Central Real

Đất hỗn hợp là gì? Những vấn đề pháp lý liên quan tới đất hỗn hợp

22/07/2021 22:07 Chiều

Đất hỗn hợp là gì? Định nghĩa đã quá quen thuộc đối với nghề xây dựng cũng như các NĐT trong kinh doanh BĐS. Nhưng trong những năm mới đây, thắc mắc về quy định cấp giấy phép đối với đất hỗn hợp lại là một vấn đề lớn đang được quan tâm. Vậy thì hôm nay hãy cùng Central Real tìm hiểu về xem đất hỗn hợp là gì? Quy hoạch đất hỗn hợp thế nào? trong bài viết dưới đây nhé.

Đất hỗn hợp là gì?

Theo quy định của BXD ban hành, đất hỗn hợp là quỹ đất được phân chia và sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như:  Nhà ở kết hợp với sản xuất, nhà ở kết hợp với kinh doanh dịch vụ. 

Đất hỗn hợp là quỹ đất được phân chia và sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau

Như vậy, quy hoạch đất mới hoặc hỗn hợp là sự định hướng hoặc tổ chức không gian vùng, không gian đô thị, hạ tầng xã hội, công trình hạ tầng kỹ thuật, điểm dân cư.

Việc quy hoạch đất để có thể tạo ra môi trường sống thích hợp cho người dân. Bên cạnh đó, đảm bảo sự kết hợp hài hòa giữa lợi ích quốc gia và lợi ích cộng đồng. Tất cả nhằm đáp ứng và cung cấp linh hoạt nhu cầu phát triển kinh tế và xã hội và xác định chức năng phát triển và xây dựng tại mỗi khu đất đó.

Đất hỗn hợp có chuyển thành thổ cư được không?

Đất hỗn hợp vẫn có thể chuyển thành thổ cư được

Trong luật đất đai đã quy định rõ:

Trong trường hợp sử dụng đất, mảnh đất đã được công bố nhưng chưa có kế hoạch hay nhu cầu sử dụng đất hàng năm từ các cơ quan đến các chính quyền địa phương hay Nhà nước thì người sử dụng đất vẫn được tiếp tục thực hiện và sử dụng các quyền cơ bản theo đúng luật.

Trong trường hợp đã có hoạch định sử dụng đất thì người sử dụng đất trong khu vực cần làm thủ tục để có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Như vậy, đất hỗn hợp vẫn có thể chuyển thành thổ cư được. Nhưng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải đảm bảo và phụ thuộc vào kế hoạch sử dụng đất ở địa phương. Cụ thể, người sở hữu đất hỗn hợp cần liên hệ và phối hợp với Phòng Tài Nguyên và Môi Trường ở địa phương để biết và nắm được kế hoạch sử dụng đất, từ đó tìm ra phương án sử dụng phù hợp nhất với tài sản của mình.

>> Các bạn có thể xem thêm tin tức về căn hộ dự án tại đây

Đất hỗn hợp có được mua bán hay chuyển nhượng không?

Người sở hữu đất hỗn hợp không biết các pháp lý và quy định về loại đất này thì đừng lo lắng vì đây là loại đất vẫn được cho phép mua bán và chuyển nhượng bình thường theo đúng quy định pháp luật.

Đất hỗn hợp

Thậm chí, phần diện tích được ghi nhận trong kế hoạch phải thu hồi hoặc chuyển mục đích sử dụng nhưng sau 3 năm vẫn không có quyết định thu hồi hay chưa được phép chuyển đổi nhu cầu và mục đích sử dụng thì các cơ quan có thẩm quyền phải thay đổi hoặc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất.

Đất hỗn hợp có được bồi thường khi bị chính quyền thu hồi không?

Theo Luật Đất Đai quy định điều kiện để được bồi thường về đất khi chính quyền tiến hành thu hồi đất cho mục đích an ninh, quốc phòng, phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích cộng đồng và quốc gia như sau:

Các hộ gia đình hay cá nhân đang sử dụng đất nhưng không phải đất thuê hoặc đất thuê có trả tiền thuê đất hàng năm, có sổ đỏ theo đúng quy định của Luật này mà chưa được chính quyền cấp, trừ trường hợp được nêu tại Khoản 2 Điều 77 của Luật đất đai này, người Việt Nam đang sinh sống và định cư tại nước ngoài thuộc đối tượng sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sở hữu và sử dụng đất tại Việt Nam mà có sổ đỏ.

Theo đó, chủ sở hữu tài sản đất hỗn hợp nếu có đầy đủ giấy tờ và thông tin hợp lệ thì vẫn được hưởng bồi thường theo đúng Luật đền bù đất đai mới nhất khi tài sản đất bị chính quyền thu hồi.

Đất hỗn hợp có được cấp giấy phép xây dựng không?

Đất hỗn hợp

Theo số liệu phân tích và thống kê từ năm 2008, tại TPHCM có khoảng 16.500 ha đất hỗn hợp quy hoạch đang gặp các vấn đề vướng mắc về pháp lý  cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, sẽ phục thuộc vào từng trường hợp để có thể đưa ra quyết định đất hỗn hợp có được cấp Giấy phép xây dựng không.

Trường hợp 1: Địa điểm có đất hỗn hợp chiếm 50% diện tích

Địa điểm nào chiếm 50% diện tích đất hỗn hợp, có quy hoạch là nhà ở, chung cư kết hợp với dịch vụ văn phòng hay trung tâm thương mại, không có công trình công cộng hay công viên cây xanh thì khu vực đó sẽ được cấp Giấy phép xây dựng chính thức.

Trường hợp 2: Địa điểm có đất hỗn hợp chiếm 30% diện tích

Địa điểm nào chiếm 30% diện tích đất hỗn hợp với quy hoạch tính năng chính là công trình dịch vụ văn phòng hay trung tâm thương mại, nhà xưởng, cơ sở sản xuất và không có nhà ở của dân thì khu vực đó sẽ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn.

Trường hợp 3: Địa điểm có đất hỗn hợp chiếm 20% diện tích

Địa điểm nào có tỷ lệ đất hỗn hợp chiếm 20% diện tích, với việc có nhiều nhà ở thì người dân sẽ được cấp Giấy phép xây dựng chính thức.

Lời kết! Thông qua bài viết này bạn đọc có hiểu rõ hơn, nắm được rõ hơn về đất hỗn hợp là gì. Từ đó có thể đất đầu tư hoặc mua bán đất đai một cách chính xác và đúng đắn nhất. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tìm hiểu thêm Tin bất động sản tại Centralreal.vn

 

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn