Central Real

Thủ tục và chi phí chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư

29/07/2021 21:00 Chiều

Một trong những nhu cầu và mong muốn của người sử dụng đất là được chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, đặc biệt ở đây là đất ở. Để thủ tục chuyển mục đích nhu cầu sử dụng đất thuận lợi, dưới đây là hướng dẫn, thủ tục và cách thức chuyển đất trồng cây lâu năm lên thổ cư.

Hãy cùng Central Real tìm hiểu vấn đề này nhé!

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Đất trồng cây lâu năm là đất có mục đích sử dụng cho việc trồng các loại cây được trồng sinh trưởng và thu hoạch trong nhiều năm, gồm:

Cây công nghiệp lâu năm: Là cây lâu năm cho ra sản phẩm dùng để làm nguyên liệu để sản xuất tư liệu công nghiệp hoặc phải qua chế tạo, chế biến mới sử dụng được như cây cà phê, điều, tiêu, cao su, cacao, chè, dừa…

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Đất trồng cây lâu năm là gì?

Cây ăn quả lâu năm: Là cây lâu năm cho ra sản phẩm là quả, trái để ăn tươi hoặc kết hợp chế biến chế tạo sản phẩm như cây sầu riêng, vải, xoài, mở, mận, chôm chôm, bưởi, cam.

Cây dược liệu lâu năm: là cây lâu năm cho sản phẩm, thành phẩm làm dược liệu như sâm, long não, đỗ trọng, quế, hồi.

– Các loại cây lâu năm khác là các loại cây lâu năm dùng để tạo cảnh quan, làm bóng mát, lấy gỗ; kể cả trường hợp trồng nhiều loại cây lâu năm khác nhau hoặc có xen lẫn cây hàng năm và lâu năm.

Đất trồng cây lâu năm có sang nhượng được không?

Theo Luật đất đai 2013, Đất trồng cây lâu năm có thể chuyển nhượng được, tuy nhiên bạn cần phải lưu ý 1 số điều như sau:

Vì đất trồng cây lâu năm là loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp nên khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần đáp ứng điều kiện tại Điều 190 Luật đất đai 2013 về điều kiện chuyển đổi đất nông nghiệp.

Đất trồng cây lâu năm có sang nhượng được không

Đất trồng cây lâu năm có sang nhượng được không

Theo Điều 190: Điều kiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp

“Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao đất, do chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất hợp pháp từ người khác thì chỉ được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng xã, phường, thị trấn cho hộ gia đình, cá nhân khác để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và không phải nộp thuế thu nhập từ việc chuyển đổi quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ”

Đất trồng cây lâu năm lên thổ cư được không?

Đất trồng cây lâu năm có thể lên thổ cư được. Căn cứ đặc điểm đã được ghi rõ tại LĐĐ 2013 như sau:

Theo quy định, đất trồng trồng cây lâu năm nằm trong nhóm đất nông nghiệp. Khi người sử dụng đất đai có nhu cầu mục đích muốn chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất ở, thổ cư thì phải được sự phê duyệt đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đất trồng cây lâu năm có thể lên thổ cư được

Đất trồng cây lâu năm có thể lên thổ cư được

Đất trồng cây lâu năm để có thể lên thổ cư được, tuy nhiên cần phải chú ý những đặc điểm do cơ quan chức năng quy định.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi mục đích đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở thổ cư hoặc đất ở thì phụ thuộc vào chính sách và đặc điểm của từng địa phương, cụ thể:

Theo Điều 52 LĐĐ 2013, cơ quan chức năng nhà nước có thẩm quyền đồng ý và cho phép chuyển mục đích nhu cầu sử dụng đất theo 02 căn cứ sau:

  1. Kế hoạch sử dụng, dùng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan chức năng nhà nước có thẩm quyền đồng ý và phê duyệt.

Theo Thông tư 29/2014/TT-BTN&MT thì kế hoạch sử dụng và dùng đất hàng năm của cấp huyện phải xác định chính xác diện tích các loại đất cần chuyển mục đích và nhu cầu trong năm kế hoạch đến từng đơn vị địa điểm hành chính cấp xã.

  1. Nhu cầu sử dụng mục đích của đất thể hiện trong đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Như vậy, nếu kế hoạch sử dụng và dùng đất hàng năm của cấp huyện được cấp có thẩm quyền quy định và phê duyệt mà xác định diện tích của đất trồng cây lâu năm được chuyển mục đích nhu cầu sử dụng thì phần diện tích đó sẽ được chuyển đổi mục đích khi người dân có đơn xin chuyển.

Lưu ý:

  • Người dân có thể xem, chú ý những khu vực nào được chuyển mục đích nhu cầu sử dụng đất tại tờ khai bản đồ kế hoạch sử dụng đất.
  • Diện tích đất được chuyển thì có giới hạn theo quy hoạch và hạn mức giao đất ở của từng địa phương.

>> Xem thêm thông tin về chung cư tại đây

Thủ tục chuyển đổi đất trồng cây lâu năm sang đất ở

Nếu diện tích đất trồng cây lâu năm nằm trong quy hoạch hay thuộc diện được phép chuyển thì cá nhân hay hộ gia đình phải làm đơn và thực hiện đầy đủ theo các bước sau đây để chuyển đổi mục đích đất trồng cây lâu năm sang đất ở

chuyển đổi đất trồng

Chuyển đổi đất trồng

Bước 1. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

Cá nhân hay hộ gia đình cần chuẩn bị đầy đủ 01 bộ hồ sơ gồm:

1 – Đơn xin phép chuyển mục đích nhu cầu sử dụng đất.

2 – Sổ đỏ hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đất và tài sản khác liên quan với đất.

Ngoài ra, nộp kèm hồ sơ phải bao gồm: CMT, Sổ hộ khẩu.

Bước 2. Nộp hồ sơ

Cơ quan chức năng nhận hồ sơ: Văn phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường.

Lưu ý: Nếu hồ sơ không đủ, thiếu: Trong thời gian dưới 03 ngày làm việc, phải thông báo và chỉ dẫn cho người nộp hồ sơ bổ sung để có thể hoàn chỉnh hồ sơ.

Chuẩn bị hồ sơ để chuyển đổi mục đích đất trồng cây lâu năm sang đất ở

Bước 3. Giải quyết và xử lý các yêu cầu

– Trong thời gian này, người sử dụng đất phải chú ý phải thực hiện nghĩa vụ nộp tài chính theo quy định.

– Nhận thông báo về số tiền phải nộp và đóng, nộp thuế tại cơ quan thuế và giữ hóa đơn để xuất trình theo các yêu cầu.

Bước 4. Trả kết quả

Thời hạn trả kết quả và giải quyết

+ Không vượt quá 15 ngày.

+ Không vượt quá 25 ngày đối với các xã vùng sâu vùng xa, miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Lưu ý: Thời hạn trên không bao gồm thời gian các ngày lễ, ngày nghỉ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian nhận và tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ đóng đầy đủ loại thuế, phí, tài chính của người sử dụng đất.

Thủ tục chuyển đổi đất

Thủ tục chuyển đổi đất

Phí chuyển đổi đất vườn, đất trồng cây lâu năm sang đất ở, đất thổ cư

Chuyển từ đất nông nghiệp được cơ quan chức năng Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì sẽ phải thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch, mức tăng giảm giữa tiền sử dụng đất được tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất được tính theo giá đất nông nghiệp tại lúc có quyết định chuyển mục đích nhu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Do vậy phí chuyển đổi mục đích lên thổ cư từ đất trồng cây lâu năm được xác định như sau:

Phí lên thổ cư

= Diện tích đất muốn lên thổ cư X (Tiền sử dụng đất theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất theo giá đất nông nghiệp)

Lưu ý là tiền sử dụng cho đất ở và đất nông nghiệp theo bảng giá của cơ quan chức năng nhà nước từng địa phương.

Lời kết! Thông qua bài viết này bạn đọc có hiểu rõ hơn, nắm được rõ hơn về đất trồng cây lâu năm lên thổ cư. Từ đó có thể có những lựa chọn đúng đắng cho việc đầu tư vào đất trồng cây lâu năm để mang lại lợi nhuận. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin thị trường bất động sản tại Centralreal.vn

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn