Central Real

Hệ số điều chỉnh giá đất là gì? Cách tính hệ số K

16/07/2021 15:07 Chiều

Bất cứ cá nhân hay thành viên nào nào trong ngành luật đất đai hoặc đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh BĐS cũng đều biết về hệ số K trong điều chỉnh giá đất. Hệ số này  là chi tiết quan trọng nhất trong việc thẩm định giá đất có tính phí sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và nắm rõ hệ số điều chỉnh giá đất là gì?  Chính vì vậy, bài viết sau đây Central Real sẽ cung cấp đầy đủ những chi tiết và thông tin nhất về hệ số K trong thay đổi giá đất và cách tính giá đất theo hệ số K trong lĩnh vực BĐS.

Hệ số điều chỉnh giá đất là gì?

Hệ số điều chỉnh giá đất hay chính là hệ số K, chính là cách để xác định giá đất, tiền thu dịch vụ sử dụng đất, khi nhà nước giao đất không tính giao qua đấu giá, cho thuê đất hay công nhận quyền sử dụng đất cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Thường thì hệ số này sẽ được Sở Tài chính chủ trì, quy định theo từng vị trí, tuyến đường hoặc khu vực tương ứng với mục đích sử dụng. Góp phần phù hợp với điều kiện phát triển xã hội và kinh tế của thị trường nhà đất tại địa phương.

Hệ số điều chỉnh giá đất là gì?

Cách tính hệ số điều chỉnh giá đất?

Sau khi đã biết về khái niệm hệ số điều chỉnh giá đất là gì thì chúng ta sẽ tìm hiểu giải pháp tính hệ số K. Hệ số K điều chỉnh giá đất được tính bằng tỷ lệ giữa giá đất thực tế với giá đất do UBND cấp tỉnh công bố và quy định hàng năm.

Cách tính hệ số điều chỉnh giá đất

Công thức được tính hệ số k:

K = Giá đất thực tế chuyển nhượng thực tế / Giá đất do UBND cấp tỉnh công bố

Các địa phương đều có bảng giá đất được quy định chung nhưng khi ứng dụng thì sẽ phải áp dụng thêm hệ số K trong tính tiền sử dụng đất riêng. Hệ số này vẫn tiếp tục tăng lên trong thời gian qua trong khi giá đất không tăng. Có nhiều TP công bố giá đất tăng mạnh sau khi nhân hệ số K.

Hệ số K giá đất tại TPHCM

Tại TP HCM, quy định về hệ số K tính thu tiền sử dụng đất ở đối với hộ gia đình và cá nhân được quy định tại Quy định số 26/2011/QĐ – UBND. Trường hợp, đối với đất ở có phần diện tích lớn hơn mức sử dụng thì khi cấp GCN quyền sử dụng đất ở đối với đất đang sử dụng là đất ở thuộc KDC của cá nhân và hộ gia đình thì toàn bộ diện tích đất ở đó sẽ có hệ số K = 2.

Còn đối với trường hợp diện tích vượt thời hạn sử dụng đất ở khi chuyển mục đích sử dụng đối với đất đai đang sử dụng không phải là đất ở sang đất ở của cá nhân hay căn hộ gia đình thì toàn bộ diện tích đất ở đó được áp dụng hệ số K phụ thuộc tùy theo khu vực.

Cụ thể:

  •       K = 4 hoặc 5 gồm các quận: Q1, Q3, Q4, Q5, Q10, Q11, Q.Tân Bình, Q.Phú Nhuận.
  •       K = 4 gồm các quận: Q2, Q6, Q7, Q8, Q9, Q12, Q.Gò Vấp, Q.Bình Thạnh.
  •       K = 3,5 gồm các huyện:  Củ Chi, Cần Giờ, Hóc Môn, Bình Chánh

Các bước xác định giá đất theo phương pháp hệ số K

Theo quy định của số 96/2018/NĐ-CP thì trình tự xác định giá đất theo phương pháp hệ số K được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Thu thập và khảo sát thông tin

–        Tiến hành thu thập và khảo sát thông tin giá đất. Nếu như khu vực đó không có đầy đủ thông tin thì có thể lấy thông tin giá đất tại các khu vực xung quanh, có cùng điều kiện và mối tương quan tương tự.

–        Đối với vị trí đất sẽ xác định được giá trị

–        Thu thập thêm tất cả các thông tin về xã hội và điều kiện kinh tế.

Bước 2: Xác định giá đất phổ biến của từng vị trí đất

–        Dựa vào những thông tin tìm hiểu được trước đó để đưa ra các số liệu thống kê và phân tích giá đất thị trường đối với từng khu vực.

–        Tùy vào vị trí đất, giá đất sẽ được xác định theo những mức giá phổ biến trên thị trường. 

Bước 3: Xác định hệ số K

Căn cứ vào giá đất trong bảng giá đất, vùng quy định hệ số để có thể xác định được hệ số K chính xác nhất

Trong trường hợp không có đủ thông tin về giá đất thì người ta sẽ căn cứ vào điều kiện phát triển xã hội và kinh tế địa phương.

 Bước 4: Tính giá đất của mảnh đất

Cách tính giá đất của miếng đất định giá theo cách tính và công thức sau:

Giá đất của mảnh đất = Hệ số điều chỉnh giá đất (Hệ số K) x Giá đất trong bảng giá đất

Lời kết! Thông qua bài viết này bạn đọc có hiểu rõ hơn, nắm được rõ hơn về việc cách tính hệ số điểu chỉnh giá đất. Từ đó có thể đất đầu tư hoặc mua bán đất đai một cách chính xác và đúng đắn nhất. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tìm hiểu thêm Thông tin thị trường nhà đất tại Centralreal.vn

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn