế phác thảo rồi mới dựng mô hình 3D. Việc này được thực hiện gần như toàn bộ trên màn hình máy tính.
 • Assembly: Lắp ghép các chi tiết lẻ thành nhóm chi tiết hoặc lắp ráp các nhóm nhỏ thành nhóm chi tiết lớn hơn. Cần sử dụng ứng dụng NX 10
 • Drafting: bản vẽ xây dựng với các thông tin về bản cắt và những thông tin yêu cầu kỹ thuật như độ nhám bề mặt, độ cứng.

File cad cũng có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau

Ưu điểm của file thiết kế CAD

 • Sửa lỗi và tạo dễ dàng hơn.
 • Dễ nhìn hơn vì cho phép nhìn mô hình ở góc nhìn 3D.
 • Tái sử dụng và lưu bản vẽ dễ dàng hơn bằng USB hay CD.
 • Độ chính xác được tăng lên. Vì vẽ bằng máy tính nên kích thước bản thiết kế chính xác đến từng milimet.
 • Dễ dàng lưu trữ để dễ dàng quản lý hơn..
 • Giảm thời gian thảo luận giữa các KTS. Gửi nhận qua internet chỉ mất vài giây.
 • Việc mô phỏng, phân tích và kiểm tra bản vẽ 3D dễ dàng hơn.

Nhược điểm của file thiết kế CAD:

 • Chi phí và thời gian cho việc đào tạo người dùng và triển khai một hệ CAD lớn. Nhưng hiện nay, mọi người đều có thể truy cập Internet để có thể học hỏi nhiều hơn trên đó, dễ dàng tiếp thu nhiều kiến thức và giảm thiểu thời gian hơn.
 • Chi phí nâng cấp và duy trì cho phần mềm CAD là khá lớn.
 • Chi phí và thời gian cho việc chuyển các bản vẽ bằng tay sang CAD cũng không hề nhỏ.

5 file cad thiết kế nội thất chung cư thường dùng:

Autodesk 360 – file thiết kế CAD thường dùng nhất

Đây là một ứng dụng được tạo ra bởi Autodesk và không còn gì quá xa lạ gì với KTS hay nhà thiết kế nên có rất nhiều tính năng đã được nâng cấp như lưu trữ dữ liệu trên cloudm, đọc file dwg và những tính năng chia sẻ. Phần mềm này giúp bạn cải thiện cách bạn mô phỏng, hình dung và thiết kế hay chia sẻ những thiết kế của bạn với người khác bất cứ nơi nào, bất kì lúc nào.

Đây là một ứng dụng được tạo ra bởi Autodesk

Đây là một ứng dụng được tạo ra bởi Autodesk

Autodesk Autocad 360

Phần mềm cho phép chỉnh sửa và xem bản vẽ ngay trên các thiết bị cầm tay, di dộng. Do vậy rất dễ dàng cho việc chỉnh sửa để phù hợp với những yêu cầu khắt khe từ khách hàng.

Mini CAD Viewer

Mini CAD Viewer là ứng dụng đọc và xem file CAD trên máy tính. Phần mềm này được miễn phí không chỉ dành cho những người có kinh nghiệm về thiết kế CAD nó còn dành cho cả những người chưa có ít kiến thức chuyên môn về CAD. Qúa tiện lợi cho người dùng mới và những người muốn tìm hiểu thêm về phần mềm này.

Turboviewer pro

Phần giúp bạn có thể xem ngay file CAD trên thiết bị chạy iOS hoặc Android mà không cần phải mở máy tính lên. Do vậy bạn có thể xem và chỉnh sửa được luôn. Bạn không cần cài đặt ứng dụng AutoCAD để tránh tình trạng máy tính bị nặng máy.

LibreCAD 

Đây là phần mềm CAD 2D toàn diện nhất và nó được cung cấp miễn phí. Hiện nay đã có một nhóm lớn những người dùng sử dụng và thích LibreCAD trên TG, phần mềm này đã được ngôn ngữ hóa thành hơn 20 ngôn ngữ và hỗ trợ hầu hết các nền tảng.

Đây là phần mềm CAD 2D toàn diện nhất và nó được cung cấp miễn phí

Đây là phần mềm CAD 2D toàn diện nhất và nó được cung cấp miễn phí

Nhờ có các công cụ này mà việc tìm hiểu CAD trở nên đơn giản hơn. Việc thiết kế nôi thất chung cư trở nên nhanh chóng hơn và đơn giản hơn, có thể khắc phục được những chỉnh sửa và lỗi kịp thời. Các bản vẽ có thể được lưu lại vào hệ thống lưu trữ cho các dự án tiếp theo chỉ cần chỉnh sửa là được. Bạn có thể nhìn thấy những chi tiết nhỏ nhất và có thể hạn chế và tiết kiệm thời gian.

File cad giúp khách hàng có thể kiểm tra hết tất cả các ngóc ngách trong căn nhà của mình đặc biệt là bản vẽ cad nội thất chung cư

Lời kết! Thông qua bài viết này bạn đọc có hiểu rõ hơn, nắm được thế nào là bản vẽ CAD nội thất chung cư. Từ đó có thể lựa chọn cho mình một bản vẽ CAD nội thất phù hợp với căn hộ nhà mình. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể biết thêm tin tức thị trường bất động sản mới nhất tại centralreal.vn

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn