Central Real

Mẹo xem phong thủy nhà bếp giúp gia chủ tài lộc không ngớt

11/06/2021 21:52 Chiều

Nhà bếp liên quan mật thiết tới tiền tài và sức khỏe của gia chủ. Phong thủy nhà bếp chính là một yếu tố quan trọng không thể lơ là bỏ qua. Vì vậy, khi xây dựng và bố trí, ngoài việc chú ý tới phong thủy nhà ở thì cần quan tâm hơn tới phong thủy nhà bếp. Cùng theo dõi bài viết này với Central Real để được giải đáp thắc mắc của quý đọc giả trong vấn đề phong thủy nhà bếp nhé! 

Nhà bếp liên quan mật thiết tới tiền tài và sức khỏe của gia chủ

Nhà bếp liên quan mật thiết tới tiền tài và sức khỏe của gia chủ

Vì sao cần xây dựng nhà bếp hợp phong thủy?

Nhà bếp có ý nghĩa thật đặc biệt, là nơi mà cả nhà quây quần bên nhau, bên bữa cơm gia đình. Kể cho nhau nghe những câu chuyện thú vị trong ngày. Nghe giản dị vậy nhưng đó chính là điều thật hạnh phúc. Bởi vậy, có nhiều ý kiến cho rằng, nhà bếp là “Trái tim” của cả ngôi nhà.

nhà bếp là “Trái tim” của cả ngôi nhà

Nhà bếp là “Trái tim” của cả ngôi nhà

Có thể điểm qua vai trò đặc biệt quan trọng của bếp như sau:

Nhà bếp chính là nơi sum vầy sau ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Để mỗi người  trong gia đình cảm nhận được sự yêu thương, quan tâm từ những người thân. Nơi để thưởng thức những món ăn ngon, nói cười vui vẻ và cùng nấu nướng.

Bếp gắn với người mẹ, người phụ nữ – người vợ – người giữ lửa cho cả gia đình. Giúp căn bếp trở nên ấm cúng, gọn gàng, sạch sẽ. Dù nhà bếp lớn hay nhỏ thì cũng cần tạo ra một không gian thoải mái nhất để làm bếp. 

Bởi bếp mang tới sự thịnh vượng, tài lộc nhưng đi đôi với nó cũng sẽ nhiều vận xui. Nếu chọn phải hướng bếp xấu, hao tổn lộc tài của của gia chủ. Trong đó yếu tố quan trọng nhất là xác định một hướng tốt cho bếp.

Cách để xác định hướng bếp cho phong thủy bếp

Chọn hướng bếp theo hướng nhà

Chọn hướng bếp theo hướng nhà

Vấn đề đầu tiên cần xem xét chính là hướng nhà bếp. Hướng lý tưởng nhất là Đông, Đông Nam. Bởi đây là hai hành Mộc và bếp thuộc hành Thủy và Thủy. Với quan niệm ngũ hành và quan niệm tương sinh tương khắc. Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, chính vì thế mà ba hành này bổ sung và hỗ trợ cho nhau (hành mộc nằm ở giữa giúp cân bằng cho Hỏa và Thủy “khắc nhau”).

Hướng bếp hợp phong thủy, đón nhiều ánh sáng

Hướng bếp hợp phong thủy, đón nhiều ánh sáng

Tuyệt đối không đặt ở phía Nam hành Hỏa, điều này tương ứng với lửa lại ở bếp. Lửa cộng lửa sẽ làm hỏa hoạn, ảnh hưởng xấu tới tài lộc gia đình.

Ngoài ra, khi dùng không gian chính giữa nhà để làm nhà bếp là một điều vô cùng kiêng kỵ. Vì nơi trung tâm nhà, cần được yên tĩnh, không được để ám mùi đồ ăn.

Mẹo phong thủy nhà bếp – Chọn vị trí đặt bếp nấu

Bếp lửa là tượng trưng của hơi ấm của hạnh phúc và sức khỏe cả một gia đình. Không được đặt bếp ở những nơi không có chỗ dựa. Không để bếp ở chính giữa nhà bếp, ở giữa phòng khác, hay là trước cửa sổ hay mở.

Có nhiều quan niệm rằng không được đặt bếp dưới xà ngang của nhà vì sẽ đè lên ông (bà) Táo. Ngăn chặn đè nén tới sự phát triển và tài vận may mắn tới cả gia đình.

May mắn và tài lộp với cách bố trí phòng bếp hợp phong thủy

May mắn và tài lộp với cách bố trí phòng bếp hợp phong thủy

Mẹo phong thủy nhà bếp – Đặt hướng bếp theo tuổi 

Cách nữa để tìm hướng nhà bếp chính là dựa theo tuổi gia chủ. Với phong thủy thì chọn hướng để đặt bếp theo tuổi gia chủ có ý nghĩa rất quan trọng. Bởi nếu chọn sai phong thủy sẽ đem đến những họa chia ly, sát thân, xung khắc và nhiều xui xẻo. 

Việc chọn hướng bếp theo tuổi người đàn ông tạo nên sự ổn định, gia tăng vận khí

Việc chọn hướng bếp theo tuổi người đàn ông tạo nên sự ổn định, gia tăng vận khí

Hướng bếp nên được đặt theo tuổi của gia chủ. Vì vậy, chọn hướng bếp nên chọn theo tuổi của của chồng không phải theo vợ. 

Việc chọn hướng bếp theo tuổi người đàn ông tạo nên sự ổn định, gia tăng vận khí và may mắn cho cả gia đình. 

Nhưng đối với ngôi nhà của các phụ nữ đang theo chủ nghĩa độc thân. Hướng bếp sẽ được đặt theo tuổi của chủ nhà đó. Nếu cả hai vợ chồng cùng có cơ sở làm ăn thì ai làm chủ, hướng bếp sẽ được tính theo tuổi của người đó.

Không nên mượn tuổi người khác để xem hướng bếp để tránh được những thứ không mong muốn. 

Mẹo phong thủy nhà bếp – Vị trí đặt bàn ăn

Theo mẹo phong thủy nhà bếp thì bàn ăn nên được đặt ở chỗ khuất. Tránh khỏi lối cửa đi vào. Không nên đặt bàn ăn ở đối diện bàn thờ tổ tiên hoặc bàn thờ thần tài.

Bố trí bàn ăn hợp phong thủy giúp phòng ăn thông thoáng, tinh thần thoải mái

Bố trí bàn ăn hợp phong thủy giúp phòng ăn thông thoáng, tinh thần thoải mái

Một số điều kiêng kỵ trong nguyên tắc phong thủy nhà bếp:

 1. Không được để bếp nấu đặt ngược với hướng nhà. Bếp đặt ngược với  hướng nhà nghĩa là bếp quay lưng về hướng cửa.
 1. Không để đường từ ngoài cửa thẳng vào bếp. Bếp nấu phải tránh bị nhìn thẳng từ cửa chính.
 1. Không để cửa chính nhìn thẳng vào bếp. Bếp không nên để lộ, đứng ngoài cửa chính là nhìn thấy bếp. Chắc chắn là không lành.
 1. Không nên để nhà bếp đối diện nhà vệ sinh
 2. Không nên để nhà bếp đối diện cửa phòng ngủ. Bếp chính là nơi nấu nướng, nóng bức. Không nên đặt đối diện phòng ngủ. Như vậy có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người trong phòng, có thể sinh bệnh.
 1. Không nên để bếp sát giường ngủ
 2. Không nên để để sau bếp là một khoảng không
 3. Không nên đặt bếp trên rãnh mương nước
 4. Không nên để xà ngang đè lên trên bếp
 5. Không nên để mặt trời chiếu xiên khoai. Nếu nhà bếp bị mặt trời xiên từ hướng chính tây tới là cực kì cấm kị. Như vậy sẽ rất ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
 1. Không nên để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp. Theo lý thuyết về phong thủy thì các góc nhọn sắc, có thể gây thương tổn. Bếp là nơi nấu ăn nuôi cả nhà, nếu bị góc nhọn chiếu vào sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người trong nhà.
 2. Không nên để nước lửa đụng nhau. Bếp thuộc hành hỏa, chậu rửa lại có chứa nước (thủy), vậy nên bếp và chậu rửa không để quá gần nhau. Đặc biệt là để bếp kẹp giữa 2 bên là nước như bếp ở giữa máy giặt và chậu rửa.
Cần phải chú ý đến những điều kiêng kỵ để có một căn bếp hợp phong thủy

Cần phải chú ý đến những điều kiêng kỵ để có một căn bếp hợp phong thủy

Những lưu ý đặc biệt khi bố trí phong thuỷ bếp: 

Phong thủy nhà bếp và sắp đặt bếp sao cho thích hợp phong thủy là yếu tố tiên quyết. Chọn hướng bếp theo tuổi và theo hướng nhà là việc rất quan trọng khi xây nhà.

Phong thủy nhà bếp và sắp đặt bếp sao cho thích hợp phong thủy là yếu tố tiên quyết

Phong thủy nhà bếp và sắp đặt bếp sao cho thích hợp phong thủy là yếu tố tiên quyết

Cuộc sống thay đổi, đặc biệt là ở các khu thành thị, không được sử dụng bếp củi, than. Do vậy những loại bếp ga, bếp từ được sử dụng chủ yếu. Vậy hướng bếp nên chọn hướng nào cho mỗi loại bếp:

 • Đối với bếp than, bếp lò: hướng bếp lấy phía miệng bỏ than, củi vào đun.
 • Bếp ga: hướng bếp là hướng trái ngược với người đứng.
 • Bếp từ: do không có lửa, nên bếp từ không được tính là bếp, bên bạn có thể thoải mái chọn hướng.

Chú ý: câu nói “đàn ông làm nhà, đàn bà làm bếp” dễ gây nhầm lẫn. Trong gia đình thì đàn ông để làm nhà, đàn bà làm bếp. Đây là ý hiểu sai lệch về câu nói. Trong việc xây nhà, cửa, bàn thờ, bếp thì phải lấy tuổi đàn ông. Còn công việc nội trợ, bếp núc là do người đàn bà phụ trách.

Với những bí quyết kể trên hy vọng quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn về các cách trang trí phòng bếp sao cho đẹp mắt nhất, đảm bảo tính thẩm mỹ nhất. Và có thể lựa chọn những cách sắp xếp sao cho tối ưu nhất không gian phòng bếp của gia đình. Để biết thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác bạn có thể truy cập centralreal.vn để tham khảo nhé!

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn