Central Real

Chái nhà là gì? Chái nhà có vai trò quan trọng như thế nào?

13/08/2021 22:19 Chiều

Ngày xưa, chái nhà là một từ thông dụng và khá phổ biến, có vai trò quan trọng và hợp lý trong cuộc sống của người dân. Nơi đây có thể được dùng để đựng lương thực, đồ dùng và dụng cụ giống như một nhà kho, và cũng có thể dùng để sinh hoạt cho gia đình. Tuy nhiên, hiện nay rất ít người dân biết đến hai từ này. Vậy chái nhà là gì? Nó có vai trò quan trọng như thế nào đối với cuộc sống? Bài viết sau của Central Real sẽ giúp mọi người trả lời các câu hỏi này.

Chái nhà là gì?

Đối với những người dân ở nông thôn và thôn quê, họ thường gọi một không gian trong căn nhà, hoặc phần nhỏ là chái nhà. Tuy nhiên, gọi thì mọi người hay gọi vậy, nhiều người cũng không thể hiểu hết ý nghĩa rõ ràng “chái nhà là gì?”

Xét một cách tổng quan và cơ bản nhất, chái nhà chính là không gian trống, không gian không dùng đến phía sau của ngôi nhà, thường được chủ nhà dựng lên với mục đích và nhu cầu chính là sắp xếp đồ đạc, tựa như một “nhà kho”, một khu vực chứa đồ hiện nay vậy.

chái nhà là gì

Chái nhà là gì?

Đa phần, những ngôi nhà sở hữu và có cho mình chái là đều là những ngôi nhà mang đậm bản sắc và tính truyền thống, nhà 3 gian ngày xưa, thường được biết đến với phong cách thiết kế theo hình chữ L hoặc chữ I. đa phần các ngôi nhà ba gian ban đầu và xa xưa đều có diện tích không quá lớn, nên mới xây dựng thêm các chái nhà đằng sau để có thể mở rộng không gian sinh hoạt của gia đình.

Kiến trúc của chái nhà thường sẽ được thiết kế thấp hơn nhiều so với nhà trước, đồng thời sẽ được kéo theo chiều rộng tương đương của ngôi nhà, từ đó tạo ra không gian sinh hoạt chung thoải mái và rộng rãi hơn cho các thành viên trong gia đình.

Phân loại chái nhà

Thời xưa, người dân phổ biến thường xây nhà thành 3 gian hoặc những nhà có điều kiện hơn sẽ xây 5 gian, sau đó xây thêm 2 chái ở 2 bên hông để mở rộng không gian ngôi nhà. Và các ngôi nhà với thiết kế như vậy, người dân thường gọi là loại nhà 3 gian 2 chái hoặc hơn nữa là nhà 5 gian 2 chái. Vậy hai loại nhà này có những đặc điểm gì khác nhau? 

Nhà 3 gian 2 chái

Nhà 3 gian 2 chái là một căn nhà có thiết kế với ba gian phòng chính và được mở rộng thêm hai phòng nhỏ về phía 2 bên hông. Ngôi nhà 3 gian 2 chái thường sẽ có diện tích và có độ dài từ 15m – 20m. Những ngôi nhà này phần lớn được sử dụng nguyên liệu cột nhà bằng gỗ, không giống như những ngôi nhà ở thời điểm hiện đại, xương và cột nhà được xây nhà bằng bê tông và xi măng.  

Trong 3 gian nhà, gian chính sẽ nằm ở chính giữa của căn nhà và có diện tích rộng nhất, thường dùng làm nơi sinh hoạt chính và đặt bàn thờ tổ tiên. Ngoài ra, nơi đây cũng được thiết kế làm phòng khách, sẽ được đặt một bộ bàn ghế gỗ hoặc sập gỗ để có thể sử dụng tiếp khách và hai gian còn lại sẽ là phòng ngủ của các thành viên gia đình. Hai gian chái hai bên nhà có thể được sử dụng là phòng ngủ nhỏ hoặc là nơi cất giữ đồ đạc cũng như lương thực.

Ngoài ra, cửa ra của căn nhà 3 gian 2 chái sẽ được người dân thiết kế với cửa chính rộng rãi và to và hai cửa hai bên hẹp để có thể đi ra vào. Và mái nhà sẽ lợp ngói đỏ hoặc ngói âm dương theo truyền thống. Thông thường, nhà 3 gian sẽ có hai mái nhà, nhưng nhà 3 gian 2 chái có tới 4 mái nhà với hai mái phụ ở đầu hồi, và xây nhỏ hơn hai mái nhà chính. 

Nhà 3 gian 2 chái

Nhà 3 gian 2 chái

Nhà 5 gian 2 chái

Nhà 5 gian 2 chái cũng sẽ giống và tương tự như nhà 3 gian 2 chái, ngôi nhà sẽ có năm gian phòng chính được sử dụng cho các chức năng chính và mở rộng thêm hai phòng nhỏ bên hông. 

Trong 5 gian nhà chính, gian chính giữa cũng giống và tương tự như gian giữa của nhà 3 gian 2 chái, sẽ là gian lớn nhất dùng làm nơi tiếp khách và thờ cúng gia tiên. Bốn gian nhà còn lại sẽ được phân bổ đều hai bên, hai gian dùng làm phòng ngủ cho các thành viên trong gia đình và hai gian dùng làm phòng ngủ cho khách. Hai gian chái sẽ làm nơi chứa đồ đạc cũng như lương thực.

Nhà 5 gian 2 chái

Nhà 5 gian 2 chái

>> Xem thêm thông tin về căn hộ chung cư tại đây

Cách sắp xếp cánh khoa học và gọn gàng

Các gian thường được sắp xếp và xây thấp hơn gian chính và có diện tích không quá lớn và hẹp. Vì vậy, nếu không biết cách bố trí và sắp xếp không gian một cách khoa học sẽ làm cho và khiến căn phòng trở nên bừa bộn chật hẹp và không sạch sẽ. Vậy nên bố trí sắp xếp các ngăn như thế nào để ngôi nhà luôn sạch sẽ?

Hạn chế những thứ để trên mái nhà

Việc sắp xếp đầu tiên là hạn chế cất quá nhiều đồ vào các ngăn, chỉ nên để những đồ dùng, dụng cụ cần thiết và thường dùng. Những vật dụng ít dùng đến hoặc không cần dùng đến nên cho vào kho, để không gian gọn gàng, thông thoáng hơn.

Xây dựng thêm cửa sổ

Nên xây thêm các cửa sổ ở hai gian bên để có thể tạo sự sáng sủa, mát mẻ và thông thoáng cho ngôi nhà. Đồng thời, xây thêm cửa sổ sẽ giúp bụi bẩn có thể dễ dàng bay ra ngoài theo gió lùa, giữ cho ngôi nhà luôn gọn gàng và sạch sẽ.

Xây dựng thêm cửa sổ

Xây dựng thêm cửa sổ

Không đặt gương quá lớn ở đầu hồi

Không đặt những chiếc gương quá lớn trong các ngăn. Tuy gương lớn sẽ giúp các ngăn trở nên rộng hơn, nhưng các ngăn thường chỉ được dùng để đựng dụng cụ nên việc đặt gương sẽ không phù hợp. Ngoài ra, theo phong thủy, bạn không nên thiết kế và sắp xếp gương ở đây, vì sẽ gây bất an tác động cho gia đình.

Làm sạch và vệ sinh thường xuyên

Cánh là nơi được gia đình sử dụng hàng ngày và đóng vai trò quan trọng thiết yếu trong cuộc sống. Để căn phòng luôn thoáng mát và sạch sẽ thì các thành viên trong gia đình nên thường xuyên lau chùi và quét dọn. Điều này sẽ mang đến sự gọn gàng và thông thoáng cho ngôi nhà, đồng thời đảm bảo mang lại tài lộc cũng như vượng khí cho gia chủ.

Lời kết! Thông qua bài viết này bạn đọc có hiểu rõ hơn, nắm được rõ hơn về chái nhà. Từ đó có thể có những phương án thiết kế phù hợp cho những căn nhà ở quê. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tìm hiểu thêm tin tức nhà đất tại Centralreal.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn