Central Real

Đất SKC là gì? Có thể chuyển đổi đất SKC sang đất ở được không?

29/07/2021 14:22 Chiều

Trên bản đồ địa chính, BĐS hiện nay, chúng ta thường thấy những ký hiệu viết tắt để phân biệt từng khu vực chủng loại đất khác nhau, đặc biệt là ký hiệu đất SKC. Vậy đất SKC là gì? Ký hiệu đất skc là gì? Có được cho phép xây dựng nhà ở trên đất SKC không? Thủ tục xin chuyển đổi mục đích đất SKC sang đất ở như thế nào? Bài viết sau, Central Real sẽ chia sẻ đến các bạn những  kiến thức và thông tin xoay quanh  các vấn đề liên quan về đất SKC.

Đất SKC là gì?

SKC thuộc một nhóm đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp nhằm mục đích nhu cầu sử dụng để sản xuất tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh, công nghiệp. Đất SKC bao gồm: đất sản xuất vật liệu xây dựng, đất KCN, đất cơ sở sản xuất kinh doanh.

Đất SKC bao gồm: đất sản xuất vật liệu xây dựng, đất KCN, đất cơ sở sản xuất kinh doanh

Đất SKC bao gồm: đất sản xuất vật liệu xây dựng, đất KCN, đất cơ sở sản xuất kinh doanh

Đất SKC không thuộc loại đất để xây nhà dựng cửa sinh sống, không thuộc diện đất thổ cư do vậy việc xây dựng nhà cửa trên quỹ đất này là vi phạm pháp luật. Trong trường hợp muốn xây nhà cần tiến hành chuyển đổi mục đích nhu cầu sử dụng đất.

Mục đích sử dụng đất SKC là gì?

Mục đích sử dụng của đất SKC là để sản xuất công nghiệp, thủ công nghiệp, tiểu công nghiệp và kinh doanh dịch vụ. Nói cách khác, đất SKC không được sử dụng cho mục đích  xây nhà cũng như sản xuất nông nghiệp.

Thời hạn sử dụng của đất SKC

– Nếu là đất dịch vụ và thương mại thì không giới hạn thời gian sử dụng.

– Nếu đất được chính quyền Nhà nước giao hoặc cho thuê để sử dụng vào mục đích dịch vụ, thương mại làm cơ sở sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp thì thời hạn sử dụng đất xác định theo quy định và quyết định của cơ quan chức năng có thẩm quyền, nhưng tối đa không được quá 70 năm.

Phân biệt đất SKC và đất ONT 

Khi tìm hiểu để biết về đất skc là gì, nhiều người thường lăn tăn, suy nghĩ và so sánh với đất ONT? Vậy hai loại đất này có đặc điểm gì khác và giống nhau?

ONT là đất thổ cư. Do vậy, chủ sở hữu có thể quy hoạch và xây dựng nhà ở trên loại đất này. Nếu chưa dùng để xây nhà ở, chủ sở hữu có thể sử dụng loại đất này để trồng cây hàng năm mà không vi phạm pháp luật.

SKC là đất phi nông nghiệp

SKC là đất phi nông nghiệp

Còn SKC là đất phi nông nghiệp. Nó chỉ được sử dụng cho các mục đích và nhu cầu sản xuất tiểu công nghiệp, thủ công nghiệp, công nghiệp hoặc kinh doanh dịch vụ. Đây không phải là loại đất quy hoạch để xây dựng nhà ở. Nếu muốn xây nhà trên đất SKC, chủ sở hữu phải thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích nhu cầu sử dụng đất phi nông nghiệp.

>> Xem thêm thông tin về căn hộ tại đây

Có thể xây dựng nhà ở trên đất SKC không?

Đất SKC không phải là đất thổ cư, hộ gia đình và cá nhân không được phép xây dựng nhà ở trên quỹ đất này khi chưa có sự đồng ý chấp thuận từ cơ quan chức năng có thẩm quyền. Tuy nhiên, nếu muốn xây dựng nhà ở trên đất này, chủ sở hữu cần thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích nhu cầu sử dụng với các bước như sau:

Không được phép xây dựng nhà ở trên quỹ đất SKC

Không được phép xây dựng nhà ở trên quỹ đất SKC

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ: đơn xin chuyển đổi theo mẫu.
  • Bước 2: Cung cấp đầy đủ giấy tờ liên quan: sổ đỏ, CMT/CCCD.
  • Bước 3: Nộp hồ sơ tại văn phòng của Phòng Tài Nguyên và Môi Trường. 

Cơ quan chức năng có thẩm quyền Nhà nước tiếp nhận hồ sơ và tiến hành kiểm tra xét duyệt nhu cầu. Kết quả sẽ được quyết định dựa trên căn cứ kế hoạch sử dụng đất mỗi năm của cấp huyện. Trong trường hợp hộ gia đình hoặc cá nhân cố tình vi phạm và sử dụng sai mục đích sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Chuyển đổi đất kinh doanh sản xuất sang đất ở phải xin phép

Khi chuyển mục đích nhu cầu sử dụng từ đất kinh doanh sản xuất phi nông nghiệp sang đất ở phải được sự đồng ý và phê duyệt của cơ quan chức năng Nhà nước có thẩm quyền; nếu không có quyết định phê duyệt chuyển mục đích nhu cầu sử dụng đất nhưng tự ý chuyển đổi sẽ bị xử lý vi phạm hành chính.

Khi người sử dụng đất có nhu cầu chuyển đất kinh doanh sản xuất sang đất ở phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp theo quy định để có thể chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên cơ quan chức năng của Nhà nước dựa theo 02 đặc điểm sau để ra quyết định:

– Kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện đã được cơ quan chức năng của Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt có cho phép chuyển mục đích nhu cầu sử dụng đất không? Nếu không cho phép thì không được chuyển mục đích nhu cầu sử dụng đất.

– Nhu cầu, mục đích sử dụng đất thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Như vậy, chỉ khi nào có đủ 02 điều kiện trên thì cơ quan chức năng Nhà nước có thẩm quyền mới ban hành quyết định phê duyệt và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Thủ tục chuyển đất kinh doanh sản xuất sang đất ở

Hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm

– Đơn xin phép chuyển mục đích nhu cầu sử dụng đất theo mẫu.

– Sổ đỏ, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đất SKC

Đất SKC

Quy trình chuyển đất sản xuất, kinh doanh sang đất ở

Bước 1: Nộp đầy đủ hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường

Bước 2: Cơ quan chức năng Tiếp nhận hồ sơ

Bước 3: Cơ quan chức năng Giải quyết hồ sơ

– Sau khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ thực hiện những công việc sau:

  •       Kiểm tra hồ sơ; xác thực thực địa, thẩm định và kiểm tra nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất.
  •       Trình UBND cấp huyện quyết định và phê duyệt cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.
  •       Chỉ đạo chỉnh lý và cập nhật cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

– Cá nhân, hộ gia đình thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Bước 4: Trả kết quả

Thời gian giải quyết: không quá 15 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ; không quá 25 ngày đối với các xã vùng sâu vùng xa, miền núi, hải đảo.

Lời kết! Thông qua bài viết này bạn đọc có hiểu rõ hơn, nắm được rõ hơn về  đất SKC. Từ đó có thể có những lựa chọn đúng đắng cho việc đầu tư vào đất SKC để mang lại lợi nhuận. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tìm hiểu thêm tin tức nhà đất tại Centralreal.vn

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn