Central Real

Đất HNK là đất gì? Quy định thủ tục sử dụng đất HNK?

28/07/2021 22:22 Chiều

Chắc hẳn khi nhìn vào sơ đồ hay bản đồ nhà đất bạn sẽ nhìn thấy ký hiệu HNK. Nếu bạn không nắm rõ hay hiểu rõ về thủ tục đất đai chắc chắn bạn sẽ không hiểu rõ ký hiệu này là gì. Vậy để hiểu rõ và nắm được đất HNK là gì, quy định đặc điểm thủ tục sử dụng đất này như thế nào thì hãy cùng Central Real tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Đất HNK là đất gì?

Theo LĐĐ 2013 đã quy định rõ. Đất đai sẽ gồm 3 nhóm đất pháp lý và hợp pháp là đất nông nghiệp, đất chưa sử dụng và đất phi nông nghiệp. Trong đó, đất HNK được sếp vào nhóm đất nông nghiệp.

Đất nông nghiệp là đất thuộc quyền sở hữu và sử dụng của người dân

Đất nông nghiệp là đất thuộc quyền sở hữu và sử dụng của người dân

Theo quy định của pháp luật, đất nông nghiệp là đất thuộc quyền sở hữu và sử dụng của người dân do chính quyền Nhà nước giao cho.

Đất nông nghiệp được người dân sử dụng với những nhu cầu để phục vụ sản xuất nông nghiệp như chăn nuôi, trồng trọt, trồng rừng..v..v. Đây là một trong những tư liệu và nguyên liệu sản xuất chủ yếu của người nông dân.

Ngoài ra còn là đối tượng và tư liệu lao động đặc biệt quan trọng trong ngành lâm và nông nghiệp của nước nhà. Bên cạnh đó, cùng thuộc nhóm đất nông nghiệp với đất HNK còn có:

 • Đất trồng lúa nước

 • Đất trồng lúa nước khác

 • Đất lúa rẫy và nương

 • Đất rẫy nương cây hằng năm

 • Đất rừng phòng hộ và sản xuất

Mục đích sử dụng của đất HNK?

Ngoài việc tìm hiểu và phân tích về khái niệm đất HNK thì nhiều người cũng thắc mắc về mục đích và nhu cầu sử dụng của loại đất HNK là gì.

Đất HNK là một loại đất được sử dụng chủ yếu cho mục đích để trồng các cây nông nghiệp ngắn hạn thời gian ngắn. Thời gian thu hoạch và gieo trồng cây không quá 1 năm như khoai, ngô, mía, lúa.

Đất HNK là một loại đất được sử dụng chủ yếu cho mục đích để trồng các cây nông nghiệp ngắn hạn

Đất HNK là một loại đất được sử dụng chủ yếu cho mục đích để trồng các cây nông nghiệp ngắn hạn

Đất HNK có được xây nhà không?

Căn cứ vào Điều 57 LĐĐ 2013, một số loại đất có thể chuyển đổi nhu cầu và mục đích sử dụng đất khi được sự đồng ý cho phép của Cơ quan, chính quyền Nhà nước có thẩm quyền, gồm:

 • Chuyển đất trồng lúa, đất trồng cây ngắn ngày sang đất làm muối, nuôi trồng thủy sản, trồng rừng
 • Chuyển đất (HNK) sang đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, ngọt
 • Chuyển đất rừng sản xuất, đặc dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp
 • Chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp
 • Chuyển đất phi nông nghiệp sang đất thổ cư
 • Chuyển đất phi nông nghiệp được chính quyền và Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được chính quyền và Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất

Do vậy, để trả lời cho câu hỏi đất HNK được hiểu là gì? Có được xây dựng nhà trên đất HNK không? Thì câu trả lời là có. Nhưng, nếu muốn chuyển đổi mục đích nhu cầu sử dụng từ đất trồng cây hàng năm khác sang đất ở cần đảm bảo thực hiện đầy đủ thủ tục chuyển đổi mục đích nhu cầu sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp, được Cơ quan chức năng Nhà nước có thẩm quyền cho cấp phép.

>> Xem thêm thu tục đăng ký cấp giấy quyền sở hữu căn hộ chung cư tại đây

Thủ tục quy trình đăng ký chuyển đổi mục đích nhu cầu sử dụng đất HNK

Thủ tục đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK

Thủ tục đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK

Để làm thủ tục và đăng ký chuyển đổi mục đích nhu cầu sử dụng đất trồng cây hàng năm khác, cần chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ bao gồm có:

 • Đơn đăng ký biến động chuyển đổi đất đai
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay sổ đỏ, quyền sở hữu đất hay nhà ở và các tài sản có giá trị khác gắn liền trên đất

Quy trình đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK như sau:

Bước 1: Chủ sở hữu đất nộp 01 bộ hồ sơ với đầy đủ giấy tờ như trên tại Cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Bước 2: Cán bộ được phân tiếp nhận hồ sơ

 • Nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ: tiếp nhận và xử lý hồ sơ
 • Nếu hồ sơ bị không hợp lệ hoặc thiếu thông tin: trong vòng 3 ngày, cơ quan chức năng tiếp nhận thông báo và hướng dẫn, chỉ dẫn người nộp hồ sơ bổ sung và hoàn thiện theo quy định

Bước 3: Cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết và xử lý hồ sơ:

Bước 4: Người nộp hồ sơ nhận kết quả chuyển đổi mục đích nhu cầu sử dụng đất HNK tại địa điểm nộp hồ sơ.

Trong vòng chưa đến 15 ngày, chủ sở hữu đất sẽ được giải quyết chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Riêng với khu vực hải đào, miền núi, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn thì thời gian giải quyết không quá 25 ngày.

Phí chuyển đổi mục đích nhu cầu sử dụng đất 

Theo quy định của cơ quan chức năng và Nhà nước về phí chuyển đổi mục đích nhu cầu sử dụng đất đai, mức phí này sẽ được tính với công thức như sau:

Phí chuyển đổi mục đích nhu cầu sử dụng đất = Tiền sử dụng đất được tính theo đất phi nông nghiệp – Tiền sử dụng đất được tính theo đất nông nghiệp.

Thủ tục chuyển đổi mục đích đất đai được quy định như thế nào?

Thủ tục chuyển đổi mục đích đất đai được quy định như thế nào?

Trên đây là toàn bộ thông tin và những quy định về đất HNK, hy vọng các thông tin này sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về định nghĩa loại đất này, cũng như các quy định liên quan. 

Lời kết! Thông qua bài viết này bạn đọc có hiểu rõ hơn, nắm được rõ hơn về  đất HNK. Từ đó có thể lựa chọn được những lựa chọn những mảnh đất phù hợp để đầu tư. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tìm hiểu thêm tin tức thị trường nhà đất mới nhất tại Centralreal.vn

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn