Central Real

Cách đọc bản vẽ mặt bằng căn hộ chung cư và những lưu ý

09/07/2021 23:29 Chiều

Cách đọc bản vẽ mặt bằng căn hộ chung cư sẽ giúp cho các chủ nhà hoặc nhà đầu tư hiểu rõ những điều mà KTS diễn đạt bằng bản vẽ thiết kế. Ngoài ra, gia chủ cũng có thể nói chuyện lại với KTS về những ý tưởng cũng như mong muốn của gia đình mình.

Theo các KTS, ngôn ngữ bản vẽ chính là ngôn ngữ được sử hầu hết trên thế giới. Ngay cả khi không cần phải nói nhưng ngay khi nhìn vào bản vẽ tất cả người xem sẽ hiểu được ý nghĩa của bản vẽ. Do vậy, vấn đề hiểu những điểm cơ bản là những kiến thức đơn giản nhất để kết nối giữa KTS và chủ nhà trong việc diễn đạt lại thiết kế.

Vậy hãy cùng Central Real tìm hiểu xem mặt bằng căn hộ chung cư là gì và cách đọc nó thế nào nhé!

Mặt bằng căn hộ chung cư

Mặt bằng CHCC là thiết kế mặt bằng bên trong của một CH như: phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp hay nhà vệ sinh. Khách hàng mua CHCC sẽ rất quan tâm đến cách bố trí và thiết kế căn hộ.

Mặt bằng căn hộ chung cư

Qua bản vẽ chúng ta có thể nắm được chi tiết chú thích và các thông số:

  • Kích thước thông thủy, chiều rộng, chiều dài của CHCC đó.

  • Kích thước mặt cắt và chiều dày các tường, vách ngăn

  • Kích thước và diện tích từng CHCC theo đơn vị m2

Các thiết bị đồ đạc và vệ sinh như bàn, ghế, tủ, giường đều được quy định và có ký hiệu riêng biệt. Ngoài ra, mặt bằng của cầu thang được thể hiện trên mặt bằng bằng một đường gấp khúc đi lên. 

Bản vẽ nhà chung cư là gì?

Bản vẽ nhà chung cư là bản thiết kế CHCC được trình bày trên giấy. Bản vẽ sẽ được KTS vẽ đầy đủ các chi tiết như ngoại thất, nội thất, không gian và kết cấu điện nước chung cư. Bản vẽ mô tả chi tiết và đầy đủ ý tưởng thiết kế qua thông số kỹ thuật và hình ảnh.

Bản vẽ nhà chung cư là bản thiết kế CHCC được trình bày trên giấy

Cách đọc mặt bằng chung cư

Đối chung cư, mỗi tầng  của chung cư sẽ có bản vẽ mặt bằng riêng, do vậy, bạn cũng cần phải nắm được cách đọc bản vẽ dành cho từng bản cụ thể. Đối với các bản vẽ thường sẽ có tỷ lệ 1:100 hoặc 1:50. MBCC bao gồm mặt bằng CHCC, mặt bằng tầng điển hình và mặt bằng tổng thể.

Mặt bằng tổng thể

Trong mặt bằng tổng thể, khách hàng nhìn sẽ thấy rõ được tất cả khu vực và tiện ích nằm trong dự án đó. Ở mỗi khu vực sẽ có số thứ tự và được ghi chú lại. Bạn có thể dễ dàng nhận ra được các khu vực này.

Mặt bằng dự án tổng thể dự án Vinhomes Central Park

Mặt bằng tầng điển hình

Chúng ta có thể dễ dàng nhìn vào bản vẽ để hiểu rõ các căn hộ cũng như tầng 1, trên bản vẽ có ghi chú diện tích cụ thể. Ví dụ trong bản vẽ dưới đây, tầng điển hình của tòa tháp Maldives thì trên 1 tầng có 8 căn hộ, Pool Villa và Garden Villa dưới tầng trệt còn Sky Villa trên tầng thượng.

Mặt bằng căn hộ

Trên bản vẽ sẽ có các thông số với đầy đủ:

+ Kích thước thông thủy

+ Chiều dày các vách ngăn, tường, các cột

+ Diện tích từng phòng chức năng theo đơn vị m2

Trên mặt bằng có quy ước rõ ràng về các nội thất, giường, bàn ghế, thiết bị vệ sinh,… Ngoài ra, trên mặt bằng còn có ký hiệu cầu thang có chỉ hướng đi lên bằng một đường gấp khúc. Các kí hiệu gạch chéo được sử dụng để biểu hiện mặt phẳng cắt.

Một số chú ý khi thiết kế bản vẽ

Thiết kế chi tiết và đầy đủ

Những bản thiết kế CHCC đều phải đảm bảo yếu tố chi tiết và đầy đủ. Bản thiết kế phải chi tiết và đầy đủ thông tin về vật liệu, thông số kỹ thuật, kích thước,…Bản vẽ càng chi tiết thì vấn đề thi công càng đơn giản và thuận tiện.

Bản thiết kế cần có tính thống nhất

Giữa các bản thiết kế CHCC cần có mối liên quan mật thiết và tính thống nhất với nhau. Do vậy, mỗi bản thiết kế không chỉ đặt riêng lẻ mà bổ sung và liên quan với nhau. Thông số, số liệu kỹ thuật của từng bản vẽ phải giống nhau và đảm bảo tính chính xác.

Mẫu thiết kế nhà chung cư

Lựa chọn đơn vị thi công và thiết kế

Bạn cần lựa chọn được một đơn vị thi công và thiết kế có hiểu biết và chuyên môn cao trong lĩnh vực xây dựng và thiết kế chung cư. Đơn vị thiết kế phải đảm bảo đáp ứng chi tiết và đầy đủ các thiết kế cần thiết.

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cách hiểu và đọc bản vẽ nhà chung cư. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp căn hộ chung cư thông minh và hiện đại, hay thông tin thị trường bất động sản bạn có thể tham khảo thêm trên website của CentralReal.vn để có thể lựa chọn cho mình những mẫu căn hộ chung cư phù hợp với gia đình mình nhé!

Đánh giá bài viết

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn