Central Real

Đất ODT là gì? Các câu hỏi liên quan tới đất ODT?

27/07/2021 22:13 Chiều

Đất ODT là gì? Hiểu như thế nào là đúng về các đặc điểm của đất ODT? Hiện tại, đang có rất nhiều người kể cả các chuyên gia BĐS chưa hiểu đúng bản chất của đất ODT. Do vậy, với bài viết sau đây về đất ODT và những vấn đề được đề cập đến của Central Real sẽ giúp bạn có được một nền tảng kiến thức chắc chắn hơn và hiểu đúng hơn về đất ODT.

Đất ODT là gì và ký hiệu đất ODT là gì?

Đất ODT là đất gì? Đây là đất thuộc nhóm đất thổ cư theo quy định của Bộ TNMT.

Đây là đất thuộc nhóm đất thổ cư theo quy định của Bộ TNMT

Đây là đất thuộc nhóm đất thổ cư theo quy định của Bộ TNMT

Ký hiệu đất ODT là ? Chính là đất ở các đô thị trên bản đồ bất động sản địa chính. Loại đất này gồm những loại đất dùng để xây dựng dự án công trình phục vụ đời sống xã hội và xây nhà. 

Đất ODT là loại đất được nhà nước đồng ý phê duyệt theo chính sách và điều khoản riêng trong luật đất đai. Mọi người có thể chuyển đổi và mua bán đất odt theo quy định của pháp luật.

Một số đặc điểm của đất ở đô thị (ODT)

Việc khai thác và sử dụng đất ở KĐT được quy chi tiết và định cụ thể tại điều 144 của LĐĐ 2013:

  • Đất ở đô thị gồm đất dùng để xây dựng các công trình sinh hoạt hay xây dựng nhà ở ở đô thị. Tại đây chủ sở hữu cũng có thể xây dựng vườn ao, hồ xung quanh KĐT nhưng phải được sự đồng ý cũng như phê duyệt của cơ quan chính quyền có thẩm quyền.

  • Đất ở đô thị cần phải được quy hoạch và sử dụng một cách hợp lý theo quy định.

  • Phải bố trí phù hợp giữa đất ở KĐT với những khu đất làm sự nghiệp hay công cộng. Xây dựng KĐT cũng phải cân bằng và phù hợp đồng thời thuận tiện với giao thông mỹ quan KĐT.

  • Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho dân cư đang sinh sống tại khu vực này, Nhà nước ta cũng đã có nhiều quy hoạch và quyết định chi tiết đất ở KĐT.

  • UBND tỉnh, TP cũng đã đưa những điều kiện và quy định về hạn mức sử dụng đất cho mỗi người dân sinh sống và sử dụng đất trong KĐT.

Việc khai thác và sử dụng đất ở KĐT được quy chi tiết và định cụ thể

Việc khai thác và sử dụng đất ở KĐT được quy chi tiết và định cụ thể

>> Xem thêm thông tin về căn hộ dự án tại đây

Mục đích sử dụng đất odt là gì?

– Xây dựng nhà ở trong khu đô thị.

– Xây dựng các công trình tiện nghi phục vụ đời sống con người.

– Sử dụng làm hồ cảnh quan, vườn, ao.

– Chuyển đổi nhu cầu và mục đích sử dụng sang loại hình đất đai khác.

– Sang nhượng, mua bán theo đúng quy định của Pháp luật.

Các quy định về đất quy hoạch ODT là gì?

Theo Điều 144 LĐĐ 2013, loại Đất ở đô thị được quy định cụ thể chi tiết như sau:

1. Đất ở tại đô thị bao gồm đất để xây dựng các công trình phục vụ đời sống xã hội hay xây dựng nhà ở được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Đất ở tại đô thị phải bố trí sắp xếp đồng bộ với đất sử dụng cho mục đích xây dựng các công trình sự nghiệp hay công cộng và phải đảm bảo đảm cảnh quan đô thị và vệ sinh môi trường.

3 Nhà nước có quy hoạch sử dụng đất để xây dựng hệ thống nhà ở tại KĐT, có chính sách tạo điều kiện phù hợp để những người sống ở đô thị có chỗ ở.

4. UBND cấp tỉnh căn cứ vào việc quy hoạch xây dựng đô thị và sử dụng đất và quỹ đất giao cho mỗi cá nhân hay hộ gia đình tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất.

5. Việc chuyển đất ở sang đất xây dựng cơ sở kinh doanh và sản xuất phải phù hợp với kế hoạch và quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đất ODT có thời hạn sử dụng bao lâu? Giá đền bù khi bị giải toả là bao nhiêu?

Đất ODT là đất thổ cư nên có thời hạn sử dụng lâu dài

Đất ODT là đất thổ cư nên có thời hạn sử dụng lâu dài

Đất ODT là đất thổ cư nên có thời hạn sử dụng lâu dài tuỳ theo quy hoạch tại từng tỉnh, thành phố. Do vậy đất ODT vẫn có thời hạn sử dụng nhưng có thời gian sử dụng lâu dài hơn những loại đất khác.

Trong trường hợp khi cần dỡ bỏ hay giải tỏa các khu đất ODT với mục đích sử dụng  để xây các công trình an ninh quốc phòng thuộc sở hữu của chính quyền nhà nước, thì chủ sở hữu vẫn sẽ được đền bù theo giá đất được nhà nước quy định.

Lợi thế của đất ODT

Đất ODT có điểm mạnh về giá trị cạnh tranh cao, thời hạn sở hữu lâu dài nên chắc chắn sẽ thu hút hơn so với các loại hình đất khác.

Nhu cầu mua bán của mọi người mua càng nhiều và tỉ lệ cho thuê tốt nên đất ODT có giá trị cao hơn các loại đất khác.

Loại đất này là loại đất dễ tập trung dân cư sinh sống phát triển với mật độ cao. Ở đây người dân chủ yếu hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực phi nông nghiệp. Những trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa và hành chính đều tập trung ở đây. Từ đó góp vai trò thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của xã hội và kinh tế khu vực đó.

Trong nhiều năm trở lại đây giá trị của đất ở đô thị đều tăng lên từ 10-25% mỗi năm.

Những lợi thế trên cho thấy việc chuyển qua đầu tư vào các dự án đất ODT ở nước ta đang rất tiềm năng. Có khả năng thúc đẩy phát triển hơn trong tương lai, mang lại nhiều lợi ích và giá trị cho mọi người.

Những lợi thế trên cho thấy việc chuyển qua đầu tư vào các dự án đất ODT

Những lợi thế trên cho thấy việc chuyển qua đầu tư vào các dự án đất ODT

Lưu ý khi sử dụng đất ODT

Như đã nêu trên thì đất ODT là đất thổ cư giáp ranh của các KĐT. Người sở hữu các thửa đất ODT có thể sử dụng hay chuyển đổi khai thác đất theo quy định của luật pháp hiện hành.

Nếu có nhu cầu muốn sang nhượng hay mua bán thì chủ sở hữu có thể liên hệ với chính quyền, các cơ quan chức năng tại địa phương. Cụ thể chính quyền ở đây là UBND cấp tỉnh hay TP đang quản lý trực tiếp khu đất đó. 

Tránh việc tự ý thay đổi mục đích sử dụng hay xây dựng công trình khi chưa tìm hiểu kỹ thông tin chi tiết quy hoạch cũng như quy định của chính quyền nhà nước của về đất ODT tại khu vực đó.

Lời kết! Thông qua bài viết này bạn đọc có hiểu rõ hơn, nắm được rõ hơn về đất ODT là gì. Từ đó có thể lựa chọn được những lựa chọn phù hợp và hợp lý để đầu tư và phát triển. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin thị trường nhà đất tại Centralreal.vn

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn