Central Real

Khoảng lùi xây dựng là gì? Cách tính khoảng lùi xây dựng 2021

30/07/2021 22:55 Chiều

Khái niệm khoảng lùi xây dựng là gì? Quy định về khoảng cách đạt chuẩn là thế nào? Quy chuẩn khoảng lùi xây dựng ra sao? Đây chính là câu hỏi được gửi về cho hộp thư của Central Real  chuyên mục tin tức thị trường bất động sản rất nhiều

Bởi vậy, trong bài viết hôm nay Central Real sẽ chia sẻ tới quý bạn đọc một số thông tin cần thiết, mời các bạn tham khảo.

Khái niệm khoảng lùi xây dựng là gì?

Tiếng Anh: Khái niệm khoảng lùi xây dựng là SETBACK. Còn được hiểu là khoảng cách của chỉ giới đường đỏ với chỉ giới xây dựng.

Khoảng lùi xây dựng là khoảng cách của chỉ giới đường đỏ với chỉ giới xây dựng

Khoảng lùi xây dựng là khoảng cách của chỉ giới đường đỏ với chỉ giới xây dựng

+ Chỉ giới đường đỏ chính là ranh giới xác định trên bản đồ quy hoạch, thực tế địa bàn. Từ đó nó được phân định ra ranh giới giữa đất được phép xây dựng các công trình nhà ở, … và đất dành riêng cho làn đường công cộng, giao thông, cơ sở hạ tầng hay dịch vụ xã hội. Trong phạm vi đô thị thì đường chỉ giới đỏ là phần ranh giới để chia cắt giữa lòng đường và phần bó vỉa hè với vỉa hè.

+ Chỉ giới xây dựng: Chính là đường để giới hạn cho phép được xây dựng công trình trên phần đất đó, hay còn hiểu là vùng đất được cho phép xây dựng. Chỉ giới xây dựng sẽ có thể trùng với phần đường chỉ giới đỏ khi được chính quyền phê duyệt.

+ Trong xây dựng thì khoảng lùi sẽ được hiểu là đất được cho phép thi công. Người tham gia thi công không được vượt ranh giới khoảng lùi này. Nhằm đảm bảo sẽ không vi phạm lấn chiếm tới các công trình công cộng, giao thông hay những cơ sở hạ tầng sẽ nằm ngoài phạm vi sử dụng.

>> Xem thêm thông tin về căn hộ chung cư tại đây

Quy định về khoảng lùi xây dựng hiện nay

Hiện nay, những công trình thi công đều có những quy định và những yếu tố nhất định. Mỗi địa điểm khác nhau sẽ có các quy luật và những tiêu chuẩn riêng phù hợp. Tiêu biểu nhất tương đương với 3 điểm dưới dây:

Quy định về khoảng lùi xây dựng hiện nay

Quy định về khoảng lùi xây dựng hiện nay

Tiêu chuẩn về khoảng lùi công trình ở đô thị

Ở những đô thị, khoảng cách này phụ thuộc vào các yếu tố như chiều cao công trình, chiều rộng lộ giới hay phần quy hoạch đất,… Có mức quy định chung nhất, nó được lấy làm tiêu chuẩn khoảng lùi xây dựng và được Bộ xây dựng quy định dưới đây:

 • Trường hợp với những công trình chiều cao dưới 22m thì lộ giới sẽ rộng từ 19 tới dưới 22m, khoảng cách sẽ được quy định bằng 0.
 • Trường hợp  nếu tính từ vỉa hè tới đầu của công trình chiều cao là 25m vậy thì khoảng cách sẽ bằng 3.
 • Trong trường hợp nếu công tình có chiều cao lớn hơn 28m ⇒ khoảng cách sẽ tối thiểu là 6m .
 • Trong trường hợp nếu chiều cao là 25m và lộ giới rộng trên 22m ⇒ khoảng lcách vẫn bằng 0.

Quy định chi tiết về khoảng lùi xây dựng tại nông thôn

Các vùng khác nhau thì quy định sẽ khác nhau. Các quy định ở nông thôn và đô thị cũng có sự  khác nhau về khoảng lùi, tùy vào vị trí của ngôi nhà. Cụ thể nó được quy định như sau:

 • Công trình mà có nhà ở kết hợp với hoạt động sản xuất về nông nghiệp, khoảng lùi sẽ được quy định là tối thiểu 2m.
 • Mốc khoảng lùi tối thiểu là 1,5m đối với những công trình nhà ở nằm trong địa phận trung tâm của khu vực xã.
 • Mốc khoảng lùi xây dựng tối thiểu 2m với những công trình trực thuộc khu nhà ở của những điểm dân cư.
Quy định chi tiết về khoảng lùi xây dựng tại nông thôn

Quy định chi tiết về khoảng lùi xây dựng tại nông thôn

Quy chuẩn rõ hơn về khoảng lùi xây dựng tại một số công trình khác

Đối với công trình nhà cấp 4, các nhà cao tầng hay công trình khác cũng phải được áp dụng đồng thời những quy chuẩn trên. Quy định khoảng lùi được nêu ra nhằm bảo đảm được diện tích khu cộng đồng cũng như khu vực liền kề xung quanh đó. Hơn nữa nó cũng đảm bảo được an toàn chocác công trình cả trong quá trình thi hành và sau khi thi hành hoặc đã đưa vào sử dụng. 

Những công trình nhằm mục đích kinh doanh mà diện tích đất xây dựng lớn hơn hay bằng 3000 m2 phải có các giải pháp quy hoạch cụ thể. Đánh giá và xem xét vị trí công trình và mặt bằng chung của đô thị ở đó. Cần có sự cấp phép của cơ quan có thẩm quyền thì mới được tiến hành.

Công trình mà nhỏ hơn 3000m2 cần tính toán một cách cụ thể. Phải thực hiện trừ những khoảng lùi xây dựng bên trên để tính toán phần diện tích còn lại được thi công. Phải đảm bảo tối đa các yêu cầu về diện tích của bãi đỗ xe hoặc khoảng cách các công trình nhà liền kề.

Cách tính toán khoảng lùi công trình

Diện tích khoảng lùi sẽ phụ thuộc vào tổ chức quy hoạch, đường quy hoạch, mỗi vùng khác nhau, chiều rộng lộ giới, chiều cao của công trình. Nhưng tối thiểu thì cần phải tuân theo những tiêu chuẩn và quy định như sau:

Bảng quy định khoảng lùi tối xây dựng tối thiểu

Bảng quy định khoảng lùi tối xây dựng tối thiểu

 • Đối với chiều cao dưới 19m, lộ giới nhỏ hơn 19 m sẽ không cần chừa ra khoảng lùi, có thể xây sát luôn với vỉa hè. 
 • Đối với công trình cao 22m và lộ giới vẫn nhỏ hơn 19m thì buộc phải xây lùi công trình vào 3m tính từ vỉa hè. Trường hợp công trình cao trên 25m cần lùi vào sâu hơn 4m.
 • Đối với công trình mà có chiều cao lớn hơn 28m cần phải lùi vào 6m. Quy định này cho thấy là nhà xây càng cao thì diện tích công trình càng bị thu hẹp và cần lùi công trình vào sâu hơn.
 • Đối với trường hợp lộ giới đường khoảng từ 19m đến nhỏ hơn 22m, công trình xây dựng có chiều cao 22m đổ xuống, không cần chừa khoảng lùi. Nếu như cao 25m cần lùi vào 3m được tính từ vỉa hè. Nếu công trình cao từ 28 m trở lên cần lùi sâu hơn 6m.

Đối với đường lộ giới từ 22m trở lên, mà công trình cao 25m thì không phải chừa lại khoảng lùi. Nếu như công trình từ 28 m đổ lên thì cần lùi vào trong 6 m.

Lời kết! Thông qua bài viết này bạn đọc có hiểu rõ hơn, nắm được rõ hơn về khoảng lùi xây dựng. Từ đó có thể có đầy đủ kiến thức về xây dựng, từ đó dễ dàng trong việc xây dựng. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin thị trường bất động sản tại Centralreal.vn

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn