Central Real

TP HCM xây dựng đường Vành đai 4 “giải bài toán” kẹt xe

06/09/2021 09:51 Sáng

Đường vành đai 4 TP.Hồ Chí Minh là dự án giao thông với mục tiêu kết nối các địa phương khu vực xung quanh trong vùng kinh tế trọng điểm khu vực phía Nam. Dự án đồng thời cũng nằm trong quy hoạch vùng chiến lược đặc biệt đánh giá là quan trọng, góp phần đồng bộ cơ sở hạ tầng giao thông, khắc phục những hạn chế yếu kém trong quá trình di chuyển, vận chuyển hàng hóa và giảm thiểu tối đa tình trạng ùn tắc giao thông, từ đó thúc đẩy và phát triển nền kinh tế của TP.Hồ Chí Minh và các khu vực, tỉnh lân cận miền Tây phát triển. Hãy cùng Central Real tìm hiểu một vài thông tin về đường Vành Đai 4 cũng như tiến độ của dự án này nhé!

Lộ trình quy hoạch tuyến đường vành đai 4 TP HCM 

Đường Vành Đai 4

Đường Vành Đai 4

 • Đường Vành đai 4 có tổng chiều dài lên đến 197,6km, gồm 5 đoạn:
 • + Đoạn 1: Phú Mỹ – Trảng Bom (Vành đai 4 Phú Mỹ – Trảng Bom)
 • Bắt đầu tại điểm giao giữa đường cao tốc Biên Hòa đi Vũng Tàu tại Km 40 +000 (khu vực Cảng Phú Mỹ), hướng đi sân bay quốc tế Long Thành và kết thúc tại xã Trảng Bom (Đồng Nai). Đoạn đường này giao với đường cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây (tại Km39 + 150).

Các đoạn Đường vành đai 4

 • + Đoạn 2: QL1 (Trảng Bom, Đồng Nai) – QL13 (Tân Uyên – Bình Dương)

Bắt đầu tại đường QL1A (thuộc thị trấn Trảng Bom) vượt sông Đồng Nai tại khu vực cầu Thủ Biên, kết thúc tại quốc lộ 13 (Tân Uyên – Bình Dương).

 • + Đoạn 3: QL1 (Tân Uyên – Bình Dương) – QL22 (Củ Chi, TP.HCM)
 • Bắt đầu tại điểm QL1 (đường vành đai 4 Bến Cát – Tân Uyên, BD), vượt sông Sài Gòn tại cầu Phú Thuận, và kết thúc tại quốc lộ 22 (Km 23 + 500) tại Củ Chi.
Thông tin về đường Vành Đai 4

Thông tin về đường Vành Đai 4

Đường Vành đai 4 có ý nghĩa đặc biệt to lớn với sự thúc đẩy và phát triển hạ tầng, giải phóng cho hệ thống giao thông và phát triển kinh tế khu vực tỉnh Bình Dương. Có khả năng kết nối 5 tỉnh thành quan trọng của khu vực phía Nam bao gồm: Vũng Tàu – Đồng Nai – Bình Dương – TP.HCM – Long An. Do nằm giữa 4 tỉnh còn lại nên Bình Dương sẽ trở thành trung tâm thông thương, trung chuyển hàng hóa đi các tỉnh Tây Nguyên, miền Tây, Đông Nam Bộ.

 • + Đoạn 4: QL22 (Đường vành đai 4 Củ Chi) – cao tốc TP.HCM (Đường vành đai 4 Bến Lức – Long An)

Bắt đầu tại quốc lộ 22 (Km 23 + 500) đi song song với đường ĐT.823 đến thị trấn Hậu Nghĩa, đi song song với đường ĐT.824 và ĐT.830, qua thị trấn Bến Lức, giao cắt với tuyến đường cao tốc Tp.HCM – Trung Lương.

 • + Đoạn 5: Bến Lức – Long An tới cuối tuyến trục Bắc Nam TP.HCM

Bắt đầu tại quốc lộ 1A tại KCN Long Hiệp, giao với quốc lộ 50 (Km 19 + 900) đến điểm cuối nối với đường trục chính Bắc Nam tại KĐT – cảng Hiệp Phước TP.HCM.

 • Quy hoạch tuyến đường Vành Đai 4 sẽ đi qua địa giới của 12 huyện thuộc 5 tỉnh, thành phố: tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (1 huyện); Tỉnh Đồng Nai (3 huyện); Tỉnh Bình Dương (2 huyện); Thành phố Hồ Chí Minh (2 huyện); Tỉnh Long An (4 huyện).
Phân đoạn vành đai 4

Phân đoạn vành đai 4

Vai trò của tuyến Vành đai 4 TP HCM

 • Là tuyến đường nhận được sự hỗ trợ tiếp nhận, góp phần giúp cho giải tỏa lưu lượng giao thông đổ về từ các tinh miền Tây Nam bộ và nội bộ đường phố Sài Gòn.
 • Kết nối các vùng kinh tế trọng điểm khu vực phía Nam, kết nối cảng Long An, Hiệp Phước với các tỉnh khu vực miền Đông Nam Bộ.
 • Thúc đẩy quá trình đi lại, vận chuyển hàng hóa, tối ưu chi phí, tiết kiệm thời gian vận chuyển, từ đó tối ưu lợi nhuận cho các nhà đầu tư.
 • Trở thành trung tâm thông thương, trung chuyển, chuyên vận chuyển hàng hóa từ miền Nam nhờ vị trí thuận lợi đảm bảo giúp kết nối sân bay Long Thành, cảng Cát lái. Là dự án hướng tới sự hòa nhập và liên kết quốc tế.
 • Giảm tải ách tách, tắc nghẽn về giao thông, từ đó thu hút các dự án BĐS xây dựng hệ thống dân cư và kinh doanh mặt tiền, kéo theo sự gia tăng giá trị về BĐS cho khu vực mặt tiền và khu vực cận mặt tiền.
Lợi ích của đường vành đai 4

Lợi ích của đường vành đai 4 – giúp giảm tải ách tắc giao thông

Tác động của dự án đường vành đai 4 TP HCM tới tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Dự án đường vành đai 4 tp HCM không chỉ giúp thay đổi cục diện, hạ tầng giao thông mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế. xã hội và giá trị BĐS nơi dự án này đi qua.

Hiện tại, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu với 184 ha diện tích đất nằm trong vùng quy hoạch triển khai xây dựng của dự án đường vành đai 4 TP.Hồ Chí Minh, do vậy đây sẽ là khu vực tận dụng tối đa ưu thế từ dự án đường vành đai 4 này, đặc biệt là thị xã Phú Mỹ – một trong những khu vực có tiềm năng liên kết rất lớn.

Thị xã Phú Mỹ – địa phương tiềm năng hưởng lợi từ dự án đường vành đai 4 TP HCM

Đối với thị xã Phú Mỹ, mới đây chính Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý phê duyệt về điều chỉnh quy hoạch đô thị mới, dự kiến đến năm 2025, thị xã Phú Mỹ sẽ trở thành một thành phố Cảng, sánh ngang với cảng lớn nhất Việt Nam – Hải Phòng, được kỳ vọng trở thành “Busan, Thượng Hải” của Việt Nam.

Đặc biệt, Phú Mỹ luôn chú trọng cho việc đầu tư liên kết cơ sở hạ tầng tới các vùng kinh tế trọng điểm, trong đó bao gồm QL51, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, …Dự án đường vành đai 4 TP.Hồ Chí Minh trở thành “cứu viện khẩn” trong việc lưu thông di chuyển các tuyến đường, giải quyết bài toán lưu thông hàng hóa cho các cảng, KCN trong khu vực thị xã Phú Mỹ.

Đường vành đai 4 TP HCM

Đường vành đai 4 TP HCM

Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông được cải thiện sẽ hỗ trợ các NĐT tại thị xã Phú Mỹ đẩy mạnh số lượng hàng hóa, sản phẩm vận chuyển. Do đó, khi dự án hoàn tất, sức hút của thị xã Phú Mỹ sẽ một lần nữa chắc chắn được khẳng định.

Lợi thế về cảng biển và công nghiệp của thị xã Phú Mỹ tạo điều kiện cho giúp địa phương phát triển tối đa trong tương lai

Tiến độ dự án Đường vành đai 4 TP. HCM cập nhật mới nhất 6/2021

Theo như kế hoạch đã được lên phương án trước đây, dự án triển khai qua 2 giai đoạn:

– Giai đoạn 1: Tổng nguồn vốn đầu tư lên đến 19.871 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn Nhà Nước sẽ là 9.729 tỷ đồng, nguồn vốn từ phía các NĐT là 10.142 tỷ đồng.

Hiện tại, dự án đường vành đai 4 TP.Hồ Chí Minh mới được Bộ ban ngành chấp thuận đoạn đường số 5 (từ Bến Lức, Long An đến cuối trục Bắc Nam, thành phố Hồ Chí Minh).

Hình ảnh thực tế vành đai 4

Hình ảnh thực tế vành đai 4

Còn lại, 4 đoạn vẫn chưa có chính xác nguồn vốn để tiến hành triển khai.

Ngày 25/8/2020, CTY Quản lý và Phát triển Dự án Hạ tầng Cửu Long đề xuất bản thiết kế cho dự án đoạn Bến Lức, Hiệp Phước nằm trong đường vành đai 4 với UBND TP.Hồ Chí Minh.

Tổng mức đầu tư cho dự án giai đoạn 1: 6.707 tỷ đồng

Nguồn vốn đầu tư dự kiến: Hình thức BT và BOT

Thứ trưởng Bộ GTVT yêu cầu các CĐT cần phối hợp với các đơn vị tham mưu, chú trọng xây dựng các phương án, đề xuất nhằm kêu gọi nguồn vốn đầu tư. Ngoài ra, cần làm rõ một số vấn đề như: Phương án đầu tư, phương thức có thể thu phí, tính toán các liên kết giao thông trong khu vực,…

Tiến độ mới nhất dự án vành đai 4 TP HCM

Theo thông tin mới nhất chín thức được  cập nhật vào tháng 5/2021, Bộ GTVT đang thực hiện quy hoạch lại mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, định hướng xây dựng đến năm 2050. UBND tỉnh đã có những ý kiến xây dựng và góp ý với bộ tại văn bản số 3316/UBND-VP vào ngày 5/4/2021. 

Đường vành đai 4

Đường vành đai TP HCM

Theo đó, tỉnh thành phố đã đề nghị Bộ GTVT điều chỉnh về vị trí điểm đầu tuyến vành đai 4 tp HCM từ vị trí điểm đầu nối với tuyến nhánh 8,8km đường cao tốc thuộc đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (theo quy hoạch hiện nay) đến vị trí mới là nút giao đường cao tốc Biên Hòa – Vũng tàu với đường Hội Bài – Phước Tân (ĐT 992) thuộc xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ. 

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ khi làm việc với cơ quan chức năng và lãnh đạo tỉnh Đồng Nai về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và tháo gỡ, giải quyết những khó khăn trong thực hiện các dự án đầu tư, đã giao cho cơ quan chức năng địa phương lập dự án, ưu tiên bố trí nguồn lực giai đoạn 2021 – 2025 để có thể đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư. Đồng thời cũng giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư trung ương cùng các bộ ngành liên quan có cơ chế hỗ trợ một phần cho tuyến đường đặc biệt quan trọng vành đai 4 tpHCM từ nguồn vốn ngân sách Trung ương trong giai đoạn 2021-2025. 

Đường vành đai TP HCM

Đường vành đai TP HCM

Vào ngày 14/6/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đồng ý ký văn bản giao Sở Giao thông Vận tải khẩn trương thúc đẩy việc triển khai và hoàn thành các thủ tục đầu tư đường vành đai 4 TP HCM đoạn qua tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trước ngày 24/6/2021. Trong văn bản, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đưa ra mục tiêu để xác định phấn đấu để dự án sẽ được hoàn thành trong giai đoạn 2021 – 2025

Lời kết! Thông qua bài viết này quý khách hàng có thể nắm được thông tin cơ bản về đường vành đai 4 và BĐS khu vực lân cận. Để hiểu rõ được vị trí xung quanh cũng như những tiện ích xung quanh, từ đó có thể lựa chọn việc đầu tư hay không. Hy vọng bài viết này mang đến thông tin bổ ích cho bạn. Để có thể đầu tư và lựa chọn được BĐS nhà đất phù hợp.

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn