Central Real

Cách tính giá đất đai và các quy định mới nhất năm 2021

16/07/2021 14:57 Chiều

Sau hàng loạt động thái của chính quyền địa phương, giá đất tại các điểm nóng trên cả nước đã bình ổn hơn. Tuy nhiên, với sự thay đổi và biến động của thị trường đất đai thì các vấn đề cách tính giá đất cũng được nhiều người quan tâm. Theo dõi bài chia sẻ dưới đây của Central Real để nắm được tình hình về giá đất!

Cách tính giá đất phải bảo đảm các nguyên tắc

  1. heo mục đích và nhu cầu sử dụng đất đai hợp pháp tại thời điểm định giá.
  2. Theo thời hạn, thời gian sử dụng đất.
  3. Phù hợp với giá đất, BĐS phổ biến trên thị trường của loại đất có cùng nhu cầu và mục đích sử dụng đã chuyển nhượng. 
  4. Cùng một thời điểm, các mảnh đất liền kề nhau có cùng nhu cầu và mục đích sử dụng. Khả năng thu lợi và sinh lợi từ việc sử dụng đất tương tự như nhau thì có giá như nhau.

Quy định về bảng giá đất đai

Quy định về khung giá đất và giá đất

Áp dụng các cách tính giá đất đều thực hiện theo đặc điểm và quy định của mỗi bảng giá cụ thể cho từng mảnh đất. Bao gồm:

Quy định về khung giá đất

Khung giá đất thường xuyên được chính quyền quy định năm năm một lần đối với các loại đất, mảnh đất theo từng vùng.

Nếu trong thời gian ứng dụng khung giá đất trên thị trường tăng 25% trở lên hoặc giảm 25% so với mức giá cao thì khung giá đất sẽ được quy định lại cho hợp lý.

Quy định về bảng giá đất và giá đất cụ thể

Căn cứ dựa trên các nguyên tắc và cách tính giá đất khung giá đất theo quy định của chính quyền.

UBND cấp tỉnh sẽ tiến hành trình lên hội đồng nhân dân cấp tỉnh cùng thông qua và quyết định mức giá đất trước khi ban hành.

Cứ 5 năm, bảng giá đất sẽ thay đổi thường xuyên theo tình hình giá đất hiện tại.

Bảng giá đất sau khi thông qua và xem xét sẽ được HĐND công bố công khai vào ngày đầu năm.

Giá đất trước khi trình HĐND cùng cấp sẽ được phê duyệt và thông qua tối thiểu trong vòng 2 tháng. Lúc này, UBND cấp tỉnh đảm nhiệm vai trò gửi bảng phê duyệt giá đất tới  cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Tiến hành xây dựng và xem xét khung giá đất hay giá dự án căn hộ, giới hạn tình trạng chênh lệch mức giá giữa giáp ranh TP và các tỉnh lân cận.

Chính phủ quy định cách tính giá đất

Khung giá đất

Chính phủ ban hành khung giá đất định kỳ 05 năm một lần đối với từng loại đất, theo từng vùng. Trong thời gian thực hiện khung giá đất mà giá đất phổ biến trên thị trường tăng từ 20% trở lên so với giá tối đa. Hoặc giảm từ 20% trở lên so với giá tối thiểu trong khung giá đất thì Chính phủ điều chỉnh khung giá đất cho phù hợp.

Bảng giá đất và giá đất cụ thể

Căn cứ cách tính và nguyên tắc giá đất và khung giá đất. UBND cấp tỉnh trình HĐND cùng cấp phê duyệt và thông qua bảng giá đất trước khi ban hành. Bảng giá đất được xây dựng mỗi 05 năm một lần. Và được công bố công khai vào ngày đầu tiên của năm mới.

Theo quy định bảng giá đất từng địa phương phải phù hợp với quy định của luật

Trong thời gian tạo ra bảng giá đất, khi chính quyền điều chỉnh khung giá đất. Hoặc giá đất phổ biến trên thị trường BĐS có biến động thì UBND cấp tỉnh điều chỉnh bảng giá đất cho phù hợp.

Trước khi trình HĐND cùng cấp phê duyệt và thông qua bảng giá đất ít nhất 60 ngày. UBND cấp tỉnh gửi dự thảo bảng giá đất đến cơ quan có thẩm quyền xây dựng khung giá đất xem xét. Trường hợp có chênh lệch cao về giá đất giáp ranh giữa TP và các tỉnh thì báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Bảng giá đất được vận dụng để làm sở cứ trong các trường hợp

  1. Tính tiền sử dụng đất khi được chính quyền công nhận quyền sử dụng đất. Cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở.
  2. Tính thuế thu nhập sử dụng đất.
  3. Tính phí quản lý và sử dụng đất đai.
  4. Tính tiền xử phạt vi phạm lĩnh vực đất đai.

     5. ính tiền bồi thường cho chính quyền khi gây thiệt hại.

     6. Tính giá trị quyền sử dụng đất đai để có thể trả cho người tự nguyện trả lại đất cho chính quyền.

UBND cấp tỉnh quyết định và thẩm định giá đất cụ thể. Cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh có nhiệm vụ và trách nhiệm giúp UBND cấp tỉnh tổ chức việc xác định giá đất thực tế chính xác nhất

Việc xác định giá đất cụ thể phải dựa trên cơ sở thu thập và điều tra thông tin về thửa đất. Căn cứ kết quả thẩm định và tư vấn xác định giá đất, cơ quan quản lý đất đai hoặc chính quyền cấp tỉnh trình hội đồng thẩm định giá đất xem xét trước khi trình các cơ quan chức năng của UBND cùng cấp quyết định.

Hội đồng thẩm định giá đất bao gồm Chủ tịch UBND cấp tỉnh. Kèm theo đó là các đại diện của tổ chức, cơ quan có liên qua tư vấn xác định giá đất

Lời kết! Thông qua bài viết này bạn đọc có hiểu rõ hơn, nắm được rõ hơn về việc cách tính giá đất. Từ đó có thể chọn được những mảnh đất đầu tư hoặc ở phù hợp với tài chính. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tìm hiểu thêm Tin tức nhà đất tại Centralreal.vn

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn