Central Real

BĐS “vùng đệm” được hưởng lợi nhờ dự án sân bay Long Thành

07/09/2021 09:41 Sáng

Sự chuyển mình và phát triển mạnh mẽ trong mọi mặt kinh tế, xã hội, hạ tầng, giao thông…cùng sự kiện xây dựng và quy hoạch sân bay Long Thành, Đồng Nai nhanh chóng đã trở thành một thị trường hấp dẫn NĐT BĐS trong và ngoài nước. Dịch Covid-19 đã tác động và ảnh hưởng làm sụt giảm đáng kể nguồn thu của ACV, song CĐT dự án giai đoạn 1 sân bay Long Thành cho biết đang cố gắng thúc đẩy để đáp ứng các mốc tiến độ chính. Hãy cùng Central Real tìm hiểu một vài thông tin về sân bay quốc tế này cùng với đó là những lợi ích có được của BĐS khu vực xung quanh sân bay này nhé!

Sân bay Long Thành

Sân bay Long Thành

Các vùng phụ trợ được hưởng lợi từ sân bay đang phát triển đồng bộ

Sân bay quốc tế đóng vai trò đặc biệt quan trọng, trở thành cửa ngõ giao thương liên kết góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội quốc gia và khu vực. Thực tế, các sân bay này hiện đang đều có mức đầu tư lớn, diện tích khủng rộng lên tới hàng nghìn ha được cơ quan nhà nước quy hoạch đồng bộ về cơ sở hạ tầng, dịch vụ và tiện ích phụ trợ.

Các khu vực lân cận

Các khu vực lân cận được hưởng lợi

Theo khảo sát, khu vực 1 sẽ được quy hoạch cách sân bay trong bán kính 5 – 10 km được chính quyền địa phương và cơ quan chức năng quy hoạch là nơi tập trung các doanh nghiệp kinh doanh, các KCN phụ trợ gồm nhiều ngành công nghệ cao, logistic, kho bãi…

Các thị trấn và khu dân cư, KĐT mới, khu tái định cư sẽ được coi  là vùng 2 vị trí tiếp giáp vùng 1. Vùng 3,4 là nơi xây dựng và phát triển dịch vụ, thương mại, vui chơi – giải trí. Vùng 5 là mảng xanh cho dự trữ, phát triển nông – lâm nghiệp và hệ thống an ninh quốc phòng.

Quy hoạch của Sân Bay Long Thành

Sân bay Long Thành được đặt tại Đồng Nai được quy hoạch với diện tích rộng lớn lên đến 5.000ha theo mô hình bài bản này. Kế hoạch, vùng 1 có bán kính trong vòng 5 – 10km so với sân bay là vùng đáp ứng phụ trợ, tập trung các kho trung chuyển và dịch vụ logistic. Có thể thấy rằng, lợi thế kinh tế được tạo ra từ sân bay sẽ được tận dụng tối đa bởi các khối kinh doanh trên địa bàn huyện Long Thành sẵn có 5 KCN quy mô lớn, ngoài ra còn 25 KCN trên toàn tỉnh và hàng chục KCN giáp ranh ở TP HCM, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Quy mô sân bay Long Thành

Quy mô sân bay Long Thành

Sở Xây dựng của tỉnh Đồng Nai cho biết, tại vùng 2 sẽ gồm các KĐT, cụm đô thị xung quanh Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ được chính quyền quy hoạch theo mô hình vệ tinh gồm: KDC hiện hữu, khu tái định cư, KĐT thông minh…tổng diện tích dự kiến là 15.000 ha.

Theo kế hoạch, quá trình xây dựng và phát triển Sân bay Long Thành sẽ có 4 đường băng, được chia làm 3 giai đoạn xây dựng phát triển với vốn đầu tư khoảng 16 tỷ USD. Giai đoạn 1 2020 – 2025 sẽ được đầu tư với số vốn lên đến 5,5 tỷ USD, dự kiến đạt 25 triệu hành khách/ năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Vừa qua, tỉnh Đồng Nai đã tiến hành các biện pháp giải phóng mặt bằng để thi công 2 tuyến đường kết nối trực tiếp vào khu vực sân bay. Trong đó, tuyến số 1 dài 3,8 km kết nối phía Tây của sân bay với Quốc lộ 51 có quy mô lên đến 6 làn xe, tuyến số 2 dài 3,5 km sẽ kết nối sân bay với Cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây có quy mô lên đến 4 làn xe, chạy song hành với cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Tổng chi phí cho 2 tuyến đường này sẽ tiêu tốn khoảng 4.802 tỷ đồng.

Hệ thống tiện ích đầy đủ

Hệ thống tiện ích đầy đủ

Với những tiềm lực và lợi ích có được, Long Thành sẽ trở thành mảnh đất màu mỡ và kênh đầu tư sinh lợi và sẽ thu hút NĐT ở nhiều lĩnh vực, trong đó có cả BĐS.

Phân khúc đất nền hấp dẫn nhờ dự án sân bay

Đối với NĐT BĐS, phân khúc đất nền Long Thành trở thành một trong những kênh đầu tư hấp dẫn. Bởi giá đất tại đây hiện vẫn ở mức thấp, trung bình từ 12 – 30 triệu đồng/m2. Trong khi đó, sự phát triển nhanh chóng về cơ sở hạ tầng giao thông như hiện tại, nhiều chuyên gia dự đoán mức giá BĐS, nhà đất quanh khu vực cận sân bay có thể lên tới 120 triệu đồng/m2.

Đất nền khu vực xung quanh sân bay trở thành điểm nóng

Đất nền khu vực xung quanh sân bay trở thành điểm nóng

Đứng trước tiềm năng phát triển lớn, nhiều đại gia BĐS đã đổ bộ vào Long Thành với các dự án khủng nhằm đón đầu làn sóng thị trường. Ghi nhận thực tế, lượng giao dịch phân khúc BĐS đất nền tại những vị trí xung quanh Sân bay Long Thành liên tục tăng, sản phẩm tung ra luôn ở mức hấp thụ khá cao.

Lễ khởi công xây dựng dự án sân bay quốc tế Long Thành

Thủ tướng chính thủ Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức bấm nút khởi công xây dựng dự án sân bay Long Thành. Sáng 5-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham gia và chính thức bấm nút khởi công xây dựng sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1 – dự án thành phần 3. Lễ khởi công xây dựng sân bay diễn ra tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, do Bộ GTVT, Ủy ban Quản lý nguồn vốn nhà nước và UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức.

Thủ tướng chính phủ ấn nút khởi động dự án sân bay Long Thành

Thủ tướng chính phủ ấn nút khởi động dự án sân bay Long Thành

Phát biểu tại lễ khởi công xây dựng sân bay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho rằng dự án sân bay quốc tế Long Thành nằm trong top những dự án sân bay được xếp hạng đáng mong chờ nhất thế giới. Đây là dự án mang tính chất cấp quốc gia, thể hiện ý chí và khát vọng vươn lên mạnh mẽ của nước ta. Có ý nghĩa quan trọng và to lớn với sự phát triển kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng của đất nước. Đây cũng là dự án xây dựng cơ sở hạ tầng với tổng nguồn vốn đầu tư lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam.

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ khởi công

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ khởi công

Tiến độ thi công dự án Sân Bay Long Thành còn bị ảnh hưởng do gặp nhiều trở ngại

Dịch Covid-19  đã tác động và ảnh hưởng làm sụt giảm đáng kể nguồn thu của ACV, song CĐT dự án giai đoạn 1 sân bay Long Thành cho biết đang cố gắng để có thể đáp ứng các mốc tiến độ chính.

Đáng chú ý, công tác triển khai và xây dựng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc thương thảo, ký kết hợp đồng với các đơn vị thầu, đối tác có chuyên gia nước ngoài. Một số cán bộ, nhân viên, người lao động phải thực hiện cách ly, không tham gia làm việc trực tiếp tại các dự án… ACV cũng đã tăng cường họp trực tuyến để có thể đảm bảo tiến độ triển khai của dự án.

Tiến độ triển khai sân bay Long Thành

Tiến độ triển khai sân bay Long Thành

Mặt khác, biến động về  giá nguyên vật liệu, đặc biệt là giá thép tăng mạnh trong thời gian gần đây, trong khi tổng mức đầu tư, dự toán chi tiết được xây dựng theo định mức đã được nhà nước ban hành và chưa điều chỉnh kịp thời theo giá biến động của thị trường.

Dù vậy, ACV cũng cho biết đã lập kế hoạch để thúc đẩy việc triển khai với các mốc tiến độ chính đảm bảo yêu cầu của Quốc hội và Chính phủ về thời điểm hoàn thành và đưa vào hoạt động và khai thác Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 trong năm 2025.

Vị trí dự án

Vị trí dự án

Tiến độ thi công cập nhật mới nhất tới tháng 9 2021

Công tác rà phá bom mìn, chuẩn bị hạ tầng, thi công tường rào ranh giới cho 5.000 ha và san nền thoát nước đã được ACV thúc đẩy xây dựng, triển khai ngay từ tháng 1.2020 để có thể đảm bảo chuẩn bị mặt bằng cho triển khai thi công phần móng nhà ga vào tháng 2.2022.

Đến nay đã hoàn thành việc rà phá bom mìn cho hơn 25% tổng diện tích giai đoạn 1 của dự án và thi công được hơn 1.750 m tường rào phân cách và ranh giới. Dự kiến sẽ hoàn thành thi công 8.668 m tường rào còn lại trong tháng 9.2021 và công tác rà phá bom mìn sẽ hoàn thành trong tháng 12.2021.

Tiến độ thi công dự án sân bay Long Thành

Tiến độ thi công dự án sân bay Long Thành

Đối với hạng mục san lấp nền và thoát nước cho khu vực nhà ga hành khách và khu vực sân đỗ tàu bay, hiện đang được các đơn vị triển khai thiết kế để thi công trong tháng 11.2021, nhằm chuẩn bị cho việc mặt bằng khởi công phần móng dành cho nhà ga hành khách vào tháng 2.2022. Các khu vực còn lại thi công trong quý 1/2022.

ACV đang cố gắng để đảm bảo tiến độ đề ra cho sân bay Long Thành

ACV đang cố gắng để đảm bảo tiến độ đề ra

Về công tác thiết kế kỹ thuật cho nhà ga hành khách, ACV đã lựa chọn đơn vị thầu thiết kế là Liên danh tư vấn đứng đầu bởi công ty Heerim (Hàn Quốc), tác giả phương án kiến trúc nhà ga hành khách. Bước thiết kế kỹ thuật đã được đơn vị triển khai từ tháng 5.2021 và sẽ thúc đẩy khẩn trương thực hiện quy trình thẩm định, phê duyệt trước phần móng công trình để khởi công nhà ga trong tháng 2.2022.

Lời kết! Thông qua bài viết này quý khách hàng có thể nắm được thông tin cơ bản về sân bay Long Thành và BĐS khu vực lân cận. Để hiểu rõ được vị trí xung quanh cũng như những tiện ích xung quanh, từ đó có thể lựa chọn việc đầu tư hay không. Hy vọng bài viết này mang đến thông tin bổ ích cho bạn. Để có thể đầu tư và lựa chọn được BĐS nhà đất phù hợp.

Tin tức khác

Liên hệ

Nhận tư vấn

Vui lòng gửi thông tin bạn quan tâm về dòng sản phẩm của Central Real, tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn