Central Real

Quy hoạch phân khu và những nội dung của quy hoạch này

13/08/2021 22:07 Chiều

Quy hoạch đã và đang đóng một phần quan trọng trong việc thúc đẩy và phát triển hạ tầng của một địa phương nói riêng và xã hội kinh tế của đất nước nói chung. Trong đó, quy hoạch cũng có nhiều dạng như quy hoạch vùng, nông thôn, đô thị… Và quy hoạch phân khu là gì?

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Central Real tìm hiểu về quy hoạch phân khu và các nội dung quy định liên quan đến loại quy hoạch này.

Quy hoạch phân khu là gì?

Quy hoạch phân khu là gì việc xác định và phân bổ mục đích sử dụng đất đô thị. Từ đó, cụ thể hóa hiện trạng và nội dung quy hoạch chung của địa phương. 

Bản đồ quy hoạch phân khu chức năng KĐT mới Phú Đa

Bản đồ quy hoạch phân khu chức năng KĐT mới Phú Đa

Quy hoạch phân khu sẽ bao gồm: quy hoạch các công trình hạ tầng xã hội, mạng lưới công trình hạ tầng kỹ thuật,  khu đất.

Trong quá trình quản lý xã hội và kinh tế để đảm bảo và mang lại những lợi ích bền vững của cộng đồng, cần áp phải dụng quy hoạch phân phu một cách nghiêm chỉnh và hợp lý. Nó sẽ giúp kiểm soát quản lý việc “đô thị hóa”, tránh sử dụng đất đai bừa bãi để lại những hậu quả ảnh hưởng nặng nề trong tương lai.

Nội dung quy hoạch phân khu

Quy hoạch xây dựng các khu vực chức năng đặc thù sẽ bao gồm quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch phân khu xây dựng và quy hoạch chung xây dựng.

Quy hoạch xây dựng theo các phân khu chức năng đặc thù là việc tổ chức sắp xếp các không gian kiến trúc cảnh quan, hay các hạ tầng xã hội, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật trong phạm vi một khu chức năng đặc thù.

Quy hoạch là công cụ giúp các các tổ chức cá nhân hay các nhà lãnh đạo trong xã hội, các công dân và doanh nhân đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển và nâng cao chất lượng sống của con người.

Nhiệm vụ của quy hoạch phân khu

Bên cạnh về khái niệm quy hoạch phân khu là gì chúng ta cũng cần phải nắm được 4 nhiệm vụ chính của loại hình quy hoạch này:

  • Xác định tính chất, diện tích và phạm vi ranh giới của khu vực được quy hoạch;
  • Xác định chỉ tiêu theo kế hoạch dự kiến về việc hạ tầng kỹ thuật, sử dụng đất, dân số, cũng như hạ tầng xã hội;
  • Đảm bảo đúng các nguyên tắc và yêu cầu về việc phân chia các khu chức năng. Việc phân khu phải phù hợp và tương thích với các đầu mối hạ tầng kỹ thuật và không gian kiến trúc;
  • Đánh giá môi trường không gian chiến lược.
Đồ án quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng đặc thù

Đồ án quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng đặc thù

Đồ án quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng đặc thù

Thứ nhất, nội dung của những đồ án quy hoạch phân khu xây dựng các khu tính năng và chức năng đặc thù bao gồm việc thẩm tra và xác định chức năng sử dụng cho từng đánh giá môi trường chiến lược, bố trí sắp xếp mạng lưới công trình hạ tầng kỹ thuật đến các tuyến đường phố phù hợp với các giai đoạn thúc đẩy và phát triển của toàn khu chức năng đặc thù, bố trí sắp xếp hệ thống công trình hạ tầng xã hội phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng, khu đất, nguyên tắc sắp xếp và tổ chức không gian, kiến trúc không gian cảnh quan cho toàn khu vực lập quy hoạch, sử dụng đất, chỉ tiêu về dân số.

Thứ hai, bản vẽ của đồ án quy hoạch phân khu của các công trình xây dựng khu chức năng đặc thù được thể hiện theo tỷ lệ 1/2.000.

Thứ ba, Thời hạn quy hoạch cho quy hoạch phân khu xây dựng khu tính năng và chức năng đặc thù được xác định trên cơ sở dựa trên thời hạn quy hoạch chung và yêu cầu phát triển và quản lý của khu chức năng đặc thù.

Thứ tư, đồ án quy hoạch phân khu xây dựng những khu vực địa điểm chức năng đặc thù được phê duyệt là cơ sở, sở cứ để xác định các dự án đầu tư xây dựng hay công trình trong khu chức năng đặc thù và lập quy hoạch chi tiết xây dựng.

>> Xem thêm về quy hoạch phân khu chung cư tại đây

Bản vẽ đồ án quy hoạch phân khu

Bản vẽ đồ án quy hoạch phân khu xây dựng dự án sẽ được thể hiện theo tỉ lệ 1/2000 hoặc 1/5000.

Bản vẽ đồ án quy hoạch phân khu xây dựng dự án sẽ được thể hiện theo tỉ lệ 1/2000 hoặc 1/5000.

Thời hạn quy định quy hoạch phân khu

Thời gian xử lý và quyết định các vấn đề quy hoạch phân khu do chính quyền, cơ quan chức năng của địa phương xác định căn cứ vào yêu cầu về phát triển và quản lý đô thị của địa phương.

Đồ án quy hoạch là cơ sở để xác định dự án đầu tư

Trên thực tế, đồ án quy hoạch chung hiện nay chủ yếu đề cập và nhắc đến các yếu tố về định hướng khu vực. Thường xuyên chịu tác động bởi sự khác thường và thay đổi chủ quan hoặc khách quan. Khả năng dự báo và phán đoán còn hạn chế dẫn đến quy trình tiến trình đổi mới với tầm nhìn hạn hẹp và còn rất chậm trễ. Điều này có thể tác động và ảnh hưởng đến đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch theo hình thức chi tiết. 

Đồ án quy hoạch phân khu được tiến hành và thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu và mục đích kinh tế. Cụ thể là việc tìm kiếm và phân tích lợi nhuận thông qua hình thức BĐS. Do vậy, CĐT có xu hướng tự động hóa để thay đổi bản chất quy hoạch hoặc thay đổi chức năng dự án. Từ những tác động và ảnh hưởng xấu có thể phá vỡ khối kiến trúc cảnh quan tổng thể được cơ quan chức năng Nhà nước phê duyệt từ trước.

Quy hoạch phân khu được chia thành các loại đồ án: quy hoạch thị trấn, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, hay quy hoạch thành phố trực thuộc trung ương. Khi nói đồ án xây dựng trở thành cơ sở để các NĐT lựa chọn khu vực phát triển kinh tế.

Địa phương cần xác định rõ ràng quy mô dân số, động lực và  mục tiêu. Nghiên cứu chỉ số về nguồn lực thực hiện, kế hoạch ưu tiên đầu tư, đánh giá môi trường chiến lược, tổ chức không gian quản lý đô thị và hạ tầng, đất đai. 

Quy hoạch phân khu là gì?

Quy hoạch phân khu là việc xác định và phân bổ mục đích sử dụng đất đô thị. Từ đó,  có thể cụ thể hóa các nội dung quy hoạch chung của địa phương. 

Bản đồ quy hoạch phân khu chức năng KĐT mới Phú Mỹ Hưng

Bản đồ quy hoạch phân khu chức năng KĐT mới Phú Mỹ Hưng

Quy hoạch phân khu bao gồm: quy hoạch công trình hạ tầng xã hội, mạng lưới công trình hạ tầng kỹ thuật, và quy hoạch các khu đất.

Trong quá trình quản lý xã hội và kinh tế, để đảm bảo những lợi ích bền vững lâu dài của cộng đồng, cần phải áp dụng những quy hoạch phân phu một cách phù hợp, nghiêm chỉnh và hợp lý. Nó sẽ giúp chúng ta kiểm soát việc “đô thị hóa”, tránh sử dụng đất đai bừa bãi để lại những hậu quả và ảnh hưởng nặng nề trong tương lai.

Lời kết! Thông qua bài viết này bạn đọc có hiểu rõ hơn, nắm được rõ hơn về quy hoạch phân khu là gì. Từ đó có thể tính toán cũng như biết chính xác sơ đồ quy hoạch của các sản phẩn BĐS hay nhà đất để tránh bị lừa đảo. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tìm hiểu thêm tin tức bất động sản tại Centralreal.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn