Central Real

Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu? Những lưu ý khi giao dịch?

29/07/2021 21:32 Chiều

Trong quá trình giao dịch và mua bán BĐS, nếu có sự trợ giúp hỗ trợ của môi giới thì người mua và bán phải trả phí môi giới nhà đất. Tuy nhiên, phí môi giới nhà đất là bao nhiêu? Phí môi giới nhà đất thanh toán bằng hình thức nào? Những lưu ý khi giao dịch môi giới năm 2021? Bài viết sau đây của Central Real sẽ cung cấp thông tin đến bạn.

Phí môi giới nhà đất là gì?

Hiện nay, môi giới được chia ra làm 2 loại là môi giới bán và môi giới mua. Cả hai hình thức môi giới này đều sẽ được nhận hoa hồng nếu giúp người bán và người mua đi đến giao dịch.

Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu, môi giới được chia ra làm 2 loại là môi giới bán và môi giới mua

Môi giới được chia ra làm 2 loại là môi giới bán và môi giới mua

Đối với những người chưa có kỹ năng cũng như kinh nghiệm mua bán nhà hoặc không có thời gian để tìm người mua, bán nhà đất, căn hộ hoặc thuê nhà thì lựa chọn dịch vụ môi giới mua bán sẽ rất phù hợp. 

Môi giới mua bán BĐS sẽ là người giúp chính chủ chịu trách nhiệm nghĩa vụ bán hoặc cho thuê các sản phẩm BĐS. Họ là những người có đầy đủ kinh nghiệm, kiến thức để có thể giới thiệu đưa sản phẩm nhà đất đến những khách hàng, người có nhu cầu. 

Thông qua việc lập kế hoạch, lên phương án quảng cáo marketing, thương thảo và đàm phán giá, môi giới bán sẽ giúp CĐT, chủ nhà nhanh chóng cho thuê hoặc bán được với mức giá tốt.

Còn đối với những người mua nhà lần đầu hay đi thuê nhà lần đầu chưa có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm về giá, lựa chọn môi giới mua cũng sẽ rất phù hợp. Môi giới mua sẽ là người đi tìm kiếm những căn nhà phù hợp với các tiêu chí mà bạn đưa ra. Sau đó, họ sẽ thương lượng, thương thảo về giá với người bán/CĐT để có mức giá phù hợp nhất đến bạn. 

Đồng thời, môi giới mua cũng là người chịu trách nhiệm làm HĐ mua nhà giữa người bán và người mua. 

Phí dịch vụ môi giới nhà đất 2021 là bao nhiêu?

Các loại sản phẩm BĐS trong giao dịch môi giới chủ yếu là bán căn hộ, sang nhượng cửa hàng, mua bán nhà đất, mặt bằng kinh doanh, mặt bằng văn phòng hoặc cho thuê. Chủ nhà hoặc CĐT sẽ phải bỏ ra ngân sách một số tiền hoa hồng cho bên môi giới nếu giao dịch mua bán hoặc thuê thành công. Mặc dù số tiền không quá lớn so với giá trị BĐS nhưng người bán sẽ nhanh chóng cho thuê hoặc bán. Tránh hiện tượng BĐS để không sẽ rất phí.

Phí dịch vụ môi giới nhà đất 2021 là bao nhiêu. phí môi giới nhà đất là bao nhiêu

Phí dịch vụ môi giới nhà đất 2021 là bao nhiêu

Vậy chi phí môi giới trong năm 2021 là bao nhiêu? Thực tế thì khoản tiền này cũng không chênh lệch quá nhiều hay quá lớn với chi phí môi giới các năm gần đây. Tỷ lệ hoa hồng để cho một giao dịch thành công thường sẽ rơi khoảng 1 đến 2% giá trị HĐ với giao dịch mua bán và 1 tháng tiền thuê nhà với HĐ cho thuê 1 năm.

>> Xem thêm phí môi giới cho căn hộ tại đây

Phí môi giới nhà đất 2021 thanh toán bằng hình thức nào?

Phí môi giới sẽ được người bán hoặc người mua thanh toán theo các hình thức khác nhau, tùy vào loại hình BĐS giao dịch. Nếu là cá nhân môi giới tự do thì chủ yếu sẽ được nhận phí sau khi giao dịch hoàn tất. Nếu là nhà môi giới nằm trong công ty thì hình thức thanh toán lại tùy thuộc quy định của những công ty đó.

Thường phía công ty nhà đất, BĐS sẽ chia phí môi giới thành những đợt khác nhau để trả phí môi giới cho cho nhân viên. Và khoản chi phí môi giới này còn tùy thuộc vào hình thức thanh toán của HĐ giao dịch BĐS. Đối với cho thuê BĐS thì có thể thanh toán 1 lần hoặc chia ra tùy thuộc vào thời gian thuê trên HĐ.

3 lưu ý khi giao dịch môi giới nhà đất

Vậy, trong quá trình thỏa thuận và giao dịch về phí môi giới nhà đất 2021, bạn nên lưu ý 3 vấn đề này

Phí môi giới nhà đất 2021 nên soạn thảo thật kỹ nội dung trong hợp đồng

Hợp đồng là văn bản giúp hai mua và bán đảm bảo được quyền lợi của mình trong giao dịch mua bán BĐS. Các nhà môi giới và khách hàng cũng nên tự soạn thảo và đọc kỹ đầy đủ các nội dung trong HĐ môi giới. Vậy thì thông thường, nội dung trong HĐ phải liên quan đến phí môi giới nhà đất 2021 là gì?

Nhà môi giới và khách hàng nên soạn thảo, đọc kỹ các nội dung trong hợp đồng môi giới. phí môi giới nhà đất là bao nhiêu

Nhà môi giới và khách hàng nên soạn thảo, đọc kỹ các nội dung trong hợp đồng môi giới.

Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu năm 2021 và những nội dung cần có trong hợp đồng

  • Cần ghi rõ và nêu rõ đầy đủ địa chỉ, tên cụ thể của hai bên giao dịch.
  • Nội dung và đối tượng cụ thể của dịch vụ.
  • Các yêu cầu về điều kiện dịch vụ và kết quả mong muốn.
  • Khoảng thời gian cụ thể để thực hiện nhiệm vụ và dịch vụ.
  • Phí môi giới và chi phí dịch vụ có liên quan.
  • Phương thức thanh toán và thời hạn thực hiện thanh toán.
  • Nghĩa vụ và quyền lợi của các bên tham gia dịch vụ.
  • Cách giải quyết những tranh chấp.
  • Thời gian HĐ có hiệu lực.

Ký hợp đồng trước khi thực hiện giao dịch

Trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch mua bán BĐS, bạn nên soạn thảo hợp đồng – đọc kỹ HĐ trước khi ký. Đồng thời bạn cũng cần phải tránh trường hợp bên sử dụng bên mua hoặc bên bán dịch vụ gặp khách trước khi ký HĐ. Bởi vì họ có thể bỏ qua người môi giới và trực tiếp làm việc với người mua hoặc bán.

Nên trong quá trình thực hiện giao dịch, nên thực hiện ký HĐ trước khi quyết định gặp gỡ và trao đổi với khách. Nếu hai bên gặp nhau trước khi ký HĐ, họ có thể làm tất cả các điều khoản và thủ tục. Và môi giới sẽ bị cho ra khỏi giao dịch để không phải trả thêm phí môi giới nhà đất.

Nhân viên môi giới nhà đất phải am hiểu các điều khoản và luật liên quan

Làm môi giới nhà đất thì bạn cần phải am hiểu và nắm được thị trường BĐS. Đồng thời, bạn cũng cần am hiểu và nắm rõ các điều khoản, quy định liên quan đến điều luật môi giới. Nếu không am hiểu nắm rõ và không có kiến thức về môi giới, bạn sẽ rất dễ bị tác động và rủi ro.

Bạn cũng cần am hiểu các điều khoản, quy định liên quan đến luật môi giới.

Bạn cũng cần am hiểu các điều khoản, quy định liên quan đến luật môi giới.

Đầu tiên, bạn có thể gặp tác động rủi ro về việc bị lợi dụng sức lao động trong quá trình thực hiện môi giới và làm việc. Sau đó, bạn có thể gặp tổn hại về tài chính trong giao dịch mua bán. Hoặc, thiệt thòi hơn là bạn có thể bị vướng vào các yếu tố về pháp luật và pháp lý…

Để làm môi giới nhà đất, BĐS thì bạn nên học hỏi nhiều kiến thức, kinh nghiệm và các yếu tố kỹ năng. Trước khi giao dịch BĐS thì nên tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến BĐS, đặc biệt là về pháp luật và pháp lý. Đặc biệt, bạn không nên ký vào bất kỳ HĐ nào nếu không hiểu rõ về nó.

Lời kết! Thông qua bài viết này bạn đọc có hiểu rõ hơn, nắm được rõ hơn về phí môi giới nhà đất là bao nhiêu. Từ đó có thể có những lựa chọn đúng đắng cho việc lựa chọn bên thứ 3 để hoàn thành hợp đồng cũng như tìm kiếm sản phẩm đầu tư. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin địa ốc tại Centralreal.vn

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn