Central Real

Tuyến Metro số 1 bến thành suối tiên hiện giờ ra sao?

12/09/2021 09:44 Sáng

Thông tin về dự án tuyến Metro số 1 Bến Thành Suối Tiên đã và đang làm mưa làm gió trên thị trường BĐS. Dự kiến về thời gian thực hiện thì dự án này sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2020. Đây là một sự kiện triển vọng mới cho các dự án xung quanh khu vực này hút nhiều NĐT “chịu chi” số tiền lớn. 

Tuyến Metro số 1 Bến Thành Suối Tiên

Tuyến Metro số 1 Bến Thành Suối Tiên

Những thông tin hữu ích về vấn đề này của Central Real sẽ giúp mọi người có có nhìn chính xác nhất về tuyến đường Metro số 1 này và tìm kiếm cho mình dự án đầu tư hợp lý nhất.

Giới thiệu dự án tuyến Metro số 1 Bến Thành Suối Tiên

Khi nhắc tới dự án Metro Bến Thành Suối Tiên có lẽ với những NĐT BĐS, những người đã và đang tìm kiếm nguồn đầu tư đất đai, nhà ở sẽ nắm rõ đầy đủ về dự án này. Bản chất đây là một dự án tuyến tàu điện Metro của TP.Hồ Chí Minh đã và đang được thi công, theo như dự kiến ban đầu đến từ CĐT thì dự án sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2020 tới đây.

Tổng quan dự án tuyến Metro số 1

Tổng quan dự án tuyến Metro số 1

Dự án được CĐT dự kiến sẽ đưa vào vận hành và sử dụng trong năm 2020 với tuyến tàu đầu tiên đó chính là tuyến số 1: Bến Thành – Suối Tiên, tuyến số 2 đó là: KĐT Tây Bắc Củ Chi – Thủ Thiêm cùng với đó là tuyến số 5: Cầu Sài Gòn – Bến xe Cần Giuộc.

Tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên, hiện giờ ra sao?

Có lẽ, đây là vấn đề được rất nhiều người hay chủ đầu tư quan tâm khi có ý định đầu tư vào các dự án ở xung quanh tuyến đường sắt này. Theo như những nguồn tin từ CĐT trước đó đã cho thấy: Với rất nhiều kỳ vọng và mong muốn về một hệ thống giao thông tiện lợi và an toàn tại dự án Metro số 1 cho nên không chỉ chính quyền TPHCM đổ ngân sách vào đầu tư mà các các dự án BĐS khác xung quanh khu vực cũng tập trung vào điểm mạnh này để nhằm tăng lợi thế thu hút và cạnh tranh khách hàng.

Hiện trạng tuyến Metro số 1 Bến Thành Suối Tiên

Hiện trạng tuyến Metro số 1 Bến Thành Suối Tiên

Thực tế cho thấy, dự án này đang bị vướng một số vấn đề nên tiến độ chưa thể hoàn thành, chưa thể về đích như dự kiến của CĐT trước đó. Tuy nhiên, xét về mặt lợi ích sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng thì có lẽ, tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên sẽ là tuyến đường hoàn hảo đáp ứng đầy đủ nhất giúp mọi người thuận tiện trong việc đi lại.

Hiện tại thì, dự án vẫn đang trong quá trình thi công với tiến độ khá chậm nhưng cũng phần nào có thể giúp người mua nhà, đầu tư BĐS ở khu vực phía Đông tăng niềm tin vào sự lựa chọn của mình.

Tổng quan về dự án

Theo thông tin có được thì dự án tuyến Metro số 1, tuyến Bến Thành – Suối Tiên trong tương lai được quy hoạch bao gồm:

+ 19.7 km (trong đó có 17.1 km đoạn trên cao và  2.6 km đoạn ngầm),

+ 14 nhà ga ( 11 nhà ga trên cao và 3 nhà ga dưới mặt đất).

+ Khu Depot tại P.Long Bình, Q9 với  tổng diện tích xây dựng lên đến 20.9 ha.

Quy hoạch tuyến Metro số 1

Quy hoạch tuyến Metro số 1

Nguồn vốn đầu tư của dự án Metro Suối Tiên Bến Thành

Nguồn vốn vay do JICA tài trợ cùng với nguồn vốn đối ứng của TP.Hồ Chí Minh. Chính phủ Việt Nam cũng đã nhận được nguồn vốn hỗ trợ từ ngân hàng hợp tác liên kết quốc tế từ Nhật Bản dành cho dự án này.

Dự án tuyến Metro số 1 Bến Thành Suối Tiên giải quyết nhu cầu gì?

Tuyến Bến Thành – Suối Tiên là tuyến Metro số 1 được xây dựng đầu tiên tại Việt Nam. Nó nằm trong hệ thống các tuyến tàu Metro, tàu điện sẽ được chính quyền xây dựng trong khu vực TP theo quy hoạch đường sắt đô thị của TP.HCM.

Giải quyết tình trạng giao thông cho thành phố

Giải quyết tình trạng giao thông cho thành phố

Mục đích của các tuyến đường sắt này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc:

Dự án giải quyết nhu cầu giao thông vận tải thuận tiện

  • Giúp giải quyết tình trạng ách tắc và ùn tắc giao thông
  • Giải quyết tình trạng môi trường bị  ô nhiễm.
  • Dự án Metro số 1 đóng góp vào sự thúc đẩy và phát triển đô thị văn minh và hiện đại.

Chính những giá trị tuyệt vời, khổng lồ này đã khiến BĐS ở khu vực lân cận trong những năm gần đây trở nên nóng hơn bao giờ hết. Mở ra một kỳ vọng mới về phương án giao thông đô thị đến các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương.

Tiềm năng thăng hạng của BĐS dọc tuyến Metro số 1 Việt Nam

Cho đến nay, khi mốc thời gian vận hành tuyến metro số 1 đã được CĐT ấn định thì sức nóng của thị trường BĐS quanh khu vực này càng ngày càng tăng nhanh hơn bao giờ hết, khiến cuộc đua của các CĐT săn quỹ đất đẹp chiếm lợi thế ngày càng trở nên căng thẳng và thú vị.

Tiềm năng BĐS xung quanh tuyến Metro số 1

Tiềm năng BĐS xung quanh tuyến Metro số 1

Bùng nổ về số lượng

Hiện TP.HCM có tổng cộng trên dưới 30 dự án căn hộ hiện hữu, đã và đang xây dựng dọc theo tuyến metro số 1 trong khi trước đó chỉ khoảng trên dưới 10 dự án. Số lượng căn hộ chung cư cũng từ đó mà tăng từ 7.600 lên gần 27.000 căn.

Các dự án này chạy dọc theo tuyến Metro số 1 và qua các quận của TP như:

Lavita Garden -Thủ Đức

Metro Star – Quận 9

Q2 Thảo Điền – Quận 2

Lumière Riverside

Masteri Thảo Điền, Masteri An Phú

Vinhomes Central Park – Bình

Grand Marina Saigon – Quận 1

Hiện các dự án này đang có giá bán giao động từ 50 – 80 triệu/m2.

Các siêu dự án xuất hiện liên tục xung quanh tuyến Metro số 1

Các siêu dự án xuất hiện liên tục xung quanh tuyến Metro số 1

Giá tăng tốt theo tiến độ

Tuyến metro số 1 khi hoàn thành và đi vào vận hành sử dụng sẽ đóng vai trò quan trọng trong hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông của TPHCM. Vừa gia tăng tính kết nối liên vùng, vừa làm thay đổi không gian và diện mạo của TP theo nhiều chiều hướng tích cực và hiện đại hơn. Đây chính là tiền đề cho sự thúc đẩy và phát triển dài hạn của toàn khu vực phía Đông Sài Gòn nói chung và các dự án BĐS có vị trí xung quanh tuyến metro nói riêng.

Tại TPHCM, giá trị BĐS dọc theo tuyến Metro được các chuyên gia và phân tích  theo dõi có mức tăng trung bình 7.3%/năm từ 2010 đến nay. 

So với khởi điểm, mức giá  dự án BĐS dọc tuyến metro số 1 đã cao hơn 25%-75%, thậm chí có nơi lên đến 100-120%. Điển hình như dự án  Masteri An Phú giai đoạn đầu chỉ chào bán với giá giao động từ 30-25 triệu/m2 nhưng đến nay giá đã lên 50-64 triệu/m2.

Thực tiễn ở các quốc gia trên thế giới đã đưa metro vào hoạt động cho thấy nguồn cung căn hộ và mặt bằng giá trị BĐS liên tục tăng.

Chất lượng được quan tâm hơn

Các dự án BĐS trải dọc theo tuyến metro số 1 không chỉ tăng cao về số lượng mà còn có sự tăng mạnh về chất lượng với sự xuất hiện của những dòng căn hộ cao cấp hạng sang đầy hấp dẫn. Đơn cử như dự án Grand Marina Saigon với  thương hiệu Marriott lớn nhất Thế giới.

Do dịch COVID-19, tuyến Metro số 1 Bến Thành Suối Tiên lại lùi cuối năm 2023 hoặc đầu 2024 mới hoàn thành

TTO – BQL dự án xây dựng đường sắt đô thị TP.HCM (CĐT) vừa có báo cáo thống kê gửi Sở GTVT về tình hình cập nhật các dự án đường sắt khu vực đô thị, trong đó metro số 1 dự kiến phải đến cuối năm 2023, đầu năm 2024 mới hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Tiến độ xây dựng tuyến Metro số 1 Bến Thành Suối Tiên

Tiến độ xây dựng tuyến Metro số 1 Bến Thành Suối Tiên

Theo BQL đường sắt đô thị TP.HCM, đến thời điểm hiện tại, tuyến metro số 1 đã đạt được 87,5% tiến độ và khối lượng toàn dự án, dự kiến dự án sẽ đạt 91% vào cuối năm 2021. Do dịch COVID-19 bùng phát mạnh trên thành phố nên việc huy động nhân sự tiếp tục bị ảnh hưởng và tác động đến các gói thầu thi công, thiết bị. 

Dù CĐT và các nhà thầu xây dựng đã có phương án và thực hiện các biện pháp thi công theo nguyên tắc “3 tại chỗ”, di chuyển theo nguyên tắc “2 điểm đến – 1 cung đường” nhưng số lượng nhân công xây dựng và thi công của dự án vẫn tiếp tục sụt giảm do ảnh hưởng của việc hạn chế đi lại… Những tháng đầu năm 2021, công trường xây dựng metro số 1 duy trì trên dưới 2.000 nhân sự thì đến đến thời điểm hiện tại chỉ duy trì còn trên dưới 500 người. 

Tiến độ xây dựng

Các toa tầu đang được di chuyển đến tuyến Metro số 1

BQL đường sắt đô thị TP.HCM đánh giá và phân tích việc sụt giảm mạnh các chuyên gia  và nhân công thi công không thể nhập cảnh, vật tư thiết bị cũng không thể cung cấp đúng tiến độ trong 2 tháng qua dẫn đến đã ảnh hưởng và tác rất lớn đến tiến độ thi công dự án. 

Lời kết! Thông qua bài viết này quý khách hàng có thể nắm được thông tin cơ bản về tuyến Metro số 1 Bến Thành Suối Tiên và BĐS khu vực lân cận. Để hiểu rõ được vị trí xung quanh cũng như những tiện ích xung quanh, từ đó có thể lựa chọn việc đầu tư hay không. Hy vọng bài viết này mang đến thông tin bổ ích cho bạn. Để có thể đầu tư và lựa chọn được BĐS nhà đất phù hợp.

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn