Central Real

Cập nhật thông tin dự án Vành Đai 2 mới nhất 2021

05/09/2021 09:25 Sáng

Đường Vành Đai 2 TPHCM có chiều dài khoảng 70km bắt đầu từ Ngã tư Gò Dưa và điểm cuối là Gò Dưa. Đây là đoạn đường mang nghĩa rất quan trọng trong việc cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông tại TP.HCM, góp phần giảm ùn tắc  giao thông và mật độ di chuyển các loại phương tiện trọng tải lớn. Hãy cùng Central Real cập nhật một số thông tin về dự án Vành Đai 2 mới nhất năm 2021 nhé!

Thông tin dự án đường vành đai 2

Dự án Vành đai 2 có chiều dài với hơn 64 km, với quy mô 6-10 làn xe. Dự án kết nối vành đai khu vực ngoại thành từ đại lộ Nguyễn Văn Linh qua nút giao Mỹ Thủy (Q2) qua cầu Phú Hữu (Q9), kết nối với xa lộ Hà Nội, tuyến đường Phạm Văn Đồng và quốc lộ 1A (đoạn qua thành phố Thủ Đức).

Vị trí đường Vành Đai 2

Vị trí đường Vành Đai 2

Dự án được chia thành 4 phân đoạn cụ thể như sau:

+ Đoạn 1, kết nối từ cầu Rạch Chiếc trên vành đai phía Đông chính là cầu Phú Hữu đến Xa lộ Hà Nội, bao gồm nút giao thông khu vực Bình Thái dài 3,82 km, nằm trên địa bàn Q9 và thành phố Thủ Đức.

+ Đoạn 2, kết nối từ nút giao khu vực Bình Thái đến đường Phạm Văn Đồng có chiều dài 1,99 km, nằm trên địa bàn thành phố Thủ Đức.

+ Đoạn 3, kết nối từ đường Phạm Văn Đồng đến nút giao Gò Dưa trên trục quốc lộ 1 dài 2,75 km vẫn thuộc thành phố Thủ Đức.

+ Dài nhất là đoạn 4, kết nối từ nút giao trục An Lập trên Quốc lộ 1 đến đường Nguyễn Văn Linh, dài 5,3 km, đi qua địa bàn các Q8, Q.Bình Tân và huyện Bình Chánh.

Hiện nay, Sở GTVT thành phố đang tập trung đầu tư dự án khép kín Vành đai 2.

Đường Vành Đai 2 đang bị trì trệ

Đường Vành Đai 2 đang bị trì trệ

Quy hoạch tuyến Vành đai 2 TP.HCM sẽ như thế nào?

Quy hoạch tuyến đường Vành đai 2 TP.HCM là đường bộ đô thị cấp 1. Đi ngang qua nhiều quận, huyện và là vòng tròn khép kín, với tổng chiều dài dự kiến khoảng 70km.

Tuyến Vành đai 2 TP.HCM có ý nghĩa thế nào khi hoàn thành?

Tuyến đường Vành đai 2 TP.HCM có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc quy hoạch giao thông sau khi tuyến đường được hoàn thiện khép kín. Giúp hạn chế được một lượng lớn phương tiện giao thông vận tải đi vào trung tâm thành phố. Qua đó, giảm thiểu được tình trạng ùn tắc và mất an toàn giao thông.

Giúp giao thông trở nên thuận tiện

Giúp giao thông trở nên thuận tiện

Lộ trình tuyến đường Vành đai 2 TP.HCM đi qua những đâu?

Tuyến đường Vành đai 2 TP.HCM sau khi hoàn thiện khép kín đưa vào sử dụng sẽ kết nối các quận huyện. Hướng tuyến như sau:

✦ Bắt đầu từ nút giao thông là điểm đầu cầu vượt Gò Dưa (QL1, Thủ Đức) – nút giao thông qua cầu vượt Bình Phước (giao với QL13) – nút giao thông An Sương (giao với QL22). Đoạn này trùng với tuyến QL1 và đã hoàn thiện.

✦ Nút giao thông An Sương (giao với QL22) – qua đoạn ngã ba An Lập (vòng xoay Tân Tạo) (QL1 giao với tuyến đường Hồ Ngọc Lãm). Đoạn này trùng với QL1 và đã hoàn thiện.

✦ Đường Hồ Ngọc Lãm (Q.Bình Tân) – Bến phà Phú Định đi qua cầu kênh Đôi – Trịnh Quang Nghị – Nguyễn Văn Linh (giao với đường Trịnh Quang Nghị). Chưa được khép kín hoàn toàn.

Đường Vành Đai 2

Đường Vành Đai 2

✦ Đường Nguyễn Văn Linh – qua cầu Phú Mỹ (Q7). Đã hoàn thiện.

✦ Cầu Phú Mỹ – qua đường Võ Chí Công (Q2) – qua cầu Phú Hữu (Q9). Đã hoàn thiện.

✦ Cầu Phú Hữu – qua đường Võ Chí Công – qua ngã tư Bình Thái (giao với Xa lộ Hà Nội). Mới hoàn thiện đoạn Võ Chí Công – Khu công nghệ cao. Từ đường Võ Chí Công ra ngã tư đường  Bình Thái chưa được hoàn thiện.

✦ Ngã tư Bình Thái – ngã ba Linh Đông (giao với đường Phạm Văn Đồng) – nút giao Gò Dưa. Mới đang thi công từ ngã ba Linh Đông đến nút giao Gò Dưa. Từ ngã tư Bình Thái đến ngã ba Linh Đông chưa hoàn thiện.

Khép kín đường vành đai 2 trong giai đoạn 2022 – 2023

Để khép kín đường vành đai 2, TP.HCM cần phải đầu tư 3 đoạn còn lại gồm: từ ngã 3 An Lập (quận Bình Tân) đến đường Nguyễn Văn Linh (huyện Nhà Bè), chiều dài khoảng 5,3km.

Đối với 2 đoạn còn lại nằm ở khu vực phía Đông Bắc TP, gồm đoạn từ cầu Phú Hữu (Q9) đến xa lộ Hà Nội, khoảng 3,8km và đoạn từ khu vực nút giao Bình Thái trên xa lộ Hà Nội đến tuyến đường Phạm Văn Đồng (thành phố Thủ Đức), chiều dài khoảng 2km.

Hai đoạn này đang được các cơ quan và chủ đầu tư lập báo cáo nghiên cứu khả thi, phê duyệt phương án bồi thường và giải phóng mặt bằng và dự kiến thi công vào năm 2020. Sở GTVT TP cho biết đề xuất dự án đã được cơ quan chức năng và chính quyền thành phố phê duyệt vào cuối năm 2016, hồ sơ thiết kế cơ sở cũng được thẩm định.

Cũng theo Sở GTVT TP, các đoạn tuyến của đường Vành đai 2 đã được nêu trên được UBND TP đưa vào danh mục các dự án kêu gọi đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), trong đó có các hình thức như BT, BOT…

Đầu tư theo hình thức BOT phù hợp với các tuyến đường làm mới nhưng trạm thu phí không được xây dựng và đặt quá gần với trạm thu phí khác và nguồn thu cũng phải phù hợp với chi phí đầu tư.

Đầu tư theo hình thức BT thì cần phải có đủ quỹ đất có giá trị phù hợp với chi phí đầu tư đường để phù hợp phương thức thanh toán, nhưng quỹ đất trên địa bàn TP hiện không có quá nhiều nên việc cân đối về phương án tài chính của dự án là bài toán khó. Khi TP HCM hoàn thiện quy trình xây dựng thực hiện dự án PPP, để triển khai đảm bảo công khai, minh bạch và hiệu quả, các dự án được đẩy nhanh hơn.

Đối với 2 đoạn ở khu vực phía Đông Bắc, Sở GTVT TP tham mưu và kiến nghị UBND TP bố trí sắp xếp nguồn vốn ngân sách để thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và phải được sự chấp thuận.

Đoạn từ ngã ba An Lập đến đường Nguyễn Văn Linh, TP chủ trương dùng ngân sách nhà nước hơn 4.200 tỷ đồng để bồi thường giải phóng mặt bằng, doanh nghiệp sẽ đầu tư hơn 1.800 tỷ đồng để xây dựng và làm cầu, đường.

Lời kết! Thông qua bài viết này quý khách hàng có thể nắm được thông tin cơ bản về đường vành đai 2 và BĐS khu vực lân cận. Để hiểu rõ được vị trí xung quanh cũng như những tiện ích xung quanh, từ đó có thể lựa chọn việc đầu tư hay không. Hy vọng bài viết này mang đến thông tin bổ ích cho bạn. Để có thể đầu tư và lựa chọn được BĐS nhà đất phù hợp.

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn