Central Real

Đất dự án là gì? Và những chú ý khi mua đất dự án

21/07/2021 20:18 Chiều

Đất dự án là gì? Chính là câu hỏi thường gặp ở một số CĐT, đặc biệt là những CĐT có ít kinh nghiệm khi mới chập chững bước vào lĩnh vực BĐS. Đất dự án xuất hiện ngày càng nhiều với pháp lý an toàn, giá thành rẻ, dễ chuyển nhượng để kiếm lợi nhuận. Hiện nay, đây là kênh đầu tư BĐS được rất nhiều NĐT lựa chọn. Nhằm giúp các bạn nắm rõ về khái niệm đất dự án cũng như những chú ý cần thiết khi đầu tư, Central Real xin chia sẻ những thông tin bổ ích dưới đây.

Đất dự án là gì? 

Đất dự án hay còn được biết đến với tên đất nền. Đây là những miếng đất giữ nguyên được trạng thái ban đầu khi chưa có sự tác động trực tiếp của con người như: đào, đắp và san bằng đất… Do vậy, NĐT có thể hiểu đây là những miếng đất nằm trong quy hoạch của một CĐT hay hoàn toàn chưa được tiến hành xây dựng. 

Đất dự án là đất còn nguyên hiện trạng ban đầu và chưa có sự tác động của con người

Để đảm bảo giá trị và quyền lợi trong phát triển và đầu tư, đất nền thường được quy hoạch trong những khu vực có nhiều dịch vụ và tiện ích, đồng thời được phê duyệt và có quy hoạch rõ ràng theo quy định của pháp luật. Hiện nay, đất nền cũng được xây dựng khá nhiều và phổ biến trong các khu sinh thái hay khu dân cư như các dự án tòa nhà văn phòng hay nhà ở và nhà xưởng. 

Những chú ý trước khi mua hay đầu tư vào đất nền dự án

Đất nền dự án xuất hiện ngày càng nhiều với pháp lý an toàn và giá thành rẻ và dễ sang nhượng để mang về lợi nhuận. Hiện nay, đây là kênh đầu tư BĐS được rất nhiều CĐT lựa chọn. Nếu bạn đang có ý định và nhu cầu đầu tư đất dự án thì nên nắm được những vấn đề dưới đây để quá trình đầu tư đạt hiệu suất, an toàn và lợi nhuận tốt nhất.

Kiểm tra tính pháp lý an toàn của đất dự án

Hãy kiểm tra xem pháp lý dự án đó đã thực sự an toàn hay chưa

Đây là vấn đề đầu tiên mà Central Real muốn lưu ý đến bạn đọc. Trước khi đầu tư bất kỳ dự án BĐS nào, bạn cần phải kiểm tra lại tính chất an toàn về mặt pháp lý của dự án. Để kiểm tra tính pháp lý dự án, bạn có thể dựa vào các hồ sơ, giấy tờ mà CĐT cung cấp. Gồm có:

  • Văn bản thỏa thuận về vị trí quy hoạch dự án
  • Quyết định phê duyệt dự án BĐS
  • Các loại giấy tờ chứng nhận giải tỏa, đền bù thỏa đáng
  • Văn bản thể hiện đất dự án
  • Các lô đất nền có sổ đỏ rõ ràng
  • Xem xét việc quyết toán thuế của CĐT với nhà nước đã đủ điều kiện để có sổ đỏ

Quan tâm thủ tục sang nhượng đất nền dự án

Đất dự án cũng giống như đất nền lẻ, đều đảm bảo một thủ tục sang nhượng nhất định. Bạn chỉ cần làm theo thủ tục sang nhượng là sẽ nhanh chóng mua đất dự án an toàn. 

Hồ sơ pháp lý

Hồ sơ pháp lý bạn nên chuẩn bị bao gồm: Đơn đăng ký tài sản, đất đai gắn liền với đất, sổ đỏ.

Thủ tục sang tiền, sang tên

Trong phần thủ tục sang tên, bạn cần chuẩn bị: HĐ về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán công trình xây dựng hay nhà ở theo quy định của pháp luật.

Nắm vững thông tin của CĐT

CĐT cũng là một trong những nhân tố ảnh hưởng đến việc đầu tư và mua bán đất dự án của bạn có thành công hay không. Cụ thể, CĐT là người hiểu rõ về dự án và đảm bảo mức độ uy tín trong đầu tư. Bạn hãy dựa vào mức độ uy tín của CĐT và những dự án từng thành công trước đó để có thể lựa chọn và đưa ra đánh giá. Nếu CĐT có mức uy tín tốt thì đó là dự án đất nền đáng đầu tư. Nếu CĐT không có danh tiếng, bạn cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng xem có nên đầu tư đất nền dự án này hay không.

Việc tìm hiểu thông tin của CĐT khá dễ dàng và đơn giản, thông qua bên trung gian hoặc môi giới, bạn có thể yêu cầu họ cung cấp đầy đủ thông tin về CĐT. Hoặc thông qua các kênh truyền thông, bạn có thể dễ dàng xác định nhanh chóng mức độ uy tín của CĐT.

Có giấy tờ mua bán rõ ràng 

Chắc chắn rồi, đây là điều đầu tiên mà bạn cần phải quan tâm đến. Hãy đảm bảo rằng khi bạn chuyển tiền thì CĐT sẽ cung cấp cho bạn những giấy tờ mua bán đất dự án đầy đủ, minh bạch và rõ ràng.

Không mua đất dự án theo sổ chung của nhiều người 

Đảm bảo rằng mình mua đất dự án có giấy tờ sổ riêng theo từng mảnh. Nói không với việc đầu tư đất dự án theo hình thức sổ chung. Bởi trong trường hợp muốn tách thửa tách sổ, sang nhượng thì việc thực hiện sẽ cực kỳ rắc rối và khó khăn.

>> Tìm hiểu thêm về căn hộ dự án tại đây

Những loại đất dự án nào không nên đầu tư hay mua?

Đất nền dự án là gì, đất nền là gì?

Nhằm giúp bạn đọc có kinh nghiệm tốt hơn trong mua đất dự án, chúng tôi khuyên bạn không nên mua một số loại đất dự án dưới đây:

Đất tại các dự án chưa được cấp phép phân lô

Nhiều dự án tự phát nằm tại các vị trí địa điểm hot, chưa được cấp phép chia lô nhưng vẫn tiến hành đăng bán cho người sử dụng đất. Việc đất dự án chưa được chia lô chính là việc làm vi phạm pháp luật, ảnh hưởng nhiều đến giá trị và quyền lợi của người sử dụng đất. Bên cạnh đó, mua đất chưa chia lô chính là phạm luật, nên khó có thể sang nhượng. 

Đất dự án treo biển giá rẻ, đất thanh lý

Không phải cứ đất dự án thanh lý với giá rẻ là nên đầu tư. Bạn nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao nhiều đất dự án lại giá rẻ mà không có NĐT nào mặn mà đến tìm hiểu. Có thể dự án này đang tiềm ẩn những rủi ro đầu tư cực cao.

Đất “dự án ma” trên giấy

Cẩn thận với các “dự án ma”

Nói không với việc đầu tư và mua đất “dự án ma” trên giấy. Đây là việc đầu tư đất dự án không ảo gây ra hao tốn tiền của, thậm chí mất trắng cho nhiều NĐT háo thắng. Nếu dự án bạn đang định mua không có hình ảnh thực tế mà chỉ nằm trên giấy thì bạn hoàn toàn không nên mua. Việc mua các dự án ảo chính là việc bạn đang tiếp tay cho những CĐT phạm pháp. Đồng thời, bạn chính là người bị hại khi tiền mất tật mang.

Đất dự án đang bị gán nợ và cầm cố ngân hàng

Đất nền dự án cầm cố ngân hàng, đang bị gán nợ rao bán cũng không hề thiếu. Mặc dù những loại đất cầm cố hay gán nợ có giá thành khá rẻ nhưng bạn cũng không nên mà mua. Việc cầm cố gán nợ đất liên quan đến ngân hàng khiến cho bạn gặp rắc rối khi muốn sang nhượng hay rao bán.

Lời kết! Thông qua bài viết này bạn đọc có hiểu rõ hơn, nắm được rõ hơn về đất dự án là gì. Từ đó có thể đất đầu tư hoặc mua bán đất đai một cách chính xác và đúng đắn nhất. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tìm hiểu thêm Tin tức thị trường bất động sản mới nhất tại Centralreal.vn

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn