Central Real

Đất giãn dân là gì? Những thông tin mới nhất về đất giãn dân

20/07/2021 23:36 Chiều

Trong điều kiện xã hội – kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu về nhà đất ngày một cao hơn, do vậy Chính quyền đã có chính sách về đất giãn dân nhằm tạo điều kiện hỗ trợ để mở rộng diện tích đất ở đáp ứng và phục vụ nhu cầu của dân cư.

Vậy đất giãn dân là gì? Về mặt hợp pháp đất giãn dân được định nghĩa như thế nào? Việc mua bán, chuyển nhượng đất giãn dân được mô tả và quy định như thế nào? Để giải đáp những vướng mắc trên Central Real xin gửi tới các bạn bài viết  dưới đây sẽ hữu ích với bạn đọc. 

Đất giãn dân là gì?

Chúng ta đã được nghe rất nhiều đến cụm từ này nhưng sẽ có nhiều người không hiểu đất giãn dân là gì. Đất giãn dân là đất tái định cư được dùng cho mục đích để ở là chính. Loại đất này được nhà nước cấp cho dân thuộc vào diện sau đây:

  • Hộ gia đình có nhà nằm trên đất trong diện giải tỏa hoặc quy hoạch.

  • Những người có gia cảnh khó khăn.

  • Người không có chỗ ở.

  • Hộ gia đình nhiều thành viên

Đất giãn dân là đất tái định cư được dùng cho mục đích để ở là chính

Đất này không phải được chính quyền cấp miễn phí. Tiền đóng cho nhà ở sẽ được tính ở mức phù hợp với thu nhập của người nhận đất. Ở mỗi tỉnh, vùng khác nhau sẽ lại có giá khác nhau để người mua đất có thể có được mảnh phù hợp.

Những câu hỏi pháp lý về đất giãn dân

Đất giãn dân có được cấp sổ hồng, sổ đỏ không?

Đất giãn dân được cơ quan chức năng có thẩm quyền trao và cấp quyền sử dụng cho người dân không có chỗ ở hoặc có hoàn cảnh khó khăn. Sử dụng với mục đích để ở và được toàn quyền sử dụng sẽ được cấp sổ đỏ như đất thổ cư.

Quy định về việc cấp sổ đỏ sổ hồng đối với đất giãn dân. 

Đất giãn dân tuy là đất được chính quyền cấp cho những người có đủ điều kiện nhưng vẫn phải đảm bảo điều kiện tại điều 100 LĐĐ năm 2013 về các vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Trong trường hợp đất giãn dân được UBND TP cấp cho các hộ dân đủ điều kiện thì UBND các huyện, quận trên địa bàn TP có thể quyết định cấp sổ đỏ cho người dân:“Cá nhân hay hộ gia đình đang sử dụng đất được Chính quyền giao đất hoặc cho thuê mà chưa được cấp Sổ đỏ; trường hợp chưa thực hiện nhiệm vụ, nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện theo quy định, quyết định của pháp luật”. 

Bên cạnh đó,  đất giãn dân phải có được xác nhận không có tranh chấp hoặc ở ổn định lâu dài của UBND xã/phường. 

Do vậy, nếu đất giãn dân thỏa mãn và đáp ứng đủ các điều kiện thì sẽ được xem xét cấp sổ đỏ. 

Đất giãn dân hoàn toàn có thể được sử dụng để chuyển nhượng khi bạn có sổ đỏ

Đất giãn dân có được tách sổ, thửa hay không?

Đất giãn dân hoàn toàn có thể tách sổ hoặc tách thửa như các đất thổ cư khác và phải đảm bảo các điều kiện sau:

  • Có chiều sâu và chiều rộng mặt tiền từ 3m trở lên.
  • Có diện tích lớn hơn 30 m²

Đối với đất khu dân cư khi chia tách sổ tách thửa đất phải có mặt cắt ngang lớn hơn hoặc bằng 2 m.

Đất giãn dân có được chuyển nhượng cho người khác hay không?

Đất giãn dân hoàn toàn có thể được sử dụng để chuyển nhượng khi bạn có sổ đỏ hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để tiến hành chuyển nhượng đất giãn dân phải tuân theo thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Đất giãn dân muốn chuyển nhượng thì phải tuân thủ và đáp ứng quy định của LĐĐ năm 2013 về điều kiện và quy định chuyển nhượng đất như sau: 

  • Có sổ đỏ hay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; 
  • Đất giãn dân không có tranh chấp;
  • Còn trong thời hạn sử dụng đất. 

Do vậy, đất giãn dân vẫn phải có và xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì mới được thực hiện giao dịch mua bán và đảm bảo luật đất đai và tính pháp lý. Nếu đất giãn dân chỉ mua bán trên giấy tờ viết tay thì tính rủi ro mất mát sẽ rất cao và không được pháp luật hỗ trợ, bảo vệ. 

>> Xem thêm thông tin về căn hộ chung cư

Kinh nghiệm khi đi đầu tư và mua đất giãn dân

Tìm hiểu thật kỹ và chính xác thông tin của mảnh đất giãn dân bạn dự định mua. Dù bạn mua đất giãn dân sử dụng với mục đích để ở hay để đầu tư thì bạn cũng cần ưu tiên chú ý tới vị trí của miếng đất đó. Bạn nên tìm những nơi có giao thông thuận tiện, vị trí thuận lợi và phải có xu hướng phát triển trong tương lai.

Một mảnh đất giãn dân hợp lý và lý tưởng là một mảnh đất gần trường học, bệnh viện, chợ

Một mảnh đất giãn dân hợp lý và lý tưởng là một mảnh đất gần trường học, bệnh viện, chợ, hay các công trình cơ quan xã hội nhà nước và công cộng. Đặc biệt pháp lý phải rõ ràng. Bạn cần biết chính xác và tìm hiểu thật kỹ xem mảnh đất của bạn định mua có nằm trong diện giải tỏa hay quy hoạch hay không. Một chú ý nhỏ cho bạn là nên kiểm tra giấy tờ địa chính cấp huyện hoặc xã của Sở Tài nguyên và Môi trường để nắm được chính xác mảnh đất giãn dân đó có nằm trong dự án nào hay không.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết về loại hình đất giãn dân. Với ưu điểm là thủ tục mua bán nhanh gọn, giá rẻ đó là những lý do mà đất giãn dân đang được rất nhiều người, doanh nghiệp tìm mua để ở hoặc đầu tư.

Lời kết! Thông qua bài viết này bạn đọc có hiểu rõ hơn, nắm được rõ hơn về đất giãn dân. Từ đó có thể đất đầu tư hoặc mua bán đất đai một cách chính xác và đúng đắn nhất. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tìm hiểu thêm thị trường nhà đất hiện nay tại Centralreal.vn

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn