Central Real

Bất động sản đầu tư là gì? Cách tính giá của BĐS đầu tư

04/07/2021 14:43 Chiều

Nếu đang làm việc trong ngành bất động sản hiện nay, mọi người hẳn đã từng nghe qua cụm từ bất động sản đầu tư. Nhưng thực sự mọi người có thực chất hiểu bất động sản đầu tư nghĩa là gì không? Hãy cùng Central Real tìm hiểu định nghĩa trên qua bài viết này ngay nhé!

Định nghĩa bất động sản đầu tư

Là bất động sản bao gồm: nhà, quyền sử dụng đất hoặc cả nhà và đất hay một phần của nhà,công trình cơ sở hạ tầng. Do chủ sở hữu hay người đi thuê theo hợp đồng. Với mục đích thu lợi nhuận từ việc đi cho thuê hay chờ tăng giá chứ k sử dụng để:

Sử dụng trong cung cấp hàng hóa, sản xuất, mục đích quản lý hoặc dịch vụ

Mua bán trong các kỳ hoạt động kinh doanh khác thông thường.

gồm nhà, quyền sử dụng đất hoặc cả nhà và đất hay một phần của nhà,công trình cơ sở hạ tầng

Một số các thuật ngữ khác

BĐS chủ sở hữu sử dụng: định nghĩa là BĐS được nắm giữ do người sở hữu hoặc đi thuê tài sản theo hợp đồng nhằm mục đích sử dụng trong dịch vụ sản xuất, cung ứng hàng hóa, dịch vụ nói chung hoặc dùng cho các mục đích quản lý khác.

Nguyên giá: là những chi phí bằng hoặc tương đương tiền mà DN phải bỏ ra. Hay giá trị pháp lý đưa ra nhằm mục đích trao đổi để có được BĐS đầu tư được tính đến thời điểm mua hoặc đến thời điểm hoàn thành xây dựng bất động sản đầu tư đó.

Giá trị còn lại: là nguyên giá trị của BĐS đầu tư sau khi đã trừ số khấu hao luỹ kế của BĐS đầu tư đó.

Ví dụ bất động sản đầu tư

Quyền sử dụng đất (được DN bỏ tiền ra mua lại) và nắm giữ trong khoảng thời gian dài nhằm chờ tăng giá;

Quyền sử dụng đất (được DN bỏ tiền ra mua lại) và nắm giữ nhưng chưa xác định rõ sẽ sử dụng trong tương lai như thế nào;

Nhà do DN sở hữu hoặc thuê tài chính và đang cho thuê theo một hay nhiều hợp đồng thuê;

 Nhà đang được dùng để cho thuê theo một hay nhiều hợp đồng thuê khác;

Cơ sở hạ tầng đang được dùng để cho thuê theo một hay nhiều hợp đồng thuê khác;

Các trường hợp sẽ được ghi nhận là BĐS đầu tư:

Trước hết, BĐS đầu tư là gồm quyền sử dụng đất của tổ chức hay cá nhân sở hữu nó. Và tổ chức hay cá nhân này sẽ giữ chúng trong một khoảng thời gian. Và đợi thời cơ đến khi tăng giá thì họ sẽ mua bán để thu lợi nhuận.

BĐS đầu tư cũng là quyền sở hữu đất đai của một doanh nghiệp hay cá nhân nào đó. Nhưng người sở hữu vẫn chưa rõ ràng được mục đích kinh doanh trong tương lai. Có thể họ là những người có dư về tài chính và chỉ đơn giản là đầu tư mua đất đai tích trữ. Họ chưa có mục đích rõ ràng cho việc sử dụng chúng mang lại lợi nhuận về sau.

Cá nhân hoặc doanh nghiệp là sở hữu của mặt bằng, nhà, cơ sở hạ tầng …Và cho thuê lại nhằm mục đích lợi nhuận.

BĐS đầu tư cũng là quyền sở hữu đất đai của một doanh nghiệp hay cá nhân nào đó

Nếu trong trường hợp một công ty mẹ đi cho các công ty con thuộc sở hữu của mình sử dụng đất đai hoặc thuê trong hoạt động kinh doanh thì trên hạch toán định kỳ của báo cáo tài chính công ty con, BĐS đó sẽ được xem là bất động sản đầu tư.

Một số trường hợp đặc biệt sẽ được ghi nhận là BĐS đầu tư

Đối với những BĐS được nắm giữ do người sở hữu hoặc đi thuê tài sản theo hợp đồng nhằm mục đích sử dụng một phần trong dịch vụ sản xuất, cung ứng hàng hóa, dịch vụ nói chung hoặc dùng cho các mục đích quản lý khác

+ Trường hợp những BĐS này được bán riêng lẻ (hay cho thuê riêng lẻ theo một hoặc nhiều hợp đồng đang hoạt động: DN này sẽ hạch toán khối tài sản dùng để chờ tăng cho giá hoặc cho thuê là BĐS đầu tư

+ Trường hợp phần tài sản để cho quản lý và sản xuất: DN sẽ hạch toán làTSCĐ vô hình hoặc TSCĐ hữu hình.

Đối với những BĐS không bán được riêng lẻ và diện tích sử dụng cho kinh doanh hoặc quản lý là dưới 20% diện tích. Doanh nghiệp sẽ hạch toán là BĐS đầu tư.

Ví dụ: DN có một mảnh đất mặt bằng có trên diện tích trên 80% đi cho thuê hoạt động và diện tích sử dụng làm văn phòng công ty dưới 20%  thì mảnh đất đó được hạch toán là BĐS đầu tư.

Trường hợp người sở hữu được cung cấp các dịch vụ khác từ doanh nghiệp là một phần không đáng kể tương đối nhỏ trong toàn bộ các thỏa thuận => Tài sản này được hạch toán là BĐS đầu tư

Ví dụ:Toàn nhà A cho doanh nghiệp cho thuê với mục đích làm văn phòng, và đồng thời cung cấp cho chủ sở hữu dịch vụ như dọn vệ sinh, an ninh bảo vệ. Như vậy toà nhà A được coi là BĐS đầu tư.

Bất động sản đầu tư được định giá bằng cách nào

Khi định giá của BĐS đầu tư thì ta phải bao gồm tính luôn toàn bộ chi phí mà các cá nhân hay doanh nghiệp đã bỏ ra để có quyền sở hữu và gồm luôn cả các khoản chi phí về mặt pháp lý, các giấy tờ liên quan của thủ tục làm hồ sơ giấy tờ về quyền sở hữu tài sản của cá nhân hay DN đó.

Bất động sản đầu tư được định giá bằng cách nào

Việc tính giá BĐS đầu tư còn chia thành 2 trường hợp 

Nếu các cá nhân doanh nghiệp, công ty mua BĐS đầu tư theo phương thức trả góp, chỉ đưa một khoản tiền theo quy định để có thể mua được bất động sản đầu tư thì giá nó cũng tính đúng bằng số tiền trả tại thời điểm đấy.

Trường hợp BĐS tự xây dựng cách tính giá sẽ bao gồm cả các khoản chi trong quá trình xây dựng và các chi phí phát sinh đến khi hoàn thành dự án

Xác định giá trị BĐS đầu tư sau ghi nhận ban đầu

Sau những ghi nhận ban đầu, sau thời gian giữ BĐS đầu tư, các nhân, doanh nghiệp sẽ xác định lại giá trị của BĐS đầu tư theo giá gốc, số khấu hao luỹ kế và các giá trị còn lại.

Đây là một trong những điểm tương đồng của TSCĐ và BĐS đầu tư.

Xác định giá trị BĐS đầu tư sau ghi nhận ban đầu

Dù cho hoạt động bán hàng thông thường- sản xuất không được dùng tới, Nhưng nếu có khoảng thời gian dùng lâu, có chi phí đầu tư lớn, và có lợi nhuận dài hạn thì BĐS đầu tư sẽ vẫn phải trích khấu hao định kỳ nhằm phục vụ mục đích thu hồi lại số tiền đầu tư mà chủ sở hữu đã bỏ ra.

Bất động sản đầu tư không chỉ đơn thuần gồm bất động sản

Mặc dù theo định nghĩa chuẩn mực BĐS đầu tư là bất động sản, bao gồm: quyền sở hữu nhà, đất, một phần của nhà hay cả nhà và đất.

Thế nhưng, một số tài sản khác nếu như chúng thuộc một phần của BĐS hay chúng không thể tách rời nếu trong hợp đồng cho thuê thì cũng sẽ được xem và xác nhận là bất động sản đầu tư.

Ví dụ: Máy giặt, tủ bếp, điều hoà,Tủ quần áo, máy nóng lạnh,thiết bị vệ sinh, … nếu với căn hộ cho thuê sẽ được xem là BĐS đầu tư và không được ghi lại hay xác nhận riêng biệt là tài sản CĐHH hoặc chi phí trả trước.

Lời kết! Thông qua bài viết này bạn đọc có hiểu rõ hơn, nắm được định nghĩa bất động sản đầu tư là gì? Cách tính giá của BĐS đầu tư như thế nào. Từ đó hiểu hơn về nó và chọn được các hình thức đầu tư phù hợp.Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin tại:https://centralreal.vn/

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn