Central Real

Quan niệm xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ, đúng sai ra sao?

15/07/2021 23:31 Chiều

Có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ không? Cách bố trí nhà vệ sinh bên trong phòng ngủ như thế nào là phù hợp phong thủy nhất? Đó là băn khoăn của rất nhiều gia chủ hiện nay. Bởi theo quan niệm phong thủy nhà vệ sinh phải được thiết kế tách biệt với phòng ngủ. Hãy cùng Central Real đi tìm hiểu vấn đề này xem sao nhé!

Có nên làm nhà vệ sinh bên trong phòng ngủ hay không và vai trò của nhà vệ trong với phòng ngủ

Như bạn đã biết, phòng ngủ là không gian sống không thể thiếu với con người. Phòng ngủ phục vụ cho hoạt động nghỉ ngơi, giấc ngủ và là thư giãn. Cuộc sống ngày có nhiều áp lực, nhiều thói quen sảy đến ảnh hưởng đến cuộc sống. Một giấc ngủ ngon giúp con người tạo ra nhiều năng lực và hồi phục để phục vụ các hoạt động sống khác. Điều này thực sự trở nên thiết yếu và quan trọng, được mọi chủ nhà để ý trong khi chuẩn bị thiết kế ngôi nhà của mình.

Có nên làm nhà vệ sinh bên trong phòng ngủ hay không

Còn phòng vệ sinh, tắm là không gian phục vụ cho việc tắm giặt và vệ sinh. Do vậy, chức năng của 2 căn phòng này có sự khác biệt. Do đó, nhiều người cho rằng, không nên thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ bởi những lý do sau:

Quan niệm không nên làm nhà vệ sinh trong phòng ngủ đúng sai ra sao?

Có nên làm nhà vệ sinh trong phòng ngủ hay không?

+ Thứ nhất: Vấn đề phong thủy: phòng vệ sinh là là nơi âm khí dày đặc, đồng thời cũng là nơi sản sinh ra những ô nhiễm về không khí. Do vậy sẽ không tốt đối với sức khỏe và ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi trong phòng đó. Do vậy, hoàn toàn không nên đặt nhà vệ sinh trong phòng ngủ trong bất kỳ trường hợp nào.

+ Thứ hai: Ảnh hưởng đến đồ nội thất trong phòng ngủ. Hơi nước, hơi ẩm từ phòng tắm nhà vệ sinh bay ra ra ngoài có thể khiến đệm, màn, chăn trong phòng ngủ bị hấp thụ dễ gây ra hiện tượng nấm mốc và ẩm ướt khiến cho người ngủ trong phòng có cảm giác mệt mỏi và khó chịu trong thời gian dài.

Thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ: Nên hay không?

Tuy nhiên, đó chỉ là những quan niệm xa xưa, truyền thống, còn với hiện nay thì nó đã quá lỗi thời rồi! Bạn nên hiểu rằng, chúng ta đang sống trong thế kỷ 21 kỷ nguyên của sự phát triển vượt bậc, sự hiện đại của công nghệ. Do vậy, bạn hãy xem xét những ưu điểm,  các mặt thuận lợi của việc có nên làm nhà vệ sinh trong phòng ngủ hay không. Bạn thử làm một phép so sánh dễ dàng và đơn giản về những lợi ích nó đem lại sẽ thấy! 

Ưu & nhược điểm của nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ hay không? Đó là thắc mắc của nhiều chủ nhà, bởi cách sắp xếp nhà vệ sinh trong phòng ngủ của căn hộ chung cư phụ thuộc nhiều vào nhiều yếu tố phong thủy.

Nhà vệ sinh đặt tại phòng ngủ cũng có khá nhiều ưu điểm khi xét về sự thuận tiện:

 • Đầu tiên, việc sinh hoạt của các thành viên trong gia đình sẽ dễ dàng và tiện lợi hơn, không cần phải di chuyển nhiều.
 • Thứ hai, nhà vệ sinh trong phòng ngủ đảm bảo được sự cá nhân và riêng tư, giúp các thành viên cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn.

Xét về mặt phong thủy, bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ sẽ ảnh hưởng xấu cho chủ nhà. Trong quan niệm xa xưa về phong thủy, nhà vệ sinh là nơi âm khí nên việc thiết kế WC trong phòng ngủ sẽ gây ra những âm khí. Hơn nữa, hơi nước từ WC có thể làm cho các đồ vải bị ẩm mốc và ảnh hưởng đến sức khỏe chủ nhà.

Cách bố trí WC trong phòng ngủ hợp phong thủy

Khi xây dựng toilet trong phòng ngủ, chủ nhà cần lưu ý cách sắp xếp để khoa học và chuẩn phong thủy nhất. Ngoài những cách sắp xếp WC cho hợp phong thủy như đề cập ở trên, đối với việc bố trí WC trong phòng ngủ đặc biệt cần lưu ý đến hướng.

Theo phong thủy, hướng Đông hoặc Tây Nam là hai hướng tốt nhất để đặt WC trong phòng ngủ..

Bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ cần lưu ý đến hướng đặt.

Cách hóa giải WC trong phòng ngủ

Thực tế, việc thiết kế WC trong phòng ngủ sẽ gặp nhiều trở ngại về phong thủy hoặc có thể xây dựng xong mới biết ảnh hưởng đến phong thủy. Tuy nhiên, bạn có thể hóa giải theo các cách như dưới đây:

 • Với các trường hợp: phòng tắm, cửa nhà vệ sinh đối diện cửa phòng ngủ.
 • Trường hợp đầu giường ngủ đặt đối diện hoặc sát với tường WC, có thể hóa giải bằng cách kê giường ngủ cách tường WC một khoảng.
 • Đóng cửa WC khi không sử dụng và làm sạch sẽ thường xuyên.
 • Treo một chiếc hồ lô ở đầu giường để giảm âm khí ảnh hưởng tới sức khỏe người ngủ.
 • Nên đặt những vật mang dương khí như đá thạch anh trong WC để điều hòa và hóa giải điều xấu.
 • Không lưu trữ quần áo để quá lâu trong nhà vệ sinh.

Màu sắc tổng thể trong phong thuỷ

 • WC kỵ dùng màu tím đậm: không sử dụng màu tím đậm để trang trí WC vì có thể gây cảm giác ức chế nặng nề cho chủ nhà.
 • Trong WC kỵ dùng màu đen: không sử dụng màu tối cho WC vì bản chất nhà tắm thường là nơi âm khí.
 • Kỵ sử dụng màu sắc bắt mắt: vì nhà tắm thuộc mệnh Thủy, màu sắc tốt nhất nên sử dụng là màu xanh lam tao nhã thuộc mệnh thủy và màu trắng thuộc Kim.

Điều tối kỵ trong phong thuỷ WC theo tuổi

 • Phương vị của WC kỵ tương xung với năm sinh: khi bố trí nhà vệ sinh bạn cũng nên chú ý hướng WC phải tránh xung khắc với năm sinh của nữ và nam chủ nhà.
 • Kỵ để giường ngủ tựa đầu giường vào nhà vệ sinh: tối kỵ trong phong thuỷ mà rất nhiều người nên tránh là không để giường ngủ ngay cạnh WC.
 • Bàn đặt ở phía bên ngoài phòng tắm: đây là một đại kỵ trong cách sắp xếp phòng vệ sinh vì như vậy vừa gây ảnh hưởng đến thần linh.

Lời kết! Thông qua bài viết này bạn đọc có hiểu rõ hơn, nắm được rõ hơn về việc có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ hay không. Từ đó có thể chọn được cách sắp xếp và thiết kế một cách phù hợp nhất với không gian nhà mình. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tìm hiểu thêm thị trường nhà đất hiện nay tại Centralreal.vn

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn