Central Real

Đất lưu không là gì? Quy định sử dụng đất lưu không?

30/07/2021 21:59 Chiều

Đất lưu không là gì? Khá nhiều người thắc mắc vì nó vẫn còn là một khái niệm khá mới. Chính vì vậy nên đã không ít cá nhân, gia đình đã vô tình phạm phải những quy định sai sót về đất lưu không. Bài viết dưới đây, Central Real sẽ giúp các đọc giả giải đáp thắc mắc về đất lưu không cùng những quy định pháp lý có liên quan nhé!

Đất lưu không là gì?

Đất lưu không được ví như một hành lang lưới điện, hành lang an toàn giao thông, đê điều… Phần đất được nằm trong quy hoạch sử dụng làm đất phục vụ cho công trình công cộng, thủy lợi, điện, giao thông thời điểm Nhà nước chưa sử dụng tới nên vẫn bỏ không.

Đất lưu không được ví như một hành lang lưới điện, hành lang an toàn giao thông, đê điều

Đất lưu không được ví như một hành lang lưới điện, hành lang an toàn giao thông, đê điều

Nói một cách khác thì đất lưu không chính là đất công cộng do Nhà nước quản lý. Trong thời gian Nhà nước chưa sử dụng tới đất này thì mọi người dân có thể tạm thời sử dụng, nhưng không cấp sổ đỏ (chứng nhận quyền sử dụng đất).

Người dân có nhu cầu sử dụng cần phải làm bản tường trình và thể hiện rõ nhu cầu sử dụng tạm thời phần đất lưu không này của cá nhân/ gia đình đó. Tiếp theo cần gửi văn bản tới UBND cùng cam kết khi thu hồi đất sẽ không có bồi thường. Nếu như cơ quan có thẩm quyền chấp nhận thì việc sử dụng đất lưu không đó của người dân mới được hợp pháp.

Quyền sử dụng đất lưu thông như thế nào?

Thứ nhất, phần đất lưu không phải là loại đất công cộng, nó được Nhà nước quản lý. Thời gian Nhà nước chưa sử dụng tới đất này người dân sẽ được tạm sử dụng, nhưng không được cấp sổ đỏ

phần đất lưu không phải là loại đất công cộng, nó được Nhà nước quản lý

Phần đất lưu không phải là loại đất công cộng, nó được Nhà nước quản lý

Đất không phải quyền sở hữu sử dụng của dân mà nó thuộc sự quản lý của Nhà nước, nhà nước chưa sử dụng tới phần đất này người dân sẽ được sử dụng tạm thời nhưng phải dưới sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền. Nếu chưa tuân thủ là làm trái với quy định pháp luật. Chủ tịch UBND các khu vực với nghĩa vụ quản lý, ngăn chặn, phát hiện các trường hợp sử dụng, xâm chiếm, đất trái phép.

>> Xem thêm thông tin về dự án chung cư tại đây

Quy định về sử dụng đất lưu không như thế nào?

Theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP, CT UBND các cấp những nơi có công trình và hành lang bảo vệ có trách nhiệm tìm phát hiện, xử lý kịp thời trường hợp lấn chiếm và sử dụng trái phép đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn cho công trình; ngăn chặn những công trình xây dựng còn trái phép vùng đất hành lang bảo vệ an toàn cho công trình; yêu cầu công dân có hành vi vi phạm phải khôi phục lại toàn bộ tình trạng đất trước khi vi phạm.

Như vậy, đối với việc người dân tự ý dùng phần đất là làm trái quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, nguyên tắc sử dụng đất đã được quy định ở Luật Đất đai năm 2013 là không được tổn hại tới lợi ích chính đáng người sử dụng xung quanh khu vực, do vậy nếu công dân đang sử dụng đất lưu không mà làm ảnh hưởng tới công trình công cộng hoặc những người xung quanh thì vẫn sẽ được sử dụng tạm thời đất đó nhưng sẽ không được cấp sổ đỏ.

Quy định về sử dụng đất lưu không như thế nào

Quy định về sử dụng đất lưu không như thế nào

Cụ thể hơn, theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

– Sử dụng đất làm ảnh hưởng tới việc bảo vệ an toàn hoặc trường hợp mà hoạt động của công trình làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, đời sống, của người sử dụng thì cơ quan chức năng quản lý đối với công trình sẽ thẩm định mức độ ảnh hưởng đó, nếu cần thu hồi đất thì sẽ đề nghị UBND có thẩm quyền quyết định thu hồi.

Trường hợp sử dụng đất mà gây ảnh hưởng tới bảo vệ an toàn thì chủ công trình đó và người sử dụng cần phải có biện pháp để khắc phục ngay.

– Trường hợp sử dụng đất mà không thuộc các quy định trên thì người sử dụng đất trong khu vực hành lang bảo vệ an toàn được sử dụng đất theo đúng mục đích  được xác định và cần tuân thủ quy định bảo vệ an toàn công trình.

Do vậy, để được sử dụng đất trên, người dân cần liên hệ ngay với UBND để có thể thỏa thuận sử dụng đất đảm bảo cam kết thu hồi đất không bồi thường nếu quy hoạch có sự thay đổi.

Đất lưu không có được cấp sổ đỏ?

Đất là phần đất công cộng, do sự quản lý của Nhà nước. Nếu Nhà nước chưa sử dụng tới thì người dân có thể được tạm thời sử dụng và không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Nếu người dân có nhu cầu có thể tạm sử dụng diện tích đất đó. Tuy nhiên cần được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền chấp thuận mới là hợp pháp.

Theo quy định, Đất lưu không sẽ không được cấp sổ đỏ. 

Theo quy định, Đất lưu không sẽ không được cấp sổ đỏ.

Lời kết! Thông qua bài viết này bạn đọc có hiểu rõ hơn, nắm được rõ hơn về đất lưu không. Từ đó có thể  có những đầu tư hợp lý vào loại hình đất này. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tìm hiểu thêm tin tức thị trường nhà đất mới nhất tại Centralreal.vn

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn