Central Real

Có nên đặt bàn thờ xung với cửa? Cách hóa giải, khắc phục?

10/07/2021 10:45 Sáng

Ở mỗi gia đình Việt, bàn thờ là một phẩm vật vô cùng thiêng liêng, là linh hồn của mỗi gia đình. Bởi vì bàn thờ rất trang nghiêm cũng là cách mà con cháu tưởng nhớ và biết ơn ông bà, tổ tiên. Chính vì vậy rất nhiều người qua tâm đến phong thuỷ của bàn thờ. 

Khi vị trí của bàn thờ bị đặt sai vị trí sẽ mạo phạm tới tổ tiên. Chú ý hơn cả việc đặt bàn thờ xung với cửa là cấm kỵ. Vì nó đã phạm phải phong thủy xấu, không tốt cho gia đình bạn. Câu hỏi bàn thờ xung với cửa là gì? Cách hóa giải và xử lý bàn thờ sai hướng? 

Cùng Central Real tìm hiểu nhé!

Bàn thờ xung với cửa sẽ như thế nào?

Bàn thờ xung với cửa nghĩa là bàn thờ được để đối diện cửa ra vào. Bao gồm cửa chính, cửa phòng ngủ, cửa nhà bếp, cửa nhà vệ sinh thì đều sẽ phạm phải. Vì vậy, khi thiết kế hướng đặt và vị trí của bàn thờ, gia chủ nên lựa chọn những vị trí đẹp nhất tránh những điều xui xẻo cho gia đình.

Bàn thờ xung với cửa sẽ anh hướng tới sự nghiệp làm ăn của gia đình

Sở dĩ, đây được coi là điềm xấu, xui xẻo bởi vì theo quan niệm mà ông cha ta để lại, nơi thờ tự là nơi yên nghỉ của tổ tiên và ngự trị của thần linh. Cần chọn những vị trí kín đáo, không ồn ào, mà vị trí cửa ra vào là nơi đông người qua lại tới lui. Ví dụ như

  • Khi đối diện cửa chính của nhà: đây là nơi mội người đi qua lại, sẽ động đến bàn thờ
  • Bàn thờ đặt đối diện cửa phòng ngủ, mang lại sự thiếu tôn trọng vì phòng ngủ là nơi riêng tư của mỗi thành viên ở trong gia đình
  • Nhà vệ sinh là nơi có sự ô uế, tồn tại nhiều âm nếu đặt bàn thờ đối diện âm khí sẽ bủa vây lấy nơi linh thiêng này. 

Không được để bàn thờ đối diện với cửa phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi có không gian riêng tư của mỗi vợ chồng hay cá nhân trong gia đình. Đây là nơi sinh hoạt cá nhân hay những hoạt động thầm kín. Vì vậy bàn thờ đặt đối diện cửa phòng ngủ sẽ thất lễ với tổ tiên, mất đi sự trang nghiêm vốn có của phòng thờ.

Hơn nữa, thiết kế đối diện như vậy mùi khói hương sẽ dễ đi vào phòng, và khiến cho không khí khó thở, ngột ngạt. Lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của người trong gia đình.

Cách khắc phục khi bàn thờ xung với cửa

Qua những giải thích phía trên, phần nào các bạn cũng đã hiểu rõ được những kiêng kỵ khi đặt bàn thờ xung với cửa là gì. Tuy vậy, trên thực tế vẫn có không ít gia đình phạm phải điều này do một số lý do khác nhau: do cấu trúc căn phòng không cho phép, hay được hướng, diện tích nhà ở hạn hẹp. Không cho phép bạn chọn được hướng như mong muốn. Vậy cách hoá giải ở đây là gì?

Sử dụng cây xanh

Nhằm làm giảm tốc độ, sự xung sát khi luồng khí xấu đi thẳng từ cửa nhà vào bàn thờ. Thì gia chủ có thể đặt một cây xanh ở cửa ra vào để điều hòa không khí. Các luồng khí đi từ ngoài vào trong, gặp cây xanh sẽ làm giảm vận tốc và sẽ được điều hòa trước khi đi tới không gian ban thờ.

Các luồng khí đi từ ngoài vào trong, gặp cây xanh sẽ làm giảm vận tốc

Sử dụng rèm che, vách ngăn bàn thờ

Nếu gia chủ thiết kế bàn thờ trong phòng khách thì nên tách biệt rõ hai không gian thờ cúng và không gian còn lại. Bạn có thể phân chia bằng cách sử dụng vách ngăn, đồng thời treo một tấm rèm thoáng mặt trước ban thờ. Nhằm tạo sự kín đáo và chặn những luồng khí từ ngoài vào, tránh không khí xộc thẳng vào ban thờ.

Gia chủ nên chọn vách ngăn làm từ gỗ liệu gỗ hoặc rèm che làm từ vải

Lưu ý khi chọn vách ngăn nên sử dụng sử dụng vách ngăn thoáng kết hợp với những hoa văn trang trí phù hợp cho không gian thờ cúng. Như thế vừa tránh được cảm giác bức bí, nặng nề của những tấm vách kín, lại tạo được tính thẩm mỹ cao cho căn phòng song vẫn có được tính kín đáo cho ban thờ.

Nếu chọn sử dụng rèm che bàn thờ, gia chủ nên chọn vách ngăn làm từ gỗ liệu gỗ hoặc rèm che làm từ vải, rèm mành. Sẽ không nên lựa chọn rèm bằng vỏ ốc hay trúc vì khi có gió thổi hoặc con người chạm vào sẽ phát ra tiếng nghe lanh canh từ đó tán khí và phá vỡ đi sự yên tĩnh của nơi thờ tụng.

Sử dụng bình phong che chắn bàn thờ

Việc sử dụng bình phong cũng được coi là một cách hữu dụng để che chắn ban thờ, làm chậm tốc độ của luồng khí đi vào như trên. Gia chủ nên chọn bình phong có tông màu trầm, ấm để phù hợp với không gian linh thiêng, thờ cúng. Lưu ý tránh không nên dùng bình phong có hoa văn lòe loẹt, màu sắc sặc sỡ.

Sử dụng bình phong che chắn ban thờ

Bàn thờ đối diện cửa của nhà ba gian có phạm phong thuỷ không?

Bên trên là những cách giải đáp và hoá giải “bàn thờ xung với cửa là như thế nào?”. Tuy vậy, trên thực tế sẽ vẫn có một số gia chủ thắc mắc: “những ngôi nhà ba gian ngày xưa của ông cha ta bàn thờ luôn được đặt ở gian giữa đối diện với cửa chính như vậy sẽ phạm vào điều cấm kỵ xét theo phong thủy”. Và câu trả lời là “Không” Vì:

Kiến trúc thiết kế của ngôi nhà ba gian miền Bắc ngày xưa khác hoàn toàn với căn hộ chung cư bây giờ.

Những thiết kế CHCC hay thiết kế nhà ống ngày nay thì chỉ có một cửa chính duy nhất mở thẳng ra ngoài đường hoặc lối đi chung. Vì vậy khi bàn thờ đặt đối diện cửa ra vào luồng khí sẽ bay trực tiếp từ ngoài vào tạo xung khí, có hại cho gia chủ

Thiết kế 3 gian đặc biệt

Đồng thời, các ngôi nhà 3 gian xưa đều thiết kế có không gian đệm phía trước cửa gồm hè, mái hiên, ra bên ngoài là sân xong đến ao, vườn…đều thuộc khuôn viên ngôi nhà. Vì vậy, luồng khí muốn vào đến nhà phải qua rất nhiều không gian khác đệm từ ngoài vào. Từ đó không khí đã được làm chậm lại và điều hòa trước. Thường thường, hầu hết các gia đình đều sẽ treo mành ở cửa, nó có tác dụng không khác gì tấm bình phong, làm cho luồng khí được chậm lại.

Các ngôi nhà 3 gian xưa đều thiết kế có không gian đệm phía trước cửa gồm hè, mái hiên

Vì là thiết kế nhà ba gian nên ngoài cửa chính còn có thêm hai cửa phụ ở hai bên cũng đem lại tác dụng điều hòa luồng khí trong nhà, tránh xộc thẳng vào ban thờ.

Lời kết! Thông qua bài viết này bạn đọc có hiểu rõ hơn, nắm được vấn đề có nên đặt bàn thờ xung với cửa, cách hóa giải nó. Từ đó có thể đặt ban thờ sao cho phù hợp với không gian nhà mình và mang lại nhiều may mắn. Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tìm hiểu thêm thị trường bất động sản hiện nay tại Centralreal.vn

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn