Central Real

Đất tái định cư là gì? Các thắc mắc liên quan tới đất tái định cư

28/07/2021 09:09 Sáng

Hiện nay, với nền kinh tế xã hội ngày càng phát triển chóng mặt, tốc độ đô thị hóa ở các TP lớn diễn ra cấp bách, dẫn đến việc nhà nước thu hồi đất theo tính bắt buộc  để mở rộng đường xá, phát triển các khu dân cư và xây dựng các KCN,…. Việc thu hồi đất của nhà nước và chính quyền chủ yếu là vì những lợi ích của xã hội, an ninh quốc phòng, quốc gia. 

Để ổn định đời sống và sinh hoạt cho người dân bị thu hồi đất, nhà nước và chính quyền sẽ có những chính sách bồi thường thỏa đáng như: bồi thường bằng tiền hoặc bồi thường đất tái định cư. Vậy đất tái định cư là gì? Có nên mua đất tái định cư hay không? Những rủi ro khi mua bán đất tái định cư là gì? Bài viết sau đây Central Real sẽ cung cấp các thông tin chi tiết giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc trên.

Đất tái định cư là gì?

Đất tái định cư là loại đất được Nhà nước và chính quyền cấp cho người dân để bồi thường khi bị thu hồi đất. Mục đích chính là giúp người dân duy trì cuộc sống sinh hoạt, có nơi an cư mới, ổn định cuộc sống.

Đất tái định cư là loại đất được Nhà nước và chính quyền cấp cho người dân

Đất tái định cư là loại đất được Nhà nước và chính quyền cấp cho người dân

Về mặt pháp lý và luật pháp, đất tái định cư là đất thổ cư với đầy đủ quyền sở hữu.

Đất tái định cư đã được Nhà nước và chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do vậy, chủ sở hữu có quyền sử dụng đầy đủ các tính năng hợp pháp tương tự như các loại đất thông thường khác.

Có được mua bán, chuyển nhượng đất tái định cư hay không?

Giao dịch mua bán chuyển đổi hay sang nhượng đất tái định cư có an toàn, có đảm bảo đúng pháp luật hay không còn phải dựa vào hồ sơ pháp lý của thửa đất đó. Cụ thể:

Trường hợp đất tái định cư đã được cấp sổ đỏ

Chủ sở hữu có đầy đủ thẩm quyền và pháp lý như với đất ở thông thường. Theo đó, hoạt động mua bán chuyển đổi sẽ diễn ra tương tự với quy trình 7 bước chuyển nhượng BĐS thổ cư từ A – Z.

Đất tái định cư đã được cấp sổ

Đất tái định cư đã được cấp sổ

Trường hợp đất tái định cư chưa được cấp sổ đỏ

Việc mua bán lúc này sẽ tiềm ẩn và phát sinh nhiều rủi ro. Một trong những điều kiện bắt buộc để được chuyển đổi hay mua bán quyền sử dụng đất đó là phải có sổ đỏ. Bên mua và bên bán sẽ phải giao dịch theo con đường khá lòng vòng, thường là thực hiện các cam kết thông qua hợp đồng ủy quyền. 

Cụ thể, bên bán sẽ ủy quyền cho bên mua được phép thay mặt mình quyết định toàn bộ các vấn đề thủ tục hay những thông tin liên quan đến thửa đất tái định cư. Hợp đồng này tuy sẽ được chứng thực và công chứng nhưng không loại trừ trường hợp bên bán gặp người mua cao hơn và thấy giá đất tăng liền hủy bỏ hợp đồng. Khi đó, người mua dù đã thanh toán đầy đủ tiền nhưng không mua được đất, thậm chí để có thể lấy lại số tiền đã thanh toán cho người bán cũng cần mất nhiều thời gian qua nhiều thủ tục. 

Ngay cả khi hoạt động giao dịch mua bán thông qua hợp đồng ủy quyền diễn ra một cách đúng đắn và suôn sẻ, người mua đất tái định cư vẫn sẽ gặp phải nhiều khó khăn trong việc xin cấp sổ đỏ cho thửa đất đó. 

Thêm một rủi ro khác khi mua đất tái định cư chưa có sổ đỏ đó là rất khó để sang tên hay chuyển nhượng cho người thứ ba. Nguyên nhân là thửa đất đó có pháp lý không minh bạch, không rõ ràng, giao dịch chuyển nhượng sẽ phải làm thủ tục lòng vòng qua hợp đồng ủy quyền nên sẽ khiến người mua quan ngại khó khăn.

Đất tái định cư chưa cấp sổ

Đất tái định cư chưa cấp sổ

>> Xem thêm thông tin về dự án chung cư tại đây

Quy định về mua & bán đất tái định cư

Điều kiện để có thể mua đất tái định cư

 • Cá nhân hay hộ gia đình nằm trong diện đền bù và giải tỏa của nhà nước
 • Cá nhân hay hộ gia đình bị thu hồi đất nhưng không được bồi thường.
 • Cá nhân hay hộ gia đình ở chung cư bị tháo dỡ phá bỏ để cái tạo.

Thủ tục mua bán đất

 • Mẫu đơn xin mua bán nhà ở tái định cư
 • Phương án đền bù, bồi thường hoặc giải tỏa mặt bằng có chữ ký và dấucủa cơ quan nhà nước.
 • Đơn giá mua bán nhà tái định cư
 • Phiếu bốc thăm các thửa đất hay nhà tái định cư
 • Quyết định bán nhà của UBND thành phố/ tỉnh.
 • HĐ mua bán nhà đất giữa cá nhân, hộ gia đình và đơn vị trực thuộc
Kinh nghiệm mua đất an toàn

Kinh nghiệm mua đất an toàn

Kinh nghiệm mua đất tái định cư an toàn

Đất tái định cư là một trong những nội dung, vấn đề khá nóng và dễ gây tranh cãi. Tuy nhiên, việc mua những suất đất như vậy lại rẻ nên vẫn được nhiều NĐT lựa chọn. Cho dù những lô đất này vẫn chưa có giá trị trong việc sang nhượng sổ đỏ.

Để giao dịch đảm bảo và an toàn hơn, bạn hãy

 • Thêm những điều khoản ràng buộc hay trói buộc trong HĐ ủy quyền. Cụ thể là nhấn mạnh những nội dung sau khi nhận được sổ và thanh toán thì bên mua có quyền định đoạt tài sản.
 • Lập HĐ mua bán thông qua văn bản tài liệu quyền sử dụng nhà đất song song với HĐ ủy quyền
 • Tìm hiểu kỹ các vị trí, chất lượng, tiêu chuẩn của khu tái định cư
 • Tìm hiểu những hạn chế trong quá trình sang tên và chuyển nhượng nhà đất tái định cư…

Lời kết! Thông qua bài viết này bạn đọc có hiểu rõ hơn, nắm được rõ hơn về đất tái định cư là gì. Từ đó có thể lựa chọn được những lựa chọn phù hợp và hợp lý để đầu tư và phát triển. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tìm hiểu thêm thị trường nhà đất hiện nay tại Centralreal.vn

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn