Central Real

iá đền bù đất thổ cư là gì ? Cách tính giá đền bù mới nhất, chính xác nhất ?

16/07/2021 16:02 Chiều

Hiện nay, việc lấy đất thổ cư với muc đích và nhu cầu phát triển kinh tế hoặc chuyển sang mục đích sử dụng là việc làm vô cùng phổ biến và thường xuyên. Những người dân thuộc diện đền bù đất đai sau khi bị thu hồi đất rất quan tâm đến các thủ tục và điều kiện kèm theo đó là giá đền bù đất thổ cư như thế nào. Các điều này đã được quy định rõ ràng trong luật. Bài viết sau đây của Central Real sẽ giải đáp chi tiết cho bạn những câu hỏi trên.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư hay có một cái tên khác là đất ở. Đây là loại đất được chính quyền giao cho người dân sử dụng trong thời gian lâu dài. Nó được sử dụng cho mục đích xây dựng công trình nhà ở, chung cư phục vụ cuộc sống sinh sống và an cư lạc nghiệp của người dân.

Đất thổ cư là đất phi nông nghiệp phục vụ mục đích xây dựng nhà ở, chung cư

Trong các loại hình đất đai, thì đất thổ cư được phân biệt và khác biệt với đất thổ canh. Đất thổ cư là đất không sử dụng cho nông nghiệp còn đất thổ canh là đất sử dụng cho nông nghiệp, dùng để canh tác

Đối tượng nào được bồi thường khi bị thu hồi đất thổ cư

Không phải trường hợp nào cũng sẽ nhận được bồi thường mà họ phải thỏa mãn và đáp ứng những điều kiện được quy định tại Điều 73 Luật đất đai 2012 như:

Có Sổ đỏ hoặc đủ điều kiện khả năng được cấp sổ đỏ nhưng chưa được cấp

Đất đang sử dụng không phải là đất mình đi thuê trả tiền thuê đất hàng năm.

Ngoài ra, trường hợp người sử dụng đất đai là người nước ngoài nhưng vẫn có đủ 2 điều kiện trên cũng sẽ được bồi thường đất.

Nguyên tắc đền bù đất thổ cư khi Nhà nước thu hồi đất

Thứ nhất, người sử dụng đất là cá nhân hay hộ gia đình đủ điều kiện được bồi thường về đất

Diện tích đất còn lại của đất bị thu hồi đủ điều kiện tách sổ theo quy định của chính quyền thì tiến hành chuyển mục đích sử dụng đó sang đất ở, người sử dụng đất phải đóng tiền sử dụng đất theo quy đinh. Nếu không đủ diện tích để tách sổ thì chính quyền sẽ tiến hành thu hồi, hoặc người sử dụng đất tiếp tục sử dụng theo kế hoạch sử dụng đất.

Đối với cá nhân hoặc hộ gia đình sau khi chính quyền thu hồi toàn bộ đất ở mà diện tích còn lại không đủ không gian để ở; người sử dụng đất không còn đất ở trong cùng địa bàn thị trấn, phường, xã thì được chính quyền bồi thường bằng nhà ở, đất ở khu tái định cư;

Nguyên tắc đền bù đất thổ cư khi Nhà nước thu hồi đất

Cá nhân hay hộ gia đình bị thu hồi toàn bộ hoặc một phần nhưng không gian còn lại không đủ để làm  nhà, mà trong cùng địa bàn thị trấn, phường, xã vẫn còn đất để ở thì chính quyền bồi thường bằng tiền.

Trường hợp người sử dụng không có nhu cầu bồi thường hay tái định cư thì sẽ được bồi thường bằng tiền.

Trường hợp gia đình có nhiều giai cấp thế hệ cùng chung sống trên diện tích đất bị thu hồi thì UBND tỉnh căn cứ vào quỹ đất của địa phương để đưa ra phương án và quyết định mức đất ở, nhà ở, căn hộ  tái định cư cho từng hộ gia đình.

Thứ hai, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế được giao đất để thực hiện dự án đầu tư nhà ở khi bị thu hồi đất thì:

Nếu chỉ thu hồi một phần diện tích đất dụ án và phần còn lại vẫn đảm bảo và đủ điều kiện để thực hiện dự án thì chính quyền sẽ bồi thường bằng tiền

Trường hợp thu hồi toàn bộ đất dự án nhưng phần diện tích còn lại không thể tiếp tục dự án thì chính quyền sẽ bồi thường bằng đất khác hoặc bằng tiền.

Đối với dự án đã đưa vào kinh doanh thì sẽ được chính quyền bồi thường bằng tiền.

Xác định giá đất cụ thể để có thể đền bù đất thổ cư

Theo Khoản 1 Điều 72 Luật đất đai thì TH bồi thường bằng tiền thì giá đền bù đất thổ cư là giá đất chính xác của loại đất đó do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm thu hồi đất.

Trường hợp này, giá đất không được lấy luôn giá đất cụ thể mà hàng năm UBND cấp tỉnh quy định, mà phải tùy theo từng dự án cần thu hồi mà đưa ra hệ số, thông số điều chỉnh phù hợp.

Việc xác định hệ số phải dựa trên cơ sở thu thập và điều tra thông tin về giá đất, mảnh đất và thông tin về giá đất.

Căn cứ kết quả tư vấn của cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh trình HĐTĐ giá đất xem xét trước khi trình UBND cùng cấp phê duyệt hệ số bồi thường về đất ở.

Do vậy, khi Nhà nước thu hồi đất, sở cứ để tính tiền bồi thường là giá đất tại hệ số điều chỉnh và bảng giá đất do Sở Tài nguyên và Môi trường điều phối, phối hợp với Sở ban ngành có liên quan xây dựng và được UBND cấp tỉnh phê duyệt.

Giá đền bù tổn thất về công trình xây dựng, nhà ở gắn liền với đất thổ cư

Quy định về việc bồi thường công trình xây dựng, nhà ở gắn liền với đất theo Điều 5 Nghị định 42/2012/NĐ-CP như sau:

  • Bồi thường công trình, nhà ở bị thiệt hại = Tổng giá trị công trình xây dựng, nhà. Khoản tiền tính bằng tỉ lệ theo giá trị hiện có của công trình xây dựng và nhà.

 

Giá trị hiện có của công trình xây dựng, nhà

 

 

=

Giá trị xây mới theo đáp ứng kỹ thuật của Bộ xây dựng

Thời gian khấu hao

 

 

X

 

Thời gian sử dụng của công trình, nhà

 

  • Trường hợp công trình xây dựng, nhà ở bị phá dỡ một phần mà vẫn tiếp tục sử dụng được thì người sử dụng được bồi thường thiệt hại về phần bị hư hỏng và chi phí để xây dựng lại và sửa chữa.
  • Đối với công trình xây dựng, nhà không đủ chỉ tiêu chuẩn theo quy định của cơ quan chức năng ban hành thì UBND cấp tỉnh sẽ quy định mức bồi thường phù hợp với điều kiện thực tế.

Lời kết! Thông qua bài viết này bạn đọc có hiểu rõ hơn, nắm được rõ hơn về đất thổ cư. Từ đó có thể đất đầu tư hoặc mua bán đất đai một cách chính xác và đúng đắn nhất. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tìm hiểu thêm Thông tin thị trường nhà đất tại Centralreal.vn

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn