Central Real

Tổng quan và quy định trong quy hoạch treo và dự án treo

14/08/2021 20:24 Chiều

Quy hoạch treo, dự án treo hay công trình treo là một trong những vấn đề đã và đang tồn tại bởi nhiều nguyên nhân và dẫn đến những hậu quả và ảnh hưởng vô cùng lớn, ám ảnh đến cho người dân và cấp chính quyền trong công việc tìm cách bảo vệ và giải quyết quyền lợi của người dân. Để tìm hiểu quy định và nội dung pháp luật về quy hoạch sử dụng đất bạn có thể cùng Central Real tham khảo nội dung tư vấn dưới đây:

Quy hoạch treo là gì?

Quy hoạch treo hay còn được gọi tắt khi mọi người truyền tai nhau còn khi vào văn bản pháp lý của cơ quan chức năng nó được gọi với cái tên đầy đủ là quy hoạch sử dụng đất treo. Vấn đề này được định nghĩa và hiểu là khi có công bố đền bù thu hồi đất của cơ quan chức năng nhà nước có thẩm quyền định nghĩa và xác định về khu vực đất nào đó thuộc kế hoạch sử dụng đất cho nhiều mục đích và nhu cầu khác nhau  nhưng không thực hiện đúng theo kế hoạch, tiến độ mà vẫn “rùa bò” nơi dự án công trình thì gọi đó là dự án quy hoạch treo.

Quy hoạch treo là gì?

Quy hoạch treo là gì?

Quy định về đất trong quy hoạch treo và dự án treo

Theo LĐĐ về quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất mới đã có những sự thay đổi so với LĐĐ năm 2013. LĐĐ mới sẽ được áp dụng từ ngày 1/1/2019 đã có những thay đổi và sửa đổi về quy hoạch kế hoạch sử dụng đất về những vấn đề nhiệm vụ xử lý đất quy hoạch treo.

Thời gian quy hoạch treo bao lâu thì bỏ?

LĐĐ không nói rõ khoảng thời gian mà dự án treo bao lâu thì sẽ bị hủy mà chỉ có thời hạn giới hạn việc hủy bỏ quy hoạch đối với việc thu hồi hay chuyển đổi mục đích và nhu cầu sử dụng. Nếu sau 3 năm không có những sự đồng ý và quyết định thu hồi hay chưa chuyển mục đích nhu cầu sử dụng thì có thể nói các quy hoạch sẽ bị loại bỏ và hủy bỏ.

Đất quy hoạch treo có được làm sổ đỏ không?

Đây là câu hỏi đang được rất nhiều người gặp vướng mắc khi sử dụng đất quy hoạch treo. Theo khoản 8 điều 49 LĐĐ sửa đổi bổ sung năm 2019: Nếu trong thời gian 3 năm mà chưa có quyết định thu hồi hay chuyển đổi mục đích nhu cầu sử dụng đất theo kế hoạch sử dụng đất thường niên đất hàng năm thì cấp huyện phải hủy bỏ và điều chỉnh hay có văn bản hoặc công văn trong việc hủy bỏ thu hồi đất, chuyển mục đích nhu cầu sử dụng đất trong kế hoạch.

Liên quan đến vấn đề và nội dung có được làm sổ đỏ với diện đất quy hoạch không? Theo khoản 6 nghị định: Trong trường hợp địa điểm có phần diện tích đó được cơ quan chức năng công bố quyết định thu hồi hay chuyển đổi mục đích nhu cầu sử dụng trong bản kế hoạch. Thì phần diện tích khu vực nằm trong quy hoạch sẽ không được cấp sổ đỏ hay giấy chứng nhận sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hay bất cứ tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, đối với đất quy hoạch chỉ khi có văn bản hoặc công văn công bố hủy bỏ thu hồi/chuyển đổi mục đích nhu cầu sử dụng đất thì người dân mới có thể làm thủ tục xin cấp sổ đỏ cũng như cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất.

Xây nhà trên đất quy hoạch treo

Nếu đã có quy định, quyết định thu hồi và đất đã có kế hoạch sử dụng đất đai hàng năm thì người dân sẽ phải sử dụng đất thu hồi theo kế hoạch đã được đề ra. Người sử dụng vẫn có thể được thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người sử dụng nhưng không được xây dựng công trình mới hay nhà ở. Nếu có mong muốn cải tạo hay sửa chữa thì phải cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Đất quy hoạch treo có được bồi thường thiệt hại

Nguyên tắc bồi thường thiệt hại cho phần đất quy hoạch

Nguyên tắc bồi thường thiệt hại cho phần đất quy hoạch

Việc bồi thường những thiệt hại có hay không sẽ phụ thuộc vào 2 trường hợp sau đây:

 • Trường hợp 1: Những diện tích đất đai đang sử dụng đã có quyết định thu hồi hay chuyển đổi mục đích nhu cầu sử dụng nhưng chưa được cơ quan chức năng công bố thì khi có kế hoạch sử dụng đất đai của nhà nước sẽ được cơ quan chức năng bồi thường theo quy định của pháp luật.
 • Trường hợp 2: Tài sản trên đất quy hoạch đã được cơ quan chức năng công bố và có kế hoạch thu hồi định kỳ hàng năm thì sẽ không được cơ quan chức năng bồi thường thiệt hại tài sản có trên đất theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, vẫn chưa có những quy định bồi thường thiệt hại cụ thể cho những người dân có phần đất bị nằm trong dự án treo hay quy hoạch.

Thủ tục, mẫu đơn khiếu kiện quy hoạch treo

Đối với những dự án, công trình sau 3 năm vẫn chưa được CĐT thực hiện thì người dân có quyền khiếu nại và phản ánh để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Đơn khiếu nại sẽ được gửi trực tiếp đến cơ quan chức năng có thẩm quyền đã có quyết định phê duyệt và cho phép sử dụng phần đất đó để có thể điều chỉnh hay hủy bỏ quy hoạch treo để có những phương pháp giải quyết hợp lý cho phần đất này.

>> Xem thêm các quy hoạch chung cư tại đây

Nguyên nhân quy hoạch treo

Nguyên nhân của tình trạng quy hoạch treo, dự án treo

Nguyên nhân của tình trạng quy hoạch treo, dự án treo

Dự án treo, Quy hoạch xuất phát và gây dựng từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng điển hình là một số nhân tố và nguyên nhân dưới đây:

 • Đội ngũ cán bộ chức năng quy hoạch chưa có đầy đủ năng lực.
 • Các dự án, công trình quy hoạch không có kế hoạch toàn diện.
 • Quản lý quy hoạch đất đai phê duyệt yếu kém.
 • Triển khai quy hoạch không đồng bộ.
 • Tiến độ triển khai dự án, công trình không đảm bảo kế hoạch.
 • Quy hoạch chồng chéo lên nhau, không thống nhất và có sự liên kết với nhau nên khó thực hiện.
 • Không đảm bảo sử dụng đúng nhu cầu và đủ nguồn tài chính dẫn đến bị thất thoát.
 • Không dung hòa đảm bảo được lợi ích của chính quyền và người dân dẫn đến gây áp lực cho nhà đấu thầu, đầu tư.

Hậu quả quy hoạch treo

Dự án và Quy hoạch tuy khác nhau về đặc điểm và bản chất nhưng hệ quả mà nó mang đến đều không thể lường trước được gây ra những ảnh hưởng và bức xúc diện rộng về vấn đề sử dụng đất trong thời gian dài và rất khó giải quyết như: 

 • Gây lãng phí kinh phí và tài nguyên đất.
 • Thiếu hụt các mặt bằng và cơ sở hạ tầng như bệnh viện hay trường học.
 • Ảnh hưởng và tác động đến việc phát triển kinh tế.
 • Gây nhiều khó khăn và ảnh hưởng cho cuộc sống của người dân.

Giải pháp khắc phục quy hoạch treo

Giải pháp của quy hoạch treo

Giải pháp của quy hoạch treo

 • Nhà nước cần phải có những giải pháp phối hợp với các cấp chính quyền địa phương để có thể có những điều chỉnh hay chấn chỉnh công tác quy hoạch xây dựng đô thị.
 • Xây dựng các cơ chế kinh tế để có thể thu hút đầu tư và đa dạng hóa các kênh đầu tư khác nhau cho các dự án về giáo dục và y tế.
 • Tăng cường đôn đốc và kiểm tra để có thể kịp thời xử lý những dự án chậm tiến độ để hạn chế và tránh hình thành các dự án treo, quy hoạch treo.

Lời kết! Thông qua bài viết này bạn đọc có hiểu rõ hơn, nắm được rõ hơn về quy hoạch treo. Từ đó có thể đầu tư vào những dự án treo hợp lý và tránh bị lừa đảo. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tìm hiểu thêm tin tức thị trường bất động sản mới nhất tại Centralreal.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn