Central Real

Đất ở nông thôn là gì? Những quy định liên quan tới đất ở nông thôn

22/07/2021 22:21 Chiều

Đất ở nông thôn là gì? Đất ở tại nông thôn là đất thổ cư? Những quy định về quy hoạch đất đai ở nông thôn như thế nào? Đây là các câu hỏi, những vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm đến.

Với việc xu hướng dịch chuyển phát triển và đầu tư BĐS đang từ các địa điểm trong trung tâm xê dịch ra vùng nông thôn, vùng ven đô ngày càng nhiều thì các vấn đề liên quan đến đất ở  nông thôn càng được quan tâm và chú ý hơn cả. Vậy thì hãy cùng Central Real khám phá ngay về mô hình đất này nhé!

Định nghĩa đất ở nông thôn là gì?

Đất ở nông thôn là đất ở do các hộ gia đình hay cá nhân sử dụng tại nông thôn cho những mục tiêu hay mục đích khác nhau như xây nhà để ở, vườn, ao, chuồng hay xây dựng các công trình thiết yếu khác trong cùng miếng đất đó và phải đảm bảo phù hợp với nhu cầu quy hoạch sử dụng đất được các cơ quan chính quyền có thẩm quyền phê duyệt.

Đất ở nông thôn là đất ở do các hộ gia đình hay cá nhân sử dụng tại nông thôn

Đặc điểm đất ở nông thôn

Đúng như cái tên đất ở nông thôn, mục đích chính là dùng đất để ở nên nhu cầu và đặc điểm thì đất ở nông thôn cũng có chút khác biệt so với đất ở tại thành phố.

  • Các khu dân cư sinh sống ở nông thôn và đô thị luôn có sự khác biệt. Nếu ở thành phố xu hướng hộ gia đình với một hoặc hai thế hệ với quy mô nhỏ xuất hiện thường xuyên và phổ biến thì ở nông thôn đa phần là hộ gia đình bao gồm nhiều thế hệ sinh sống với nhau.

  • Do sử dụng vào nhu cầu và mục đích đất ở nên tại nông thôn và thành phố đa phần khu dân cư tập trung và tại nơi có vị trí địa lý phù hợp cho sinh hoạt và đời sống của con người. Ở nông thôn cũng vậy thường sẽ tập trung tại trung tâm vùng, hệ thống giao thông kết nối các tỉnh, gần sông ngòi.

Mục đích chính là dùng đất để ở

  • Diện tích đất ở có xu hướng ngày càng tăng cao, do nhu cầu đi kèm với sự gia tăng dân số chóng mặt dẫn đến việc mở rộng khu dân cư trên đất lâm nghiệp, nông nghiệp trở nên cần thiết hơn.

>> Các bạn có thể xem thêm thông tin về dự án căn hộ tại đây

Các quy định về đất ở nông thôn

Một số quy định về đất ở nông thôn tại luật đất đai:

  • Căn cứ vào nguồn đất tại địa phương và những quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt, UBND cấp tỉnh quy định hạn mức và quy mô đất giao cho mỗi cá nhân và hộ gia đình để làm nhà ở.
  • Việc phân bổ, quy hoạch đất ở tại nông thôn trong kế hoạch sử dụng đất phải được thống nhất và đồng bộ với quy hoạch các công trình sự nghiệp và công cộng bảo đảm thuận tiện cho đời sống sản xuất của nhân dân.
  • Nhà nước có chính sách và kế hoạch tạo điều kiện cho những người sống ở nông thôn có nhà ở trên cơ sở tận dụng và lên kế hoạch phân bổ đất trong những khu quy hoạch sẵn có và hạn chế việc mở rộng khu dân cư khu sinh sống trên đất nông nghiệp.

Đất ở nông thôn

Người dân cần nắm rõ và hiểu rõ những quy định về đất ở tại nông thôn để tránh vi phạm và biết được quyền lợi của mình. Tuy nhiên khá nhiều người hiện đang nhầm lẫn giữa đất ở nông thôn và đất thổ cư. Do vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa đất ở nông thôn và đất thổ cư dưới đây.

Đất ở nông thôn và đất thổ cư có gì khác nhau?

Về khái niệm:

  • Đất ở nông thôn là loại đất được dùng vào mục đích chính là làm đất ở những khu vực nông thôn.
  • Đất thổ cư là đất để xây dựng công trình phục vụ đời sống và nhà ở.

Đất thổ cư là  định nghĩa để chỉ đất ở

. Theo Thông tư quy định đất ở là đất để xây dựng nhà ở, vườn ao, công trình phục vụ cho đời sống đã được công nhận là đất ở.

Đất ở nông thôn chỉ nhu cầu mục đích sử dụng đất là dùng để làm đất ở nhưng ở khu vực nông thôn nên trên giấy tờ ghi là đất ở nông thôn.

Cả hai loại đất này đều không được nuôn trồng hay trồng trọt nhưng đất thổ cư được xây nhà ở cả thành phố và nông thôn, còn đất nông thôn thì chỉ có thể xây dựng ở nông thôn.

Đất ở tại nông thôn có được xây nhà hay không

Những mảnh đất nông thôn đã có sổ đỏ chính chủ. Đồng thời trong sổ đã quy định đây là đất phục vụ cho việc trồng cây lâu năm thì mảnh đất này đã trở thành đất nông nghiệp. Do vậy không ai được phép xây dựng bất kỳ công trình nào hay nhà ở.

Ngoài ra, trong Luật đất đai đã quy định rõ là tất cả mọi người phải có trách nhiệm sử dụng đất theo đúng mục đích và thông tin ghi rõ trong sổ đỏ. Mọi hành vi sử dụng không đúng mục đích đều sẽ bị xử lý về hành chính hoặc  khắt khe hơn là bị thu hồi đất.

Do vậy, tại đất nông thôn mà muốn xây dựng nhà ở thì đầu tiên cần phải xem mục đích sử dụng được ghi trong sổ là gì ? Nếu là đất nông nghiệp thì việc đầu tiên là làm các thủ tục để chuyển đổi mục đích sử dụng.

Những mảnh đất nông thôn đã có sổ đỏ chính chủ

Những điều cần chú ý khi tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng như sau

Những giấy tờ và hồ sơ cần nộp khi tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại nông thôn

– Đơn xin chuyển đổi nhu cầu và mục đích sử dụng.

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và nhà ở, các tài sản khác liên quan.

Lời kết! Thông qua bài viết này bạn đọc có hiểu rõ hơn, nắm được rõ hơn về đất ở nông thôn là gì. Từ đó có thể đất đầu tư hoặc mua bán đất đai một cách chính xác và đúng đắn nhất. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tìm hiểu thêm Bản tin thị trường bất động sản tại Centralreal.vn

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn