Central Real

Bạn sẽ làm gì khi cháy chung cư và cách phòng Cháy chữa cháy

09/07/2021 23:08 Chiều

Một trong những điều cần phải biết khi ở chung cư là cách thoát hiểm và đối phó với đám cháy. Mỗi người cần phải tự trang bị cho mình những kỹ năng cũng như kiến thức để thoát chết trong tình huống trên. Vậy bạn sẽ làm gì khi cháy chung cư? Central Real sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết và hữu ích về vấn đề trên.

Nguyên nhân dẫn đến cháy nổ tại các tòa nhà chung cư

Tại các tòa nhà chung cư thường có chiều cao lớn và quy mô rộng được trang bị hệ thống và thiết bị phòng cháy chữa cháy tân tiến hiện đại. Nhưng những nguy cơ cháy nổ vẫn hay xảy ra, với những lý do sau:

  • Do các căn hộ tự ý lắp đặt thêm thiết bị điện như lò vi sóng, tủ lạnh, điều hòa
  • Do tự ý thay đổi, đấu nối điện.
  • Các hệ thống điện, đường dây điện trong nhà bị ăn mòn, không sửa chữa kịp thời dẫn đến cháy chập.
  • Các hộ sơ ý sử dụng bếp hồng ngoại.
  • Lắp đặt các đèn điện quá sát với vách thạch cao, trần nhà

Các kỹ năng cần thiết để thoát hiểm khi có báo cháy tại chung cư

Tìm cách hạn chế đám cháy 

Khi gặp sự cố cháy tại chung cư, việc đầu tiên cần làm là nên bình tĩnh và sau đó tìm cách dập lửa. Bạn có thể dùng các bình cát, bình Co2 chữa cháy nhỏ, hay các vật dụng như nước, chăn.

Dùng bình cứu hỏa mini dập tắt đám cháy  

Trong trường hợp đám cháy lan quá nhanh không hạn chế kịp được bạn nên tìm cách di chuyển để thoát hiểm ngay. Tìm cách thông báo cho hộ dân xung quanh bằng cách hô hoán hoặc bấm chuông báo cháy. Sau đó gọi 114 để có được hỗ trợ từ cơ quan phòng cháy chữa cháy.

Dập lửa bằng bình cứu hỏa

Khi phát hiện có đám cháy, việc đầu tiên bạn phải bình tĩnh sau đó nhanh chóng tìm giải pháp thoát hiểm hoặc dập lửa bằng cát, nước hoặc bình bột, bình khí CO2. Trong tình huống đám cháy quá lớn phải nhanh chóng thoát hiểm khỏi đó.

Tìm cách thông báo cho các căn hộ cùng tầng hoặc cư dân bằng cách ấn chuông báo động tòa nhà hoặc hô hào thông báo sau đó gọi 114 thông báo cho lực lượng phòng cháy chữa cháy.

Xác định phương hướng để thoát hiểm

Nếu ngọn lửa không biết bắt nguồn từ đâu thì cần xác định rõ vị trí đám cháy để có thể đưa ra kế hoạch thoát hiểm nhanh nhất cho gia đình.

Khi xác định được hỏa hoạn xuất phát từ tầng trên thì bạn cần di chuyển xuống phía dưới. Ngược lại, nếu đám cháy xuất phát ở tầng dưới bạn nên di chuyển lên tầng thượng.

Tuyệt đối không dùng thang máy

Trong lúc hỏa hoạn, không nên sử dụng thang máy làm phương án thoát nạn. Vì khi xảy ra đám cháy có thể nguồn điện sẽ bị cắt bạn có thể bị kẹt trong đó. Nên sử dụng cầu thang bộ để thoát nạn. Đồng thời trên đường thoát nạn, hãy thông báo cho hàng xóm biết đang có hỏa hoạn xảy ra.


Kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy nhà ở cao tầng

Kiểm tra cửa trước khi mở

Nếu bạn phải mở cửa hãy xem xét cửa trước khi mở, bằng cách chạm vào cửa. Nếu nhiệt độ trên cửa nóng thì chắc chắn rằng bạn không được mở cửa.

Khi mở cửa bạn phải né người sang một bên và tránh mặt đề phòng bị lửa làm tổn thương do sự chênh lệch nhiệt độ và áp suất.

Xác định vị trí đám cháy

Với trường hợp hỏa hoạn không xuất hiện ở tầng hay phòng nhà mình. Việc đầu tiên các chúng ta cần phải làm là định vị lại vị trí của ngọn hỏa hoạn. Trong trường hợp hỏa hoạn ở trên cao của căn hộ chung cư, hoặc trong chính tầng của bạn, hãy nhanh chóng chạy thoát xuống các tầng dưới. Và không được sử dụng thang máy là một chú ý trong các trường hợp báo cháy.

Nếu hỏa hoạn xuất phát từ các tầng dưới, bạn hãy di chuyển lên trên tầng thượng. Nhiều tòa nhà chung cư luôn khóa cửa ở tầng thượng thì bạn không nên chạy lên trên bởi nếu thang bộ bị nhiễm khói thì đây sẽ là nơi tập trung khói bay lên.

Băng qua lửa bằng chăn ướt

Nếu phải vượt qua lửa thì hãy dùng áo hoặc chăn nhúng nước ướt trùm lên người. Đi khom hoặc bò người di chuyển trong khu có nhiều khói. Nếu có thời gian, hãy dùng khăn thấm nước để che lên mũi, để hạn chế hít khí độc.

Khi cửa căn hộ bị bao vây không thể thoát ra ngoài, bạn nên di chuyển ra chỗ thoáng như sân thượng hay ban công; dùng các thiết bị để thoát hiểm.

Tìm chỗ trốn để tránh khói

Để tránh bị khói làm ngạt thở, bạn nên tự tạo ra một chỗ trốn để ngăn khói tràn vào mũi hoặc miệng bằng cách dùng nệm làm ướt đặt nghiêng một góc 60 độ vào ban công, sau đó ngồi dưới khoảng trống. 

Để tránh bị khói làm ngạt thở, bạn nên tự tạo ra một chỗ trốn để ngăn khói

Làm thang tự tạo để tìm cách xuống

Nếu nhà bạn không có thang dự phòng, bạn hãy dùng rèm cửa, ga,  chăn hay quần áo có sẵn buộc chặt lại thành một sợi dây cẩn trọng và chắc chắn bám vào dây để đi chuyển xuống bên dưới.

Đó là một số cách thoát hiểm khi hỏa hoạn ở chung cư tốt nhất mà bạn cần biết khi ở chung cư, đặc biệt với các tòa chung cư cao 30 – 40 tầng. Với những kỹ năng trên bạn có thể chia sẻ cho những người trong gia đình bạn hay hàng xóm để xử lý tình huống hỏa hoạn xảy ra tại chung cư.

Lời kết! Thông qua bài viết này bạn đọc có hiểu rõ hơn, nắm được các phòng cháy chữa cháy và những biện pháp cần thiết khi gặp hỏa hoạn tại chung cư nhà mình. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin địa ốc tại Centralreal.vn

 

Đánh giá bài viết

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn