Central Real

Trạch tuổi và cách tính trạch tuổi làm nhà chính xác nhất

03/08/2021 21:51 Chiều

Trong phong thủy, trạch tuổi là một yếu tố rất đáng để gia chủ quan tâm khi xây dựng nhà cửa. Việc tính toán trạch tuổi để chọn hướng nhà hay xây nhà hợp mệnh trạch đóng vai trò rất quan trọng nó có tác động và ảnh hưởng đến vận khí của ngôi nhà sau này. Vậy trạch tuổi là gì? Nếu tuổi trạch của chủ nhà không tốt để có thể làm nhà hay hướng chọn hướng nhà chưa hợp mệnh trạch cần được hóa giải như thế nào? 

Hãy cùng Central Real tìm hiểu vấn đề trên thông qua bài viết dưới đây nhé!

Trạch tuổi là gì?

Trong từ điển từ vựng Hán Việt, “trạch” có nghĩa là nơi ở, là nhà, đôi khi còn có ý nghĩa chỉ mồ mả. Bạn có thể hiểu theo một cách đơn giản, trạch tuổi là tuổi xây dựng nhà của chủ nhà. Các chuyên gia phân tích phong thủy còn dùng từ “trạch” với nghĩa tương đồng hay giống là long mạch. Đôi khi sẽ mang yếu tố, mang ý nghĩa là đường dẫn khí.

Trạch tuổi là gì?

Trạch tuổi là gì?

Trong phong thủy xây dựng nhà ở, trạch được xem là một thứ vượng khí mạch từ bên ngoài dẫn vào trong cửa chính của ngôi nhà. Sau đó từ từ thoát ra khỏi căn nhà dựa vào cửa thoát khí.

Trạch tuổi tốt và trạch tuổi xấu

Trạch tuổi sẽ được các chuyên gia phong thủy tính dựa theo một bảng phong thủy, thường được gọi là Cửu trạch vận niên. Đây là một bảng tính bao gồm có 9 ô, mỗi ô sẽ được họ đánh số từ 1 đến 9. Trong mỗi ô là một từ ngữ để chỉ phúc – họa. Có 4 ô mang mệnh trạch tuổi tốt và 5 ô mang mệnh trạch tuổi xấu. 

Trong đó, mệnh trạch tuổi tốt là: Trạch Lộc, Trạch Bảo, Trạch Đức, Trạch Phúc. Còn mệnh trạch tuổi xấu là Trạch Tử, Trạch Quỷ, Trạch Khắc, Trạch Hư, Trạch Bại. Trong 5 trạch xấu thì xấu nhất trong các loại là hai Trạch Quỷ và Trạch Tử.

Cách tính trạch tuổi khi làm nhà

Trạch tuổi sẽ được tính theo bảng Cửu trạch vận niên được các thầy phong thủy phân tích và nghiên cứu để đưa ra các năm tốt sẽ tương ứng với số tuổi của mỗi người:

Cách tính trạch tuổi khi làm nhà

Cách tính trạch tuổi khi làm nhà

Quy tắc: Bắt đầu từ số 1 lần lượt đến 9 mỗi ô số 1 tuổi.

Có 2 cách tính như sau:

Từ ô số 1 là 1 tuổi và sẽ tính tiếp đến các tuổi nào rơi vào các ô tốt: Bảo, Lộc, Phúc, Đức thì làm nhà được.

Hoặc ô số 1 là 10 tuổi, ô số 2 là 20 tuổi, tương tự các số sau và tính tiếp đến tuổi nào rơi vào các ô tốt: Bảo, Lộc, Phúc, Đức thì làm nhà được.

Trạch Phúc(1) – Trạch Đức(2) – Trạch Bại(3) – Trạch Hư(4) – Trạch Khốc(5) – Trạch Qủy(6) – Trạch Tử(7) – Trạch Bảo(8) – Trạch Lộc(9)

Cụ thể hơn là:

+ Những tuổi có thể và nên khởi công làm nhà

  • 19- 28-37-46-55-64: ở ô 1 – Khôn – Phúc – Tốt
  • 20- 29-38-47-56-65: ở ô 2 – Đoài – Đức – Tốt
  • 26- 35-44-53-62-71: ở ô 8 – Tốn – Bảo – Tốt
  • 27- 36-45-54-63-72: ở ô 9 – Ly – Lộc – Rất tốt

+ Những tuổi không nên và không thể khởi công làm nhà

  • 19- 30-39-48-57-66: Hại bản thân – (ô 3 Càn – bại)
  • 20- 31-40-49-58-67: 4 Khảm – Hư xấu
  • 21- 32-41-50-59-68: 5 Trung – Khắc xấu
  • 22- 33-42-51-60-69: Hại vợ – (ô 6 Cấn – Quỷ)
  • 23- 34-43-52-61-70: Hại con – (ô 7 Chấn – Tử)

Chọn hướng nhà hợp tuổi theo mệnh trạch

Muốn xác định được hướng xây nhà hợp tuổi theo Cửu trạch vận niên; Cần phải dựa vào phong thủy niên mệnh. Mỗi người sẽ có các mệnh, chi, can, cung khác nhau. Do đó, hướng nhà phù hợp với mỗi người cũng có sự khác biệt. Tương tự với cách tính trạch tuổi làm nhà. Bạn phải xác định được quái số của bản thân trong năm muốn xây nhà để có thể tính được mệnh của bản thân:

Số dư: 1 – Nam mệnh Khảm – Nữ mệnh Cấn

Số dư: 2 – Nam mệnh Ly – Nữ mệnh Càn

Số dư: 3 – Nam mệnh Cấn – Nữ mệnh Đoài

Số dư: 4 – Nam mệnh Đoài – Nữ mệnh Cấn

Số dư: 5 – Nam mệnh Càn – Nữ mệnh Ly

Số dư: 6 – Nam mệnh Khôn – Nữ mệnh Khảm

Số dư: 7 – Nam mệnh Tốn – Nữ mệnh Khôn

Số dư: 8 – Nam mệnh Chấn – Nữ mệnh Chấn

Số dư: 9 (hoặc 0) – Nam mệnh Khôn – Nữ mệnh Tốn

Chọn hướng nhà hợp tuổi theo mệnh trạch

Chọn hướng nhà hợp tuổi theo mệnh trạch

Mệnh của nam giới trong chọn hướng nhà:

Cách tính mệnh của Nam giới sẽ lấy 100 trừ đi 2 số cuối của năm sinh sau đó được bao nhiêu rồi chia cho 9, được số dư chính là niên mệnh.

Ví dụ: Người sinh năm 1964 là 100 – 64 = 36; 36 : 9 =4 ( dư 0). Dư 0 thì thì tính là số 9. Như vậy người này có niên mệnh là thuộc cung Khôn ( mệnh Khôn ). Người mệnh Khôn là người Tây Tứ Trạch. Hướng nhà tốt của người Tây Tứ Trạch: Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc

Mệnh của nữ giới trong chọn hướng nhà:

Cách tính mệnh của Nữ giới sẽ lấy 2 số cuối của năm sinh trừ đi 4, được bao nhiêu chia cho 9, số dư chính là niên mệnh.

Ví dụ: Phụ nữ sinh năm 1964 là 64 – 4= 60; 60 : 9= 6 ( dư 6). Vậy 6 chính là niên mệnh, số 6 thuộc cung Khảm ( mệnh Khảm). Người mệnh Khảm là người Đông Tứ Trạch. Hướng nhà tốt của người Đông Tứ Trạch: Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.

>> Xem thêm trạch tuổi để xây dựng và sửa chữa chung cư

Hóa giải trạch tuổi sai phong thủy khi xây nhà

Nếu xây nhà không đúng theo hướng theo mệnh trạch thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhiều đến: công việc, đời sống và vận khí của các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên cũng không cần quá buồn phiền hay lo lắng, hãy áp dụng các hóa giải dưới đây:

– Bàn thờ: Nên đặt ở những vị trí Cát

– Phòng ngủ: Đặt ở địa điểm có vị trí Cát, nằm ngủ theo hướng Bắc Nam. Hướng cửa từ trường trái đất, sẽ giúp lưu thông máu tốt.

– Phòng bếp: Nên đặt tại vị trí Hung và cửa bếp phải được đặt nhìn ra hướng đẹp. Nghĩa là khi đun nấu thì con cái và người vợ sẽ quay lưng về hướng tốt của chủ nhà.

– Nhà vệ sinh: Đặt vị trí Hung vì đây là địa điểm không sạch sẽ; Giúp xua tan, đuổi khí ác trong căn nhà.

– Phương pháp Trấn Trạch: Gia chủ có thể đứng từ trung tâm nhà đẹp nhìn ra tâm cửa. Xem có phù hợp hay cân bằng hay không. Nếu bị lệch thì phải dùng gương bát quái theo mệnh của mình để trấn trạch. Đây là cách làm được rất nhiều những chuyên gia phong thủy sử dụng.

Những điều cần kiêng kỵ khi làm nhà, ngoài trạch tuổi

Những điều cần kiêng kỵ khi làm nhà

Những điều cần kiêng kỵ khi làm nhà, ngoài trạch tuổi

Theo truyền thống của cha ông bà ta, khi làm nhà ngoài trạch tuổi ra thì sẽ còn nhiều vấn đề khác cần phải chú tâm và kiêng kỵ. Thậm chí cần tính toán kỹ lượng và chính xác đề các vấn đề này trước khi tính toán đến trạch tuổi. 

Vấn đề đầu tiên là cần phải xem sao chiếu mệnh của năm đó là sao gì. Nếu là sao Thái Tuế thì chắc chắn không nên xây nhà. Vì Thái Tuế là sao của chủ Thần Sát, tức là vì tinh tú sẽ quyết định đến vận mệnh của năm. Nên nếu năm đó gặp phải Thái Tuế thì mọi sự đều không thuận lợi, không nên khởi công xây dựng nhà ở hay làm việc lớn. 

Tiếp đó, nếu không phạm Thái Tuế thì chủ nhà cần phải để ý và xem mình có đang trong thời gian hạn tam tai hay không. Tùy vào mỗi độ tuổi mà mỗi người sẽ gặp tam tai vận hạn khác nhau. Vào thời kỳ 3 năm tam tai này, vận hạn kéo dài nối chồng chất lên nhau. Tuy là hạn nhỏ nhưng nó cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm thế, suy nghĩ làm việc lớn. Nên cần tránh xây nhà trong những năm tam tai.

Bên cạnh Thái Tuế, tam tai thì sao Kim Lâu cũng là một sao hạn xấu cần tránh. Không chỉ đối với việc xây nhà mà còn cả đối với việc cưới xin. Tuổi kim lâu thường là 1, 3, 6, 8. Vậy nên, vào các tuổi này thì chắc không nên dựng vợ gả chồng hay xây nhà. 

Lời kết! Thông qua bài viết này bạn đọc có hiểu rõ hơn, nắm được rõ hơn về trạch tuổi là gì. Từ đó có thể tự tin trong quá trình xây dựng nhà ở hay làm việc quan trọng phù hợp với bản mệnh và phong thủy của mình. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tìm hiểu thêm bản tin thị trường bất động sản tại Centralreal.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn