Central Real

Đất nông nghiệp và giá đền bù đất nông nghiệp mới nhất

20/07/2021 23:21 Chiều

Đất nông nghiệp là đất dùng để sản xuất và canh tác phục vụ mục đích nông nghiệp như trồng rừng, nuôi trồng thủy hải sản,  trồng cây, làm muối. Khi đất nông nghiệp bị thu hồi theo đề xuất và quyết định thu hồi nhà đất thì giá đền bù đất nông nghiệp sẽ được tính như thế nào?

Cùng Central Real tìm hiểu về đất nông nghiệp là gì và cách tính giá đền bù đất nông nghiệp 2021 chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Hình ảnh về đất nông nghiệp

Những nhóm Đất nông nghiệp chính

 • Đất lúa và trồng các loại cây nông nghiệp ngắn ngày khác
 • Đất rừng phục vụ sản xuất,
 • Đất sử dụng làm muối;
 • Đất rừng chuyên dụng;
 • Đất rừng phục vụ phòng hộ,
 • Đất cây nông nghiệp lâu năm
 • Đất nuôi trồng thủy hải sản;

Ngoài những nhóm trên, đất nông nghiệp còn có những nhóm đất khác bao gồm:

 • Đất dùng để nuôi gia cầm, chuồng trại gia súc
 • Đất chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy hải sản cho mục đích nghiên cứu hay học tập.
 • Đất trồng trọt cây không nằm trên đất hay xây dựng lồng kính
 • Đất ươm trồng cây giống, hoa

Chính sách đền bù đất nông nghiệp của nhà nước 2021

Đất nông nghiệp được coi là vật liệu sản xuất chính của nông dân do vậy khi chính quyền nhà nước thu hồi với mục đích cho quốc phòng, xã hội – kinh tế thì những người nông dân đủ điều kiện theo những chỉ tiêu hiện hành sẽ được hưởng chính sách đền bù. 

– Hình thức đền bù: có 2 hình thức đền bù chính

+ Đền bù bằng đất: Việc đền bù đất nông nghiệp bằng đất đang được thực hiện bằng cách đền bù đất nông nghiệp có cùng mục đích sử dụng với đất thu hồi bằng diện tích đất tương đương.

Đền bù đất nông nghiệp có thể bằng đất có diện tích tương ứng

+ Đền bù bằng tiền: Trường hợp nhà nước không thể có đất giống như vậy để đền bù, người dân sẽ được đền bù một khoản tiền bằng giá trị đất tính theo giá đất tại thời điểm quyết định thu hồi. 

– Chính sách giúp đỡ ổn định sản xuất

+ Hỗ trợ, giúp đỡ ổn định sản xuất và đời sống:

Việc hỗ trợ và giúp đỡ các đối tượng đang có thu nhập phụ thuộc việc sản xuất nông nghiệp khi bị thu hồi đất có thể phần nào giúp cho nông dân ổn định đời sống của mình. Mục đích chính là để họ có thể tiếp tục duy trì lao động sản xuất nông nghiệp trên phần đất hay tiền được đền bù.

+ Hỗ trợ chuyển đổi nghề, đào tạo và tìm kiếm việc làm:

Với những trường hợp là hộ gia đình hay cá nhân trực tiếp sử dụng nông nghiệp có đất bị thu hồi mà có điều kiện hoặc nhu cầu tiếp tục sản xuất thì có thể được xem xét hỗ trợ chuyển đổi nghề, đào tạo và tìm kiếm việc làm.

+ Hỗ trợ khác:

Đối với các trường hợp là cá nhân hay hộ gia đình đang trực tiếp sử dụng đất nông nghiệp mà bị thu hồi khi chưa đủ điều kiện được bồi thường thì UBND cấp tỉnh xem xét hỗ trợ và trợ giúp cho phù hợp với điều kiện của địa phương.

>> Xem thêm các tin tức về căn hộ dự án 

Giá đền bù đất nông nghiệp mới nhất năm 2021

Cách tính giá đền bù đất nông nghiệp trường hợp bồi thường bằng tiền như sau:  

Giá đền bù đất nông nghiệp = Diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi (m2) x Giá đền bù (VNĐ/m2).

Với:

Giá đất = Giá đất quy định trong bảng giá đất x Hệ số điều chỉnh sử dụng đất nông nghiệp x Hệ số điều chỉnh khác.

Giá bồi thường đối với đất nông nghiệp sẽ dựa trên bảng giá bán đất do UBND cấp tỉnh ban hành. Để tính giá đất bồi thường, các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ thu thập và điều tra thông tin về thửa đất. Giá nhà đất hiện tại cũng như thông tin về giá đất trong bảng dữ liệu đất đai. Từ đó có thể áp dụng phương pháp định giá đất phù hợp.

Đất nông nghiệp được đền bù là đất trong quyền hạn cấp đất nông nghiệp ở địa phương. Phần diện tích đất nông nghiệp lớn hơn hạn mức không được đền bù về đất. Nhưng họ sẽ được đền bù chi phí đất và đầu tư còn lại.

Giá đền bù đất nông nghiệp được tính toán theo quy định của nhà nước

Bên cạnh giá đền bù đất nông nghiệp, người dân bị thu hồi đất nông nghiệp còn được hỗ trợ và trợ giúp về đời sống. Một người được tính bằng tiền 30kg gạo trong vòng 01 tháng. Cụ thể, nếu thu hồi đất nông nghiệp từ 30% đến 70% diện tích đất đang sử dụng thì được hỗ trợ tối đa:

 • 06 tháng nếu không di chuyển nhà ở.
 • 12 tháng nếu nông dân phải di chuyển nhà ở.
 • 24 tháng đối với nông dân phải di chuyển đến các địa bàn khác có điều kiện kinh tế kèm hơn.

Thu hồi nhiều hơn 70% diện tích đất sử dụng thì được hỗ trợ:

 • 12 tháng nếu không phải chuyển nhà ở.
 • 24 tháng nếu phải chuyển nhà ở.
 • 36 tháng với nông dân phải chuyển đến chỗ khác có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

+ Tiền hỗ trợ và trợ giúp ổn định sản xuất:

Mức trợ giúp hỗ trợ ổn định sản xuất bằng tiền được cơ quan có thẩm quyền áp dụng ở mức cao nhất 30%/năm. Căn cứ theo mức thu nhập 03 năm trước đó.

Ngoài ra, hộ gia đình hay cá nhân được bồi thường bằng đất được hỗ trợ về cung cấp giống vật nuôi, giống cây trồng cho sản xuất nông nghiệp. Các dịch vụ bảo vệ kỹ thuật trồng trọt, thú y và thực vật

+ Tiền hỗ trợ chuyển đổi, tìm kiếm việc và đào tạo

Tiền hỗ trợ = Diện tích đất nông nghiệp (m2) x Giá đất nông nghiệp trong bảng giá đất (Được chính quyền quy định) x Hệ số bồi thường do cơ quan quy định.

Cơ quan có thẩm quyền tại địa phương sẽ quyết định hệ số bồi thường và giá đất nông nghiệp. Nhưng mức hỗ trợ tối đa không quá 05 lần giá đất.

Như vậy, giá đền bù đất nông nghiệp hiện nay sẽ căn cứ, phụ thuộc theo nhiều yếu tố khác nhau. Để biết chính xác và rõ hơn bạn cần liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền quản lý đất đai tại địa phương cung cấp thông tin và tin tức kịp thời. Đừng quên cập nhật thông tin mới về tin tức nhà đất tại Central Real

 

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn