Central Real

Kích thước nhà ở theo phong thuỷ chuẩn nhất năm 2021

02/08/2021 22:35 Chiều

Cha ông ta thường quan niệm rằng kích thước của nhà ở sẽ tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến phong thủy của ngôi nhà. Nên trong quá trình thiết kế xây dựng kiến trúc, họ thường tính toán rất kỹ lưỡng về chiều cao, của ngôi nhà,  chiều dài mặt tiền. Vậy kích thước nhà ở theo phong thủy bao nhiêu thì là phù hợp? Câu hỏi này sẽ được Central Real lý giải thông qua nội dung dưới đây.

Kích thước nhà xây diện tích bao nhiêu là đẹp?

Khi người dân xây dựng nhà ở dân dụng, một trong những vấn đề được người dân quan tâm nhất đó chính là xây nhà với diện tích bao nhiêu là phù hợp. Việc xác định diện tích phù hợp xây dựng sẽ giúp cho mẫu thiết kế căn nhà được cân đối, đẹp hơn cũng như bố trí đầy đủ công năng trong ngôi nhà một cách hợp lý nhất. 

Chúng ta đều biết, nếu diện tích nhà ở quá nhỏ, không gian sẽ trở chật hẹp, tạo cảm giác tù túng, không khí rất khó lưu thông, hô hấp của chúng ta không thông thoáng, đương nhiên sẽ không có lợi cho sức khoẻ về cả tinh thần lẫn thể chất cho người sống trong căn nhà. Ngược lại những ngôi có diện tích quá to mà lại ít thành viên, cũng tạo nên một khoảng trống trải không cần thiết. 

Việc tính toán diện tích nhà cũng rất quan trọng, nó ảnh hưởng tới khá nhiều tới kết cấu cũng như cuộc sống của các thành viên trong gia đình.

Việc tính toán diện tích nhà cũng rất quan trọng, nó ảnh hưởng tới khá nhiều tới kết cấu cũng như cuộc sống của các thành viên trong gia đình.

Nếu như diện tích nhà quá hẹp, nó có thể tạo nên cảm giác gần gũi, ấm áp, nhưng cũng có thể khiến cho nhiều người có cảm giác bị bức bí và đè nén. Ngược lại, ngôi nhà có thể tạo ra được một không gian cảm giác thoáng đãng, sang trọng nhưng cũng có thể có người lại thấy không gian trống trải lạnh lẽo khi sống trong một ngôi nhà quá rộng.

Diện tích một căn nhà bao nhiêu là vừa?

Các bạn có thể tham khảo 3 cách tính toán dưới đây:

Cách 1: Căn cứ vào số thành viên trong gia đình

Lấy tổng độ tuổi của tất cả các thành viên trong gia đình nhân với 1,1 mét vuông là ra diện tích nhà ở. Ví dụ, gia đình chị A có 3 thành viên: một người 40 tuổi, một người 35 tuổi, đứa trẻ là 5 tuổi. Tổng số tuổi gia đình này là 80, lấy 80 x 1,1 = 88 m2. Có nghĩa là, diện tích căn nhà ở phù hợp là khoảng 88 mét vuông.

Nguyên tắc chung là: hẹp mà không chật chội, rộng mà không bỏ trống, thuận tiện dễ chịu, thân tình hoà mục là được.

Thực tế, diện tích nhà ở đã vừa phải chưa, chủ yếu quyết định bởi số người ở là bao nhiêu, và cũng không có chuẩn mực một cách chính xác. 

Thực tế, diện tích nhà ở đã vừa phải chưa, chủ yếu quyết định bởi số người ở là bao nhiêu, và cũng không có chuẩn mực một cách chính xác.

Cách 2: Tính ba đời

Vợ chồng hợp lại tính tổng diện tích là 50 mét vuông, trẻ em vẫn còn nhỏ chưa đến tuổi đi học tính là 10 mét vuông, học sinh cấp một đến cấp ba mỗi người tính là 15 mét vuông, người già và sinh viên mỗi người tính 20 mét vuông.

Cách 3: Theo bình quân đầu người

Trên thực tế, diện tích xây nhà ở bao nhiêu là vừa không hề có một tiêu chuẩn đảm bảo cụ thể nào như quần áo. Diện tích xây dựng căn nhà bao nhiêu còn tùy thuộc vào số người trong gia đình và diện tích khu đất mà gia đình có. Khi tính toán diện tích xây dựng mặt sàn có thể dựa vào trung bình quân đầu người hoặc nghề nghiệp và tuổi để quyết định. Tuy nhiên nó chỉ mang tính tương đối để chúng ta có thể tham khảo và có căn cứ dựa vào để đưa ra tính toán phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình.

>> Xem thêm kích thước căn hộ chung cư phù hợp với phong thủy

Kích thước chiều dài nhà ở theo phong thủy bao nhiêu là tốt

Thời gian trước, các ngôi nhà truyền thống của người dân Việt Nam thường được chia thành nhiều gian, người xưa sẽ dựa trên yếu tố phong thủy để tính diện tích cho ngôi nhà và phân chia các gian, các phòng sao cho hợp lý. Mục đích chính là mong muốn sẽ gặp được nhiều điều may mắn cho các thành viên trong gia đình.

Hiện nay, vấn đề về phong thủy vẫn được nhiều chủ nhà hết mực quan tâm nhưng đã không quá khắt khe và kỹ lưỡng như trước, họ cái nhìn thoải mái và thông thoáng hơn trong việc lựa chọn kích thước của ngôi nhà. Thông thường, ngôi nhà chỉ cần đảm bảo tính cân đối và tính thẩm mỹ của toàn bộ căn nhà là được.

Nhưng bạn cũng phải chú ý trong lựa chọn kích thước chiều rộng, chiều dài ngôi nhà sao phù hợp. Bởi việc này sẽ làm cho gia đình bạn luôn gặp nhiều may mắn và thuận lợi trong việc làm ăn cũng như kinh doanh, tránh xa những tác động cấm kỵ trong phong thủy.

Chiều rộng ngôi nhà không được vi phạm vào bế, thu, bình, mãn. Chiều dài ngôi nhà nên dựa vào khai, chấp, định, trừ.

Kích thước chiều dài nhà ở theo phong thủy bao nhiêu là tốt

Kích thước chiều dài nhà ở theo phong thủy bao nhiêu là tốt

Kết quả nghiên cứu và phân tích của các chuyên gia phong thủy thì 1 thước sẽ tương ứng với 0.4m tương ứng với 1 bước sẽ là 1.8m. Theo số liệu phân tích trên, ta tính được chiều dài nhà phù hợp với phong thủy là  3.6m, 9m, 10.8m, 14.4m và 19.8m.

Tuy nhiên, nếu chiều dài ngôi nhà của bạn không thể đáp ứng đầy đủ được kích thước phong thủy thì bạn chỉ cần không xây dựng phạm phải bế, thu, bình, mãn thì đều được. Vì diện tích ngôi nhà còn phụ thuộc và chịu tác động vào lô đất nhà bạn.

Sự phát triển không ngừng của kinh tế và xã hội dẫn đến một hiện trạng đất chật người đông, nên cách tính chiều dài, chiều rộng cho ngôi nhà cũng đã bị nhiều chủ nhà lãng quên đi. Thông thường, cách tính chiều dài thường áp dụng nhiều có các ngôi nhà có kiến trúc theo phong cách truyền thống.

Cách xử lý công năng ngôi nhà theo đặc điểm chiều dài của căn nhà

Gợi ý một số cách xử lý tính năng cũng như công năng dựa trên chiều dài của ngôi nhà

Nếu mặt tiền của ngôi nhà có chiều rộng dài hơn chiều dài thì công năng, tính năng sẽ được bố trí sắp xếp theo hướng ngang. Cách hiệu quả nhất đó chính là gia tăng chiều cao của ngôi nhà lên để có thể phân chia không gian sao cho phù hợp và vừa đủ với nhu cầu các thành viên trong nhà.

Các trường hợp nhà bị hạn chế về chiều dài bạn nên ưu tiên và lựa chọn phong cách kiến trúc mở. Bởi không gian mở sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn trở nên thông thoáng tránh cảm giác bí bách, trật trội do diện tích quá nhỏ hẹp mang lại.

Hạn chế việc sử dụng quá nhiều nội thất trong căn nhà hay trang trí quá cầu kỳ và rườm rà cho nó sẽ làm ngôi nhà trở nên bí bách, rối mắt và khó khăn trong việc di chuyển tới các không gian khác.

Kích thước chiều dài hay được áp dụng trong thiết kế nhà ở hiện nay

Kích thước chiều dài hay được áp dụng trong thiết kế nhà ở hiện nay

Kích thước chiều dài hay được áp dụng trong thiết kế nhà ở hiện nay

Hiện nay, những mẫu biệt thường áp dụng chiều dài theo phong thủy chuẩn là:

Đối với những mẫu biệt thự 2 tầng với diện tích khoảng 90m2 thì nên để mặt tiền là 17m, chiều sâu 7m

Đối với những mẫu biệt thự có diện tích khoảng 150m2 thì mặt tiền nên để là 20m, chiều sâu là 8m

Đối với các mẫu thiết kế nhà ống, nhà phố có chiều dài gấp đôi hoặc lớn hơn chiều rộng thì chúng ta xác định kích thước là:

Nhà ống có diện tích khoảng 100m2 thì mặt tiền nên để tầm 7m, chiều sâu sẽ là 16m

Nhà ống có diện tích khoảng 105m2 thì mặt tiền nên để tầm 5.5m và chiều sâu 18m

Nhà ống có diện tích khoảng 120m2 thì mặt tiền nên để  4m, chiều sâu 30m

Ngoài ra, bạn cũng nên chú trọng đến tính ứng dụng và tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Lời kết! Thông qua bài viết này bạn đọc có hiểu rõ hơn, nắm được rõ hơn về kích thước nhà ở theo phong thủy. Từ đó có thể lựa chọn cho mình một kích thước phù hợp để xây dựng căn nhà cho gia đình. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tìm hiểu thêm tin tức thị trường nhà đất mới nhất tại Centralreal.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn