Central Real

Tìm hiểu chi tiết bản vẽ cấp thoát nước chung cư

10/07/2021 23:27 Chiều

Đối với những CHCC thì việc có bản vẽ cấp thoát nước chung cư trước khi tiến hành thiết kế và xây dựng là điều hoàn toàn cần thiết. Ở bài viết dưới đây của Central Real, chúng ta cùng tìm hiểu về bản vẽ cấp thoát nước dành cho nhà cao tầng.

Trong bản vẽ cấp và thoát nước thể hiện hệ thống thoát nước hệ thống cấp nước (thoát nước mưa, nước thải và hệ thống điều hòa, xử lý, vận chuyển tới hệ thống thoát nước tới bể xử lý rồi thải ra ngoài).

Thực trạng hệ thống cấp nước và thoát nước của các CHCC hiện nay

Tại các tòa chung cư, sự cố về hệ thống cấp nước và thoát nước vẫn thường xuyên xảy ra với những cư dân làm việc và sinh sống tại đây. Các vấn đề thường xuyên nhất liên quan đến điều này thường là mùi hôi phát sinh từ cống, thoát nước kém làm tắc nghẽn. Hệ thống thoát nước gặp sự cố bởi lỗi kỹ thuật: điểm tiếp nối hay xi phông, trong đường ống là những nơi có khả năng làm tắc nghẽn; Hệ thống thoát nước gặp sự cố do tóc, cặn bẩn hay dầu mỡ tắc nghẽn lâu trong đường ống. Điều này gây ảnh hưởng tới cuộc sống thường ngày của người dân.

Hệ thống thoát nước của chung cư là một hệ thống kín và đi vào bể xử lý nước thải tập trung. Mỗi hệ thống cấp thoát nước của gia đình là một phần của hệ thống. Và trong mỗi gia đình, lại chia ra thành nhiều phần nhỏ như: bếp, nhà vệ sinh. Chỉ cần một phần nhỏ trong hệ thống này xảy ra vấn đề cũng đủ để gây ảnh hưởng cho cả gia đình.

Ngoài ra công tác bảo dưỡng và bảo trì hệ thống cấp thoát nước vẫn chưa được hoàn thiện, việc vận hành và quản lý còn nhiều hạn chế và thiếu sót làm cho hệ thống cấp thoát nước trong chung cư hoạt động kém hiệu quả, làm ảnh hưởng tới sinh hoạt của dân cư trong tòa nhà.

Ở trong bản vẽ cấp thoát nước chung cư bao gồm những chi tiết nào?

Hệ thống cấp thoát nước cho chung cư là tuyến dẫn của toàn bộ nước từ bể chứa nước lớn đến những tuyến ống truyền nhỏ. Để  cung cấp nước cho các căn hộ chung cư để họ sử dụng nước sinh hoạt và có thể thải các nước thải xuống bể xử lý và thải ra ngoài.

Trong hệ thống cấp thoát nước của chung cư thì sẽ bao gồm nhà tắm, nhà vệ sinh, chậu để rửa tay và bể đựng chứa nước. Để có thể hiểu rõ ràng hơn về hệ thống cấp nước sẽ gồm có:

  • Hệ thống cấp nước trực tiếp và gián tiếp.
  • Hệ thống truyền dẫn nước thải.
  • Hệ thống để trực tiếp: cung cấp các nguồn nước sạch đến các căn hộ chung cư. Bằng cách luồng nước được cung cấp từ những tuyến ống nước lớn với áp suất đẩy và truyền lực lớn.
  • Hệ thống để gián tiếp: cung cấp nước từ nguồn bơm lên bể mái nhà rồi truyền đến đường ống dẫn nước phụ để đến với các căn hộ chung cư.

Bản vẽ cấp thoát nước chung cư

Ở hệ thống thoát nước mưa bao gồm những chi tiết nào nào?

Hệ thống cấp thoát nước mưa là một phần không thể thiếu trong cả bản vẽ cấp thoát nước chung cư. Hệ thống giúp tòa nhà thoát khỏi tình trạng ứ đọng nước, không để dột và thấm đến các căn hộ trên mái nhà hay từ trên ban công rơi xuống. Hệ thống cấp thoát nước mưa gồm các chi tiết như màng lưới chắn, phễu, ống thẳng, máng dẫn thoát nước. Gồm các loại:

  • Ống máng dẫn là phần tập chung lượng mưa chảy xuống từ trên mái xuống. Với ống máng được NTK thi công ở một bên của mái nhà sẽ xả nước xuống bể xử lý.
  • Màng lưới chắn giúp rác từ nước mưa chảy xuống giữ không cho rơi xuống và lọc lại để chánh ảnh hưởng tắt ống nước. Mọi thứ cần phải tính toán chính xác để khi mưa lớn vẫn đảm bảo hoạt động tốt không ảnh hưởng.
  • Phễu nhận nước sẽ được nối giữa đường ống và màng lưới giúp cho lượng nước chảy xuống sẽ ổn định và giảm nhẹ hơn.

 Bản vẽ hệ thống thoát nước mưa

Ở hệ thống thoát nước thải thì gồm các thành phần nào?

Trong bản vẽ cấp thoát nước chung cư thì có hệ thống thoát nước thải đẩy những nước thải từ các căn hộ xuống hệ thống xử lý nước thải rồi sau đó được đưa ra ngoài..

 

Bản vẽ hệ thống thoát nước thải

Các điểm cần lưu ý khi thiết kế bản vẽ cấp thoát nước chung cư

Để có thể thiết kế được một hệ thống cấp thoát nước cho cả chung cư phải đạt được những yêu cầu và đáp ứng bắt buộc. Như đường nước truyền không bị yếu vẫn hoạt động tốt cho người dân sử dụng cả chung cư. Dùng đường ống nước ngắn nhất nhưng phải dùng loại có ống nước – lạnh để giảm thời gian lắp đặt truyền dẫn ống.

Hệ thống nước chung cư sẽ phải gồm có những đường ống để lắp giảm thoát nước từ mái nhà không để lụt khi mưa. Hệ thống thoát nước thải cho các hộ gia đình trong chung cư từ nhà vệ sinh, nhà tắm, bồn rửa tay…

Để có thể tạo nên bản thiết kế hệ thống cấp thoát nước chưng cư thì không thể bỏ qua phần thiết kế khu bể tự hoại. Phải đặt đúng vị trí lắp đặt, cấu tạo bể, cả đường dẫn ống cấp thoát nước đến phễu và cuối là đến bể tự hoại.

Thiết kế bản vẽ cấp thoát nước chung cư đạt chuẩn

Lời kết! Thông qua bài viết này bạn đọc có hiểu rõ hơn, nắm được thế nào là bản vẽ cấp thoát nước chung cư. Từ đó có thể dễ dàng sử dụng và sửa chữa hệ thống cấp thoát nước tại nhà mình cũng như những điều cần biết về hệ thống cấp thoát nước của chung cư nơi mình đang sống. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể biết thêm thông tin địa ốc tại centralreal.vn

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn