Central Real

Bảng giá dịch vụ nhà chung cư hiện nay và cách tính

11/07/2021 17:08 Chiều

Rất nhiều người chưa từng ở chung cư thường nghĩ rằng ở chung cư mỗi tháng sẽ tốn 1 khoản tiền lớn cho chi phí dịch vụ tại chung cư lên đến vài triệu và tư vấn cho bạn nên mua nhà đất. Sau đây Central Real sẽ chia sẻ một số thông tin hữu ích cho bạn về bảng giá dịch vụ nhà chung cư hàng tháng để bạn có thể cân đối lại ngân sách và quyết định mua nhà đất hay chung cư.

Phí dịch vụ chung cư gồm những phần nào?

Chi phí dành cho quản lý chung cư là một trong những loại ngân sách quan trọng ảnh hưởng tới việc vận hành và bảo trì chung cư. Quan trọng hơn nữa là loại phí này dùng để duy trì và đảm bảo được các hoạt động của tòa nhà chung cư sẽ vận hành một cách tốt nhất. Vậy chi phí này sẽ được dùng cho những thành phần nào?

Phí quản lý chung cư được dùng cho nhiều hạng mục khác nhau

Phí quản lý chung cư được dùng cho nhiều hạng mục khác nhau

Các hạng mục sử dụng phí quản lý chung cư

Mức chi phí quản lý chung cư sẽ được dùng cho:

Phí cho quản lý dành cho các tiện ích công đồng

Phí cho quản lý dành các tiện ích công cộng chính là những kinh phí dành cho việc quản lý và vận hành các tiện ích công cộng. Mức phí này lại được chia nhỏ thành các loại khác như:

 • Phí dành cho việc bảo dưỡng và lau dọn các khu vực chung.
 • Phí dành cho việc tái tạo, làm mới và làm đẹp cảnh quan.
 • Phí dành cho việc duy trì và bảo dưỡng hệ thống sân vườn.
 • Phí dành cho việc chăm sóc và trồng cây cảnh chung cư.

Phí bảo dưỡng và sửa chữa khu vực dịch vụ, khu vực chung và ngoài trời

Đây là mức phí dành cho việc sửa chữa và bảo dưỡng những khu vực ngoài trời, khu vực chung hoặc dịch vụ và khu vực ngoài trời của tòa bao gồm:

 • Phí bảo trì, sửa chữa và bảo dưỡng hệ thống đèn báo cùng với đèn chiếu sáng ở khu vực chung của tòa nhà chung cư.
 • Chi phí dành cho việc nâng cấp hoặc thay mới bóng đèn khi đến thời kỳ hỏng nhằm đảm bảo mọi hoạt động của hệ thống đèn chiếu sáng diễn ra hiệu quả nhất.
 • Chi phí dành cho việc khắc phục và sửa chữa được một số những thiệt hại của các hệ thống kỹ thuật được sử dụng tại chung cư.
 • Chi phí làm đẹp và trang trí cho khu vực bên ngoài.
 • Dùng cho việc thanh toán cho các trang thiết bị tập chung rác tại tòa nhà chung cư 
 • Thực hiện tu sửa và làm mới đường đi bộ tại khuôn viên chung cư.
 • Tiến hành khắc phục và sửa chữa khu vực chung của tòa nhà nếu có lỗi về kết cấu hoặc hư hỏng. Có thể bao gồm việc khiếm khuyết, thiếu sót hay hư hỏng từ người mua căn hộ gây nên.
Phí quản lý chung cư dành cho bảo dưỡng và sửa chữa, bảo dưỡng khu vực ngoài trời, khu vực chung, khu vực dịch vụ

Phí quản lý chung cư dành cho bảo dưỡng và sửa chữa, bảo dưỡng khu vực ngoài trời, khu vực chung, khu vực dịch vụ

Các hạng mục khác

Ngoài hạng mục chính bên trên, phí quản lý chung cư còn bao gồm cả các loại chi phí khác như:

 • Phí dành cho An ninh.
 • Chi phí dành cho việc duy trì và vận hành các hệ thống kỹ thuật của tòa nhà
 • Phí quản lý, lương cho đội ngũ nhân viên trong Ban quản lý tòa nhà chung cư.
 • Phí dành cho các công việc, nhiệm vụ hành chính chung của tòa nhà chung cư.
 • Chi phí dành cho việc mua hoặc thuê các máy móc và trang thiết bị để thực hiện việc bảo dưỡng và quản lý các khu đất thuộc tòa nhà.

Nhìn chung chi phí quản lý chung cư có nhiều loại phải chi trả. Cần có kế hoạch và nắm rõ để có thể thu chi hợp lý để đảm bảo vận hành tốt nhất.

Các chi tiết ảnh hưởng tới cách tính toán chi phí quản lý chung cư?

Kinh phí QLCC được tính dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Đối với việc tính phí QLCC, các chi tiết được quy định tại thông tư số 01/2017/TT-XD kèm với 1 số những chi tiết bên ngoài phụ thuộc vào những đặc điểm riêng nhu cầu của người dân và từng tòa nhà. Về cơ bản thì mức phí QLCC sẽ phụ thuộc vào những chi tiết sau đây:

Diện tích của CHCC

Diện tích của CHCC là chi tiết ảnh hưởng tới chi phí QLCC. Diện tích căn hộ càng lớn thì số chi phí dịch vụ sử dụng và số tiền bạn phải đóng cho BQL sẽ càng nhiều. Do vậy quy định về diện tích của phí quản lý cũng đã được đưa vào để làm rõ cách tính đảm bảo sự công bằng và hợp lý.

Diện tích không thuộc CHCC mà lại nằm trong phần chung của tòa nhà

Đối với diện tích CHCC, mức phí được tính theo diện tích của mỗi căn hộ là hoàn toàn hợp lý. Ngoài ra ngoài mức phí riêng của mỗi căn hộ sẽ thêm 1 phần nữa dựa theo diện tích các khu vực địa điểm ngoài căn hộ. Đây có nghĩa là các khu vực chung của chung cư cần đến việc bảo trì và bảo dưỡng nhưng đã nêu ra ở các thành phần bên trên.

Kinh phí quản lý nhà chung cư được tính dựa theo nhiều yếu tố khác nhau

Kinh phí quản lý nhà chung cư được tính dựa theo nhiều yếu tố khác nhau

Điều kiện và nhu cầu của cư dân trong chung cư

Vì mỗi tòa nhà, mỗi chung cư có những đặc trưng riêng khác nhau, do vậy mức phí vận hành và quản lý chung cư giúp đảm bảo cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của cư dân tốt nhất nên ngoài những chi phí trên sẽ còn những khoản phí không bắt buộc đối với dân cư. Tùy theo điều kiện và nhu cầu mà BQL chung cư sẽ được thống nhất, họp, bàn để đưa ra quyết định. Mức phí này sẽ đóng góp tùy ý theo nhu cầu của từng căn hộ.

Nhìn chung các chi tiết cơ bản chỉ có diện tích các khu vực chung, khu vực dịch vụ và diện tích sử dụng căn hộ. Do vậy bạn cần nghiên cứu tìm hiểu kỹ để đảm bảo thực hiện cho chuẩn.

Phí dịch vụ chung cư hàng tháng

Phí dịch vụ chung cư trung bình hàng tháng ở các CHCC hiện nay biến động trong khoảng từ 3500đ tới 19.500đ/m2/tháng. Tùy vào phân cấp chung cư và thỏa thuận giữa CĐT và người mua ở thời điểm ban đầu khi ký kết hợp đồng.

Nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ hoặc chung cư thu nhập thấp sẽ có giá dịch vụ khoảng: 3500 -5500đ /m2

Chung cư trung cấp (1,3 tỷ -1,9 tỷ) sẽ có giá dịch vụ khoảng : 7000 -17 000 đ /m2

Chung cư cao cấp (>2 tỷ) có giá dịch vụ khoảng: 15.000 -26 500 đ /m2

Lời kết! Thông qua bài viết này bạn đọc có hiểu rõ hơn, nắm được rõ hơn về bảng giá dịch vụ căn hộ chung cư, từ đó có thể chủ động trong việc thuê hoặc đi thuê căn hộ cho hợp lý và phù hợp với tài chính của mình. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tìm hiểu thêm tin tức thị trường bất động sản mới nhất tại Centralreal.vn

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn